Dù lãi suất cao, lạm phát tăng vọt, xung đột quân sự và thiên tai đã khiến không ít các thương hiệu bị ảnh hưởng nặng nề trong năm qua, những dự đoán về mức chi tiêu quảng cáo toàn cầu năm 2024 của agency Dentsu, