Nếu tiếp thị nội dung (Content Marketing) cung cấp những nội dung văn bản hữu ích đến người tiêu dùng thì tiếp thị hình ảnh (Visual Marketing) đóng vai trò quan trọng trong việc tương tác và chuyển đổi khán giả thành khách hàng. Theo một nghiên cứu từ Hubspot, 32% các marketer cho biết hình ảnh là một trong những nội dung tiếp thị quan trọng nhất đối với doanh nghiệp của họ. 


Có thể nói, Visual Marketing chính là xu hướng tiếp thị trong tương lai. Một nội dung văn bản tuy có thể thu hút nhiều khán giả nhưng sẽ không thể nào đạt lượt chia sẻ cao hay trở nên viral nếu thiếu hình ảnh. Nghiên cứu của Backlink chỉ ra rằng một bài blog sở hữu ít nhất một tấm hình sẽ có cơ hội đứng đầu trên trang tìm kiếm của Google cao hơn so với bài blog không có hình. Tuy nhiên, tạo ra một hình ảnh bắt mắt là điều không dễ dàng, đặc biệt đối những ai không đủ kỹ năng thiết kế và sáng tạo để làm ra một bức ảnh đẹp. 


Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến người đọc 6 công cụ dùng để chỉnh sửa ảnh thích hợp cho mọi người kể cả chuyên nghiệp hay mới bắt đầu. 


1. VistaCreate


VistaCreate là một nền tảng chỉnh hình trực tuyến, sở hữu mọi công cụ mà một marketer hoặc một doanh nghiệp nhỏ cần đến. Đặc biệt, người dùng không cần phải có kỹ năng thiết kế mới có thể sử dụng. 


Trang chủ của Vista Create


Trên VistaCreate, các marketer có thể sử dụng hàng nghìn templates có sẵn để thiết kế một bài đăng trên mạng xã hội, email marketing, quảng cáo, bài thuyết trình hay những ấn phẩm truyền thông. Không giống như những nền tảng chỉnh ảnh khác, tất cả template trên VistaCreate đều miễn phí. Bên cạnh các template, người dùng còn có thể truy cập vào thư viện khổng lồ bao gồm hình ảnh, video, vector, nhân vật, font chữ, chi tiết trang trí và kho nhạc miễn phí bản quyền. Với những công cụ trên, các marketer có thể tự do sáng tạo video và hình ảnh động bên cạnh những bức ảnh tĩnh đơn thuần. Các marketer cũng có thể đăng ảnh/video trực tiếp từ ứng dụng VistaCreate lên Facebook, Instagram và Pinterest mà không cần phải tải về. 


Giao diện chỉnh sửa của Vista Create


Đối với các doanh nghiệp nhỏ, họ có thể tự tạo một logo thương hiệu thông qua công cụ Logomaker trên trang Brand Kit. Người thiết kế chỉ cần nhập ngành hàng mà thương hiệu đang kinh doanh và tên công ty, Logomaker sẽ cung cấp hàng loạt mẫu thiết kế để người dùng tùy chỉnh.


Các thương hiệu có thể tự thiết kế logo thông qua tính năng Brand Kit


VistaCreate có thể sử dụng trên máy tính bàn lẫn thiết bị di động và phù hợp cho cả hệ điều hành Android và iOS.


2. PicMonkey


Nếu người dùng không phải một nhà thiết kế chuyên nghiệp nhưng vẫn muốn những hình ảnh rõ nét và chất lượng cao, picMonkey là một sự lựa chọn tối ưu. Để có thể sử dụng PicMonkey, các marketer có thể bắt đầu với bản dùng thử miễn phí bằng cách nhấp chuột vào “Start a free trial", hoặc đăng ký trực tiếp qua tài khoản Facebook. 


Trang chủ của PicMonkey


Với PicMonkey, người dùng có thể chỉnh sửa hình ảnh từ nhiều nguồn khác nhau như Facebook, máy tính, mẫu có sẵn… cùng với nhiều hiệu ứng mới liên tục được cập nhật. Điểm mạnh của ứng dụng là khả năng chỉnh sửa những tấm ảnh thật. Cụ thể, nếu các ứng dụng khác tập trung vào vào thiết kế đồ hoạ thì PicMonkey cho phép người dùng sử dụng những hiệu ứng đa dạng trên các phần mềm nổi tiếng như Photoshop như bộ lọc (filter), làm sắc nét (sharpening) và làm mờ (blurring). Không những thế, người dùng có thể sử dụng PicMonkey như một công cụ làm đẹp bởi nó cho phép “chị em phụ nữ" có thể điểm tô thêm một vài đường nét trên khuôn mặt như đánh má hồng, mascara,... 


Các công cụ chỉnh sửa đa dạng của PicMonkey


So với những ứng dụng khác, PicMonkey có mặt hạn chế về kho template nhưng được bù lại bởi các công cụ chỉnh sửa ảnh đa dạng. 


3. Snappa 


Snappa cũng tương tự như những công cụ chỉnh ảnh khác, cung cấp cho người dùng vô số template chất lượng. Điểm khác biệt của Snappa là kho hình ảnh, icon hoàn toàn miễn phí và chất lượng cao, đi kèm với khả năng đăng bài trực tiếp lên mạng xã hội thay vì phải tốn thời gian tải về. Người dùng cũng có thể thay đổi kích thước hình ảnh hiện có nhằm hỗ trợ các marketer đăng tải trên nhiều nền tảng khác nhau. 


Giao diện trang chủ của Snappa


Để bắt đầu chỉnh sửa hình ảnh, người dùng nhấp vào “Create My Graphic Now" trên trang chủ để tạo một tài khoản miễn phí và bắt đầu sử dụng. Đây được xem là công cụ phù hợp cho mục tiêu đăng bài quảng cáo bởi sự tiện lợi và nhanh chóng của chúng. Công cụ cung cấp cho các marketer hàng loạt template có sẵn và hỗ trợ họ trong việc sáng tạo những bài đăng quảng cáo mà không mất nhiều thời gian. 


Kho icon và hình ảnh miễn phí và chất lượng của Snappa


4. Piktochart


Piktochart mang đến cho marketer khả năng tạo ra những infographic đầy đủ thông tin. Trên thực tế, quá trình thiết kế infographic đòi hỏi người thiết kế phải có trình độ chuyên môn cao. Các doanh nghiệp cũng phải chi trả rất nhiều cho mảng thiết kế này. Với Piktochart, các marketer giờ đây vừa có thể tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm ngân sách thiết kế infographic. Ngoài ra, marketer cũng có thể tự tạo ra những đồ hoạ và bài thuyết trình dựa trên những template miễn phí của Piktochart. 


Các marketer có thể tự tạo những infographic trên Piktochart


5. Pixlr


Pixlr là một công cụ chỉnh ảnh cao cấp hơn, dành cho những người dùng đã có kinh nghiệm trong thiết kế hoặc yêu cầu những tùy chỉnh nâng cao hơn. Về cơ bản, Pixlr tương tự như phần mềm Photoshop nhưng miễn phí.


Giao diện chỉnh ảnh của Pixlr tương tự như Photoshop


Để bắt đầu sử dụng Pixlr, người dùng truy cập phần mềm và tạo một hình ảnh mới hoặc sử dụng hình ảnh hiện có từ URL hoặc máy tính. Sau đó, người dùng bắt đầu chỉnh sửa hình ảnh p. Điểm mạnh của Pixlr phải kể đến các bộ lọc chi tiết, layers và khả năng chỉnh sửa. 


6. Luminar AI


Luminar AI là “gương mặt" duy nhất trong danh sách hỗ trợ chỉnh ảnh bằng trí thông minh nhân tạo (A.I). Với mục đích thu hẹp khoảng cách giữa các công cụ chỉnh ảnh cơ bản và công cụ chuyên nghiệp như Photoshop, Luminar AI cung cấp cho người dùng những công cụ phù hợp và tự động hóa quy trình sản xuất hình ảnh. 


Trang chủ của phần mền Luminar AI


Các tính năng đặc biệt của Luminar là Face AI, Landscape và Portrait Bokeh. Face AI hỗ trợ các nhà thiết kế loại bỏ những bóng sáng, làm thon gọn mặt và hiệu chỉnh màu sắc. Với Landscape, phần mềm sẽ tự điều chỉnh và cân bằng ánh sáng, màu sắc để cho ra bức ảnh phong cảnh hài hòa nhất. Trong khi đó, Portrait Bokeh giúp các nhà thiết kế hiệu chỉnh lại ảnh sáng trên khuôn mặt, đưa ra những đề xuất chỉnh sửa như lấy nét và làm mờ nhằm đạt được chất lượng tốt nhất về mặt thẩm mỹ.


Tính năng Face AI hỗ trợ loại bỏ những bóng sáng, làm thon gọn mặt và hiệu chỉnh màu sắc.


Tính năng Landscape hỗ trợ hiệu chỉnh ảnh phong cảnh.


Portrait Bokeh giúp các nhà thiết kế hiệu chỉnh lại ảnh sáng trên khuôn mặt


Đối với Luminar AI, người dùng có thể cảm thấy hơi vất vả trong thời gian đầu tìm hiểu. 


Theo Neil Patel

Thanh Thảo