GAME-tainment: Khi những gì người dùng tìm kiếm là trải nghiệm gaming kết hợp giải trí


TikTok đang ghi nhận sự phát triển không ngừng của cộng đồng game thủ hoạt động trên nền tảng, với khoảng 49% game thủ di động trên toàn thế giới thường xuyên sử dụng TikTok (Theo số liệu từ báo cáo Newzoo & TikTok Mobile Games Whitepaper, 2022). Riêng ở khu vực Đông Nam Á, nội dung gaming ghi nhận mức độ tăng trưởng 2.4 lần mỗi năm. Những con số này là minh chứng cho tiềm năng to lớn của nền tảng TikTok trong việc giúp các nhà quảng cáo game tiếp cận người tiêu dùng và tối ưu độ nhận diện của mình.Tiềm năng to lớn này đến từ việc TikTok đã thực sự đưa trải nghiệm gaming lên một tầm cao mới thông qua xu hướng GAME-tainment (Trò chơi kết hợp với giải trí). Trên TikTok, các game thủ có thể trải nghiệm trò chơi một cách sống động với âm thanh và những nội dung phong phú, từ đó được khuyến thích đồng sáng tạo và chia sẻ trải nghiệm của bản thân khi chơi game. Dựa vào các nội dung sáng tạo này, những nhà quảng cáo game có thể tìm hiểu sâu hơn về cộng động game thủ để nâng tầm chiến lược, tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.


Tiềm năng từ tệp người dùng năng động và khả năng thúc đẩy doanh thu


Với sự đa dạng, sáng tạo, lượt xem các nội dung gaming trên TikTok đã đạt mức tăng trưởng cao khi trong năm 2021, con số này đạt mức 1440%. Đồng thời, một khảo sát dành cho các game thủ hoạt động trên TikTok cho thấy: 90% trong số các game thủ này xem nội dung gaming hằng ngày. Có thể thấy, TikTok đang mang đến cơ hội tiếp cận lớn cho nhóm nội dung này, từ đó thúc đẩy sự phát triển của văn hóa gaming trên nền tảng.Không dừng lại ở việc xem nội dung, các game thủ trên nền tảng TikTok cũng vô cùng năng động, với tỷ lệ 71% game thủ thường xuyên tương tác với các nội dung gaming, và 77% game thủ thường xuyên chia sẻ những tựa game hay cho bạn bè. Điều này đã, đang và sẽ tạo điều kiện cho các nhà phát hành game gia tăng số lượng người chơi khi thử nghiệm, phát hành những tựa game mới trên nền tảng.Các game thủ trên TikTok không chỉ chơi, mà còn sẵn sàng chi trả nếu cảm thấy hứng thú. Theo khảo sát, TikTok thực sự có khả năng đem lại doanh thu cho các nhà phát hành game khi hơn 63% người chơi được giới thiệu thông qua TikTok sẵn sàng chi trả cho những tựa game mình thích, và 76% người chơi sẵn sàng chi trả cho các hoạt động trong game. 


Xây dựng chiến lược marketing trọn phễu cho game trên TikTok


Bên cạnh cộng đồng người dùng gaming và kho tàng nội dung phong phú, chất lượng., TikTok cũng cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ cho các nhà quảng cáo game, tiêu biểu là bộ giải pháp tích hợp gồm các tính năng tự động: ngân sách tự động, đấu thầu tự động, tối ưu hóa cho tệp sáng tạo tự động. Bộ giải pháp này cho phép cải thiện khả năng điều phối KPI, ngân sách và phân phối quảng cáo một cách ổn định đến các game thủ toàn cầu.


Không chỉ thu hút người chơi mới, TikTok cũng mang đến khả năng tương tác sâu và tiếp cận người dùng ở bất kỳ giai đoạn nào trong phễu marketing. Ở từng giai đoạn, các nhà quảng cáo sẽ luôn có lựa chọn giải pháp và tính năng phù hợp để thúc đẩy mục tiêu. 


Chuẩn bị (Pre-launch): Tăng cường nhận diện, tạo độ quan tâm và hứng khởi với người dùng


Ở giai đoạn này, 2 phương pháp hiệu quả để đạt được mục đích tăng cường nhận diện và khơi dậy sự quan tâm của người dùng là “Instant Page” và “Lead Generation”.

  • Instant Page (Trang tức thì) là một công cụ của TikTok mới được giới thiệu đến các doanh nghiệp Đông Nam Á - Thái Bình Dương. Đây là trang landing page với tốc độ tải nhanh hơn gấp 11 lần trang web thông thường, giúp khách hàng xem video sản phẩm sau đó nhấn nút CTA (call to action) để tìm hiểu thêm thông tin mà không phải rời khỏi ứng dụng TikTok.
  • Lead Generation (Tìm kiếm Khách hàng Tiềm năng) là một giải pháp trực tiếp đến từ TikTok, giúp các nhà phát hành game dễ dàng kết nối và tạo ra những tương tác liền mạch để tiếp cận người dùng triển vọng và chuyển đổi họ thành khách hàng tiềm năng. Với Lead Generation, người dùng có thể dễ dàng điền và cung cấp các thông tin như tên, email, số điện thoại khi quan tâm tới sản phẩm hoặc dịch vụ được quảng cáo trên nền tảng TikTok. Chỉ với vài thao tác đơn giản, tính năng Lead Generation cho phép các doanh nghiệp tạo ra những thông điệp được tuỳ chỉnh dành riêng cho từng phân khúc khách hàng. Với các nhà phát hành game trên nền tảng TikTok, Lead Generation sẽ trở nên hữu ích trong việc đảm bảo quảng cáo của họ sẽ tiếp cận đúng tới nhóm khách hàng mục tiêu theo cách tôn trọng và thấu hiểu khách hàng nhất.


