​Ngày nay, khi người người chạy quảng cáo, nhà nhà chạy quảng cáo thì sự cạnh tranh lẫn nhau là không tránh khỏi. Điều này dẫn đến tình trạng "tiền bỏ ra lại rất nhiều” nhưng “khách hàng thu về lại rất ít”. Để giải bài toán hóc búa này, mình sẽ hướng dẫn bạn 3 phương pháp tối ưu quảng cáo Facebook để chạy Ads hiệu quả và tiết kiệm chi phí. 


1. Tối ưu Fanpage 


Trước khi chạy quảng cáo trên Facebook, bạn phải có 1 Fanpage. Nhiều bạn nghĩ rất đơn giản chưa có page thì mạng “mua 1 cái Fanpage vài nghìn like” về chạy là xong. Điều này hoàn toàn không nên nha. Bạn chỉ nên mua 1 page mà trước đó bán đúng ngành hàng bạn đang kinh doanh và số lượng like là thật. Vì điều này ảnh hưởng đến chất lượng khách hàng và hiệu quả chạy quảng cáo rất lớn. 


Ví dụ, ngày trước mình đã từng chạy test trên 2 page. 1 page mình tự lập ra để bán mỹ phẩm, 1 page bất động sản được mua lại và đổi tên thành page mỹ phẩm. Với cùng 1 cách set up, 1 cách làm nội dung thì kết quả chạy quảng cáo của 2 page hoàn toàn khác nhau.


Page mình mua lại có giá thầu cực cao và khách không hiệu quả. Trong khi page mình tự lập để bán mỹ phẩm thì giá thầu thấp hơn và lượng khách hàng cao hơn rất nhiều. Vì thế, việc tối ưu Fangage là rất quan trọng. Không phải bạn có tiền mua một page vài nghìn like về là có thể chạy Ads hiệu quả. 


2. Kĩ thuật set up quảng cáo 


Đây là nội dung mà chắc chắn nhiều bạn quan tâm lắm đây. 


2.1 Xác định mục tiêu chiến dịch 


Bạn phải xác định được hành vi của khách là gì? Bạn bán bất động sản thì mục tiêu hàng đầu là “tin nhắn hoặc khách hàng tiềm năng” để khách điền vào Form thông tin và bạn liên hệ tư vấn. Còn bạn bán mỹ phẩm, quần áo thì việc khách hàng “tương tác hoặc tin nhắn,…” là điều bạn mong muốn.  


Tùy vào mỗi ngành nghề mà bạn chọn mục tiêu tiếp thị cho phù hợp nhất! 


tối ưu quảng cáo

Xem thêm khóa đào tạo quảng cáo Facebook tại đây


2.2 Chia nhỏ nhóm quảng cáo 


Khi chạy quảng cáo, nhất định bạn phải xác định được đối tượng mà mình muốn nhắm đến là ai? Họ ở đâu? Họ làm gì? Và sở thích của họ là như thế nào? 


Bạn có thể tìm hiểu công cụ Audience Insights để tìm ra nhóm đối tượng bạn đang cần nhắm đến và bắt đầu “chạy test”.


Trong chiến dịch quảng cáo, bạn nên chia ra nhiều nhóm và mẫu quảng cáo. Mỗi nhóm tương ứng với độ tuổi, sở thích hành vi, giới tính, vị trí địa lý,… khác nhau để dễ dàng biết được đâu là nhóm khách hàng “vàng”, phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn. 


Các bạn có thể xem lại bài hướng dẫn chia nhóm quảng cáo của mình. 

Sau khi chạy test được khoảng 1 tuần, bạn tiến hành lọc ra nhóm khách hàng của mình dựa trên các chỉ số trong quảng cáo nhé! 


2.3 Retarget, Lookalike 


Đây là cách chạy quảng cáo cực kì hiệu quả mà các bạn nên áp dụng. Vì đây là tệp khách thực sự mà bạn đã chạy trước đó như: 

  • Xem video quảng cáo của bạn ( 25%, 50%, 75%, 90%, 100% ) 
  • Đã từng tương tác với một bài quảng cáo bán hàng 
  • Những đối tượng đã thích trang 
  • File số điện thoại, email khách hàng cũ 
  • Những người truy vập vào website của bạn 


Ngoài ra, bạn có thể tạo tệp lookalike bằng tệp UID bất kỳ với khách hàng nào trên nhóm, page bất kì 


2.4 Không tắt mở, chỉnh sửa chiến dịch 


Khi mới bắt đầu chạy quảng cáo, nhiều bạn có thói quen hay chỉnh sửa quảng cáo lúc đang chạy. Đều này là không nên vì mỗi lần bạn chỉnh sửa thì chiến dịch sẽ “chạy lại từ đầu”, phần kết quả trước đó xem như “đổ sông đổ biển”.  


Khi mới lên chiến dịch, Facebook sẽ mất thời gian đầu để học đối tượng mà bạn target. Vì thế, kết quả quảng cáo ban đầu không nên dùng để đánh giá chiến dịch đó có hiệu quả hay không. Muốn đánh giá chiến dịch, bạn phải chạy nó ít nhất trong 4-5 ngày. 


2.5 Tránh trùng lặp tệp đối tượng 


Bạn chạy quảng cáo đang target 2 sở thích là: 

  • Những người thích mỹ phẩm 
  • Những người thích quần áo 


Bạn có khi nào tự hỏi liệu 2 tệp này có khác gì nhau hay không? Có chồng chéo lên nhau hay không? 


Đến lúc này bạn có thể tìm hiểu cách sử dụng công cụ lọc đối tượng trùng lập Overlap Audience của Facebook nhé 


3. Nâng cao kĩ năng chốt đơn hàng 


Để bán hàng thành công, việc chạy quảng cáo là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nhiệm vụ của Facebook Ads chỉ mang về lượng khách hàng tiềm năng và co nhu cầu cho bạn. Việc giữ khách hàng ở lại lâu dài phụ thuộc vào sản phẩm, dịch vụ và cách bạn chăm sóc khách hàng.


Vì thế, bạn phải training cho nhân viên, đội ngũ của mình quy trình tư vấn và chốt khách hàng. Việc đào tạo nhân viên cách nắm bắt tâm lý khách hàng, cách sử dụng lời lẽ khi nói chuyện với khách và xử lý các tình huống có thể xảy ra,… là điều cần thiết. Tất cả những yếu tố này kết hợp cùng một chiến dịch quảng cáo hiệu quả giúp bạn bán hàng thành công.

 

4. Kết luận 


Trên đây là 1 số phương pháp tối ưu quảng cáo cơ bản mà mình muốn giới thiệu với những bạn đang bước đầu chạy quảng cáo. Tùy chiến dịch mà bạn chọn phương pháp tối ưu phù hợp với sản phẩm để mang về kết quả tốt nhất cho việc bán hàng. Mong rằng những chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn, mình sẽ trở lại với nhiều bài viết hấp dẫn hơn về cách tối ưu quảng cáo Facebook. 

 

Từ Thanh Phong - Brandsketer Việt Nam