“Đảo Rác Trash Isles” giành giải Design Grand Prix tại Cannes

Một khu vực rộng lớn bị ô nhiễm bởi chai nhựa đã được BBDO, LADBible và tổ chức The Plastic Foundation biến thành một quốc gia mang tên Trash Isles. Quốc gia này có cờ, tiền, hộ chiếu và tem của riêng mình để thể hiện tác hại khủng khiếp của rác thải từ nhựa. Nhờ những thiết kế này, chiến dịch Trash Isles đã giành được giải Grand Prix hạng mục Design của giải thưởng Cannes Lions 2018.

8 triệu tấn nhựa được thải ra biển mỗi năm. Ở Bắc Thái Bình Dương, một lượng lớn nhựa đã tập trung tại một khu vực rộng lớn bằng nước Pháp. Thế nhưng Chính phủ đã bỏ qua nó.

AMV BBDO và LADBible cùng tổ chức The Plastic Oceans có nhiệm vụ thu hút sự chú ý của Chính phủ và công chúng về tình trạng đáng báo động này. Vì vậy, họ biến một khu vực toàn rác rộng lớn như một đất nước trở thành một quốc gia thực sự mang tên Đảo Rác. Và các quốc gia khác có nghĩa vụ giúp làm sạch nó.

Để Trash Isles được Liên Hiệp Quốc công nhận là một quốc gia, BBDO, LADBible và tổ chức The Plastic Foundation đã tạo ra bản sắc cho “hòn đảo” với một lá cờ, tiền tệ mang tên Debris với hình minh họa thực trạng ô nhiễm khủng khiếp, hộ chiếu với chủ đề tác hại với động vật biển và tem thể hiện hậu quả với cuộc sống ở biển. Công chúng có thể ủng hộ Trash Isles bằng cách trở thành một công dân của đảo.

Các thiết kế hộ lá cờ, tiền, hộ chiếu và tem đã mang đến một cái nhìn rõ ràng với công chúng ở cách xa khu vực này về hậu quả vô cùng lớn của rác thải từ nhựa. Chiến dịch Trash Isles đã thu được hơn 200.000 chữ ký trên bản kiến nghị gửi cho Liên Hiệp Quốc, tiếp cận tới nửa tỉ người, được đưa tin trên các kênh tin tức quốc tế và nhận được hàng trăm lời khen từ các blog trên khắp thế giới vì thiết kế và tác động tích cực của nó.

Chiến dịch này đã được Tổng thư ký Liên hiệp quốc mô tả là “Một cách sáng tạo để nâng cao nhận thức về một vấn đề thường không được nhìn thấy”.

Chiến dịch Trash Isles đã giành được giải Grand Prix hạng mục Design của giải thưởng Cannes Lions. Một chiến thắng vô cùng thuyết phục cho một chiến dịch mang lại nhiều ý nghĩa cho cộng đồng.

 Quỳnh Hoa/ Advertising Vietnam
Nguồn: Cannes Lions