Ra mắt (Launch): Tối ưu các công cụ, đảm bảo tính linh hoạt của chiến dịch để giữ chân người dùng


Trong giai đoạn này, mục tiêu ưu tiên chính là lượng tải và giữ chân người dùng, vì vậy các nhà tiếp thị cần tối ưu những công cụ đa dạng để đảm bảo tính linh hoạt cho các hoạt động của chiến dịch.


  • Reach & Freqency: Tăng cường mạnh mẽ khả năng tiếp cận và tạo độ thân quen bằng cách tăng phạm vi tiếp cận, tần suất và lượng quảng cáo có thể phát. Linh hoạt về vị trí đặt quảng cáo để có sự tối ưu phù hợp.
  • Playable Ads: Các công cụ thúc đẩy tương tác như Playable Ads - Quảng cáo kết hợp trò chơi. Các nhà phát hành game có thể sử dụng tính năng này trong các chiến dịch để giới thiệu cuộc thi, các trò chơi tương tác đơn giản, vui nhộn, từ đó tăng nhận biết thương hiệu và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
  • CBO (Campaign Budget Optimization) - Tối ưu hóa ngân sách chiến dịch: CBO giúp tối ưu ngân sách của tổng thể chiến dịch để mang về kết quả tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo được chi phí để có được kết quả đó phù hợp với chiến lược giá thầu mà nhà quảng cáo đã thiết lập.


Mở rộng (Expansion): Không ngừng thử nghiệm, cải tiến chiến dịch để tối ưu hóa lợi nhuận, tạo giá trị thương hiệu


Sau khi thu thập được một số lượng người chơi cơ bản, các nhà quảng cáo cần tập trung hơn vào những người dùng có khả năng thực hiện những hoạt động có chiều sâu hơn (chẳng hạn như đăng ký tài khoản, mua vật dụng trong game…), đồng thời tối ưu hóa chi phí CPA (Cost Per Action - chi phí cho mỗi lần thực hiện hành động của khách hàng).

  • Tận dụng tối ưu hóa các sự kiện trong ứng dụng AEO (App Event Optimisation - Tối ưu cho sự kiện trong ứng dụng): Tối ưu chiến dịch đối với các sự kiện cụ thể để đạt được hiệu quả kinh doanh.
  • Sử dụng các “Điểm kích hoạt” (Trigger points) dành cho AEO để tối ưu hóa chuyển đổi sự kiện, từ đó tăng tính ổn định và đạt mục tiêu một cách hiệu quả.


Giữ chân người chơi và Thương mại hóa (Retain and Monetize): Gia tăng sự tín nhiệm với khách hàng nhằm duy trì mức tăng trưởng đều đặn


Bước cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng là giữ chân người chơi và thương mại hóa game. Ở bước này, nhà quảng cáo có thể áp dụng những công cụ như:

  • Sử dụng tính năng Tối ưu hóa dựa trên giá trị (Value-Based Optimisation - VBO) để phân phối quảng cáo tới những người dùng có khả năng mang lại doanh thu lớn nhất cho tựa game. VBO là phương pháp phân phối quảng cáo đến những người dùng có tiềm năng trở thành khách hàng mang lại giá trị cao. Bằng việc tối ưu hóa phân phối quảng cáo cho giá trị chuyển đổi, TikTok sẽ xác định được các phân khúc đối tượng có khả năng chi tiêu nhiều cho sản phẩm game của nhà quảng cáo.
  • Tiếp cận những người dùng chất lượng cao và sẵn sàng trả chi phí để tối ưu hóa lượng doanh thu trên chi tiêu quảng cáo (Return on advertising spend - ROAS).

Với chủ đề "Nâng tầm chiến lược marketing gaming trên TikTok" (Level up your game marketing strategy with TikTok), "TikTok Unboxed: Gaming 2022" là sự kiện về chủ đề gaming đầu tiên được TikTok for Business tổ chức tại Việt Nam. Tại đây, các các chuyên gia về đo lường và đánh giá hiệu suất từ TikTok, cũng như các nhà quảng cáo dày dặn kinh nghiệm tại địa phương và trong khu vực, sẽ chia sẻ về bối cảnh thị trường, tiềm năng phát triển, đưa ra những lời khuyên và cách triển khai chi tiết dành cho chiến lược marketing mảng gaming trên TikTok.


Xem lại sự kiện TẠI ĐÂY.