Năm 2023 đánh dấu một cột mốc đặc biệt tròn 100 năm kể từ khi “đế chế” Disney được ra đời. Xuất phát điểm từ một studio nhỏ tại Los Angeles, trong vòng một thế kỷ qua, Disney đã phát triển không ngừng và trở thành một trong những hãng phim lớn nhất thế giới với hàng loạt sản phẩm nổi bật, từ series hoạt hình dành cho trẻ em đến các phim điện ảnh “gây bão” toàn cầu như Mickey Mouse, Peter Pan hay vũ trụ điện ảnh Marvel (MCU). 


Góp phần tạo nên sự thành công và phát triển bền vững của thương hiệu này chính là những nghệ thuật ẩn sâu trong một chiến lược marketing đầy sáng tạo. Vậy cụ thể Disney đã sử dụng những chiến thuật gì để “gây thương nhớ” và tạo sự gắn kết đặc biệt với khán giả? Đâu là những điểm mà các thương hiệu có thể học hỏi và ứng dụng vào chiến lược marketing của mình? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 


Kể những câu chuyện gây tiếng vang & truyền cảm hứng


Mặc dù thường xuyên sử dụng bối cảnh và cốt truyện kỳ diệu được diễn ra tại một thế giới ảo, các bộ phim và chương trình của Disney vẫn tạo được tiếng vang và gây bùng nổ trên toàn cầu nhờ vào những câu chuyện dễ liên tưởng và truyền cảm hứng cho khán giả của mình. 


Disney movie countdown: Definitive ranking of films from the Revival Era –  Frozen Mouse Fever

Những bộ phim hoạt hình của Disney luôn sở hữu nét đặc trưng riêng và một cốt truyện thú vị


Disney đã sử dụng các hình thức kể chuyện cổ điển kết hợp với những cách làm hiện đại để tạo ra những câu chuyện giải trí thu hút sự chú ý của khán giả, đồng thời, tạo điều kiện để họ phát huy trí tưởng tượng của mình. Nhờ đó, các sản phẩm đến từ hãng liên tiếp đạt được những thành công vang dội.


Từ bài học của Disney, lời khuyên cho các thương hiệu là hãy truyền tải những câu chuyện phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu của mình. Hãy xác định tính cách và những điểm chạm của sản phẩm trên hành trình mua hàng của khán giả, đồng thời xác định rõ nhu cầu khách hàng để từ đó tạo ra những nội dung và câu chuyện tạo ra sự đồng cảm.


Chiến lược Nostalgia Marketing củng cố lòng trung thành của khán giả


Disney là một trong những thương hiệu nổi bật trong việc sử dụng chiến lược marketing dựa vào sự hoài niệm (Nostalgia Marketing) để hình thành những kết nối về mặt cảm xúc với khán giả. Cụ thể, hãng đã làm điều này thông qua việc tận dụng những kỷ niệm gắn liền với thời thơ ấu của khách hàng mục tiêu và thể hiện nó trong những bộ phim hoặc chương trình truyền hình của mình. 


Việc tiếp quản “franchise tỷ đô” Star Wars là một ví dụ hoàn hảo cho chiến lược Nostalgia Marketing của Disney. Bằng cách khơi gợi lại những bộ phim gốc mà khán giả đã từng gắn bó, Disney đã thu hút một lượng khán giả hoàn toàn mới bao gồm cả những người hâm mộ của franchise Star Wars lẫn những khán giả của “nhà Chuột”. Sức mạnh của sự hoài niệm đồng thời cũng đã góp phần tạo ra một kỷ nguyên mới cho franchise nổi tiếng này.


如何花更少的钱在线观看《曼达洛人》第3 季- 0x资讯

Nostalgia Marketing là chiến lược truyền thông chính được Disney lựa chọn để quảng bá cho Star Wars


Khi khán giả cảm thấy hài lòng khi xem nội dung của một thương hiệu, họ sẽ có xu hướng tin tưởng và hình thành nên những kết nối sâu hơn về mặt cảm xúc với thương hiệu đó. Vì thế, các marketer nên tập hợp và lựa chọn những yếu tố thuộc ký ức của khách hàng và tận dụng nó trong chiến lược marketing của thương hiệu. Đồng thời, hãy có sự linh hoạt và khéo léo trong việc kết hợp giữa yếu tố của quá khứ với những đổi mới mang tính thời đại để thu hút khách hàng một cách hiệu quả hơn. 


Tiếp cận đa kênh nhắm mục tiêu đến các phân khúc khách hàng cụ thể


Một trong những lý do nổi bật giúp “đế chế” Disney có thể phát triển bền vững trong suốt thế kỷ qua chính là khả năng tiếp cận và thu hút khách hàng thuộc mọi lứa tuổi với đa dạng đặc điểm về nhân khẩu học. Cụ thể, hãng phim này đã sử dụng chiến lược marketing đa kênh (multi-channel marketing strategy), nhắm mục tiêu đến một số đối tượng nhất định thông qua các kênh mà họ sử dụng. Đơn cử, nhằm mục đích thu hút đối tượng khán giả thuộc thế hệ Young Millennials và Gen Z, chiến dịch truyền thông cho bộ phim Avatar: The Way Of Water được ra mắt vào cuối năm 2022 của thương hiệu này được tập trung đẩy mạnh ở mọi hình thức từ online đến offline. Trong khi đó, chiến dịch marketing cho bộ phim hoạt hình Frozen lại có bước tiếp cận khác biệt hơn khi khai thác các sản phẩm đồ chơi và hàng tiêu dùng để thu hút nhóm khách hàng trẻ em và mang lại nguồn doanh thu “khủng” cho thương hiệu.


Các bộ sưu tập merchandise của Disney luôn thu hút lượng lớn người mua hàng, đặc biệt là đối tượng trẻ em yêu thích tác phẩm hoạt hình của thương hiệu


Bằng cách tận dụng nhiều kênh khác nhau và tạo ra nội dung nhắm mục tiêu đến khán giả trên mỗi kênh, Disney đã có thể thu hút một lượng lớn khán giả đại chúng trong khi vẫn có thể tạo ra những nội dung cộng hưởng với phân khúc đối tượng mục tiêu của mình.


Một trong những yếu tố làm nên sự thành công của chiến lược tiếp cận đa kênh bắt đầu từ việc nghiên cứu đối tượng khách hàng mục tiêu. Trước khi bắt đầu xây dựng và truyền tải nội dung truyền thông, các thương hiệu cần cân nhắc và trả lời những câu hỏi như “khách hàng mục tiêu của thương hiệu là ai?” và “họ thường xuyên tiếp xúc với các kênh truyền thông nào?”. Thông qua đó, thương hiệu có căn cứ để tạo ra những nội dung chất lượng cao và phù hợp với tính chất của từng kênh phân phối khác nhau. 


Xây dựng tính cách thương hiệu rõ ràng và nhất quán


Bên cạnh những tác phẩm có sức lan tỏa trên toàn thế giới, Disney còn đặc biệt chú trọng trong việc tạo ra những kết nối thực với khách hàng thông qua mô hình công viên giải trí Disneyland. Điều tạo nên sức hút và sự thành công của những công viên giải trí này đến từ những trải nghiệm nhất quán và khó quên của du khách trong mỗi lần tham quan nơi đây, được thể hiện qua những chủ đề và nhân vật tại mỗi khu vui chơi. 


Disneyland® Park | Discover Los Angeles

Các công viên giải trí Disneyland thường được trang trí đồng bộ theo một chủ đề nhất định và tạo ra trải nghiệm nhất quán cho du khách tham quan


Trong nhiều thập niên qua, nhìn chung, các công viên Disneyland trên toàn cầu đã và đang hoàn thành tốt sứ mệnh của mình trong việc truyền tải thông điệp Disneyland là “nơi hạnh phúc nhất trái đất”, đồng thời, đây cũng chính là “điểm đến mơ ước” cho mọi gia đình và các bạn trẻ. 


Tính cách thương hiệu (Brand Persona) đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi là trung tâm của mọi nỗ lực marketing của một doanh nghiệp. Điều quan trọng là các marketer cần xác định rõ ràng những giá trị và hệ tư tưởng bao trùm lên tất cả các hoạt động kinh doanh, từ đó xây dựng một bộ quy tắc và bản hướng dẫn truyền thông cụ thể cho thương hiệu.


Theo CoSchedule

Thảo Vy