Trong sự kiện WWDC 2024 dài gần 2 tiếng vào sáng ngày 11/6, Apple đã liên tục giới thiệu các cải tiến dành cho iPhone, iPad và MacBook thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Tuy nhiên, điều bất ngờ là ông Tim Cook, CEO Apple và ông Craig Federighi, Phó Chủ tịch cấp cao về Kỹ thuật phần mềm của Apple, hoàn toàn không hề sử dụng từ "AI" trong suốt buổi thuyết trình. Thay vào đó, Apple sử dụng thuật ngữ "Apple Intelligence" để mô tả các tính năng mới được hỗ trợ bởi AI. Việc sử dụng thuật ngữ này, dù vô tình hay cố ý, đã tạo ra sự độc đáo trong cách Apple định vị và giới thiệu công nghệ AI của mình.


Sự kiện WWDC 2024 của Apple là gì? 


Là một nhà sản xuất đi đầu trong lĩnh vực công nghệ, Apple luôn chú trọng việc giới thiệu những sản phẩm mới nhất đến với khách hàng thông qua các sự kiện lớn. Trong đó, hai sự kiện thường niên nổi bật nhất là Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) vào tháng 6 và bài phát biểu quan trọng vào tháng 9 - là nơi ra mắt cho những chiếc iPhone mới nhất của Apple. 


WWDC (viết tắt của Apple Worldwide Developers Conference) được tổ chức thường niên từ năm 1983, thu hút sự tham gia đông đảo của các nhà phát triển ứng dụng và công cụ phần mềm cho thiết bị Apple. Tại đây, họ có cơ hội tìm hiểu chi tiết về các tính năng mới và các bản cập nhật hệ điều hành trên tất cả các nền tảng có sẵn của Apple như iOS, iPadOS, macOS,... kèm theo đó là cách thức hoạt động của chúng. Như mọi khi, WWDC vào năm ngoái tập trung vào các phiên bản mới nhất của hệ điều hành, cụ thể là iOS/iPadOS 17, macOS mới cùng các sản phẩm phần cứng như Macbook Air 15 inch hay Mac Studio.Đối với lịch trình của năm nay, WWDC 2024 diễn ra từ ngày 10/6 đến ngày 14/6/2024, tức là ngày 11/6 (theo giờ Việt Nam), bắt đầu với bài phát triển quan trọng, trong đó Apple giới thiệu tổng quan về các cập nhật đột phá sắp ra mắt trên các nền tảng của Apple vào cuối năm nay. Tiếp theo là Platforms State of the Union, đi sâu hơn vào các tiến bộ mới nhất trên iOS, iPadOS, macOS, tvOS, visionOS và watchOS, cũng như những công cụ mới sẽ hỗ trợ các nhà phát triển của Apple mạnh mẽ hơn. Và sau đó là Giải thưởng Apple Design, nhằm vinh danh những thiết kế ứng dụng và trò chơi xuất sắc nhất, đồng thời nêu bật những kỹ xảo, tính sáng tạo và chuyên môn kỹ thuật mà nhà phát triển đưa vào tác phẩm. Bốn ngày còn lại của WWDC 2024 sẽ dành cho các buổi ra mắt phòng thí nghiệm, nơi các nhà phát triển có cơ hội khám phá chi tiết hơn về các tính năng và phần mềm mới được công bố. Đây là dịp để họ tương tác trực tiếp với các chuyên gia Apple, giải đáp thắc mắc và học hỏi những kiến thức chuyên sâu để ứng dụng vào thực tế.


WWDC 2024: AI là tâm điểm trong các công bố quan trọng của Apple 


1. Hệ thống AI - Apple Intelligent đầu tiên dành cho Mac, iPhone và iPad


Tại WWDC 2024, Apple đã chính thức giới thiệu Apple Intelligence, một trải nghiệm AI cá nhân hóa được tích hợp sâu bên trong các thiết bị của hãng. Apple Intelligence sử dụng công nghệ AI tạo sinh tiên tiến nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng trên iPhone, iPad và Mac.Theo Apple, Apple Intelligence kết hợp mô hình AI tạo sinh với bối cảnh cá nhân để mang đến sự hữu ích và tiện lợi hơn cho người dùng. Tính năng này được tích hợp sẵn trong iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia, sở hữu khả năng tạo ngôn ngữ, hình ảnh và thực hiện tác vụ trong các ứng dụng một cách thông minh. 


Ví dụ, trong ứng dụng “Ghi chú” và “Gọi điện”, Apple Intelligence cho phép người dùng ghi âm, chuyển ngữ và tóm tắt âm thanh một cách tự động. Trợ lý ảo Siri cũng được nâng cấp với khả năng trả lời các câu hỏi hướng dẫn thực hiện thao tác trên iPhone, iPad, Mac, đồng thời hiểu và xử lý nội dung của người dùng trên nhiều ứng dụng hơn.Hơn hết, tính năng Memories trong Photos được nâng cấp với khả năng tạo phim ảnh từ ảnh dựa trên mô tả của người dùng. Apple Intelligence sẽ tự động chọn ra những bức ảnh và video đẹp nhất, sắp xếp thành các chương theo chủ đề và tạo thành bộ phim hoàn chỉnh.Apple Intelligence luôn đặt vấn đề bảo mật lên hàng đầu. Hệ thống này được thiết kế để tự động quyết định liệu cần xử lý yêu cầu của bạn trên thiết bị hay liên hệ với máy chủ điện toán đám mây riêng của Apple. Điều này có nghĩa là dữ liệu của bạn sẽ luôn được bảo vệ an toàn, chỉ được lưu trữ và xử lý trên thiết bị của bạn khi có thể. Chỉ khi cần thiết, hệ thống mới truy cập vào máy chủ đám mây của Apple, đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn luôn được bảo mật tối ưu.


Ông Tim Cook khẳng định tại WWDC 2024 rằng Apple Intelligence không chỉ là một công cụ AI đơn thuần mà là "trí tuệ cá nhân" và "bước tiến lớn tiếp theo" cho Apple. Tuy nhiên, để sử dụng các tính năng tiên tiến này, người dùng cần sở hữu thiết bị tương thích, bao gồm iPhone 15 Pro, 15 Pro Max, iPad và Mac chạy chip M1 hoặc phiên bản mới hơn. Các model iPhone 15 tiêu chuẩn và iPhone đời cũ sẽ không được hỗ trợ các tính năng này. 


2. ChatGPT của OpenAI có mặt trên Siri 


Apple chính thức công bố hợp tác với OpenAI, tích hợp công nghệ ChatGPT tiên tiến vào trợ lý ảo Siri và các ứng dụng khác trên hệ sinh thái Apple. Ông Sam Altman, CEO OpenAI bày tỏ sự phấn khích khi "đưa ChatGPT đến với người dùng theo một cách mới" thông qua hợp tác này. Ông cho biết thỏa thuận này hoàn toàn phù hợp với sứ mệnh của OpenAI, giúp mọi người trên toàn thế giới tiếp cận và trải nghiệm sức mạnh của trí tuệ nhân tạo tiên tiến.


Với sự tích hợp ChatGPT, Siri sẽ trở nên thông minh và hữu ích hơn bao giờ hết. Chẳng hạn, khi người dùng cần tìm kiếm ý tưởng cho bữa tối với các nguyên liệu sẵn có trong nhà, Siri sẽ tự động kết nối với ChatGPT để cung cấp những gợi ý phù hợp nhất. Ngoài ra, Apple còn tích hợp Siri vào các công cụ viết lách trên hệ thống như Writing Tools, cho phép người dùng sáng tạo nội dung, bao gồm cả hình ảnh với sự hỗ trợ của ChatGPT. Người dùng cũng có thể gửi ý tưởng ban đầu đến ChatGPT để nhận phản hồi và điều chỉnh nội dung hiệu quả hơn.Siri giờ đây cũng xuất hiện dưới dạng ánh sáng nhấp nháy trên cạnh thiết bị, giúp người dùng dễ dàng tương tác và truy cập trợ lý giọng nói hơn. Trợ lý ảo này được nâng cấp nhằm mang đến cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn đối với các ứng dụng của họ. Ví dụ, người dùng có thể yêu cầu Siri tìm kiếm thông tin bên trong một email cụ thể hoặc hiển thị ảnh của một người bạn nào đó. Siri sẽ hiểu rõ hơn những gì họ nói và dự đoán các yêu cầu tiếp theo dựa trên LLM (Large Language Model) tiên tiến.Được biết, ChatGPT sẽ được tích hợp miễn phí vào iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia vào cuối năm nay. Người dùng không cần tạo tài khoản ChatGPT hay OpenAI để sử dụng. Tuy nhiên, những người đăng ký các gói trả phí của ChatGPT sẽ được truy cập các tính năng nâng cao hơn bên trong Siri và các ứng dụng khác của Apple.


3. Giới thiệu biểu tượng cảm xúc AI tùy chỉnh có tên là “Genmoji” 


Apple vừa giới thiệu Genmoji, một tính năng đột phá cho phép người dùng tạo biểu tượng cảm xúc tùy chỉnh theo ý muốn, thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo tiên tiến của Apple. Genmoji là giải pháp hoàn hảo cho những ai không thể tìm thấy biểu tượng cảm xúc phù hợp để thể hiện cảm xúc hoặc mong muốn của mình.


Với Genmoji, người dùng có thể dễ dàng tạo ra những biểu tượng cảm xúc độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân chỉ bằng vài thao tác đơn giản ngay trên bàn phím. Chỉ cần nhập mô tả về biểu tượng cảm xúc mong muốn, hệ thống AI của Apple sẽ tự động tạo ra một số tùy chọn phù hợp để bạn lựa chọn.


Đặc biệt hơn, Genmoji còn cho phép người dùng tạo ra biểu tượng cảm xúc giống hệt bạn bè của họ, mang đến một cách thức giao tiếp mới mẻ và đầy sáng tạo, giúp người dùng kết nối với mọi người một cách chân thực và gần gũi hơn.Tại WWDC 2024, Apple cũng chính thức giới thiệu iOS 18 cùng một số tính năng mới, cho phép người dùng có khả năng tùy chỉnh màn hình chủ theo sở thích, bao gồm cá nhân hóa giao diện theo phong cách riêng, cải tiến chế độ tối mang lại trải nghiệm thị giác dễ chịu hơn. Bên cạnh đó, ứng dụng Messages cũng được nâng cấp để có thể lên lịch gửi tin nhắn, định dạng ký tự (in đậm, in nghiêng, gạch chân). Giao diện ứng dụng Photos thay đổi hoàn toàn với lưới ảnh ở trên cùng giúp xem toàn bộ album và các bộ sưu tập được sắp xếp theo chủ đề ở phía dưới. Phiên bản thử nghiệm dành cho nhà phát triển iOS 18 đã có sẵn từ hôm nay. Đối với bản thử nghiệm dành cho công chúng sẽ được phát hành vào tháng 7 và bản chính thức sẽ ra mắt vào mùa thu năm nay.

Như QuỳnhSubscribe Newsletter của Advertising Vietnam để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn về ngành quảng cáo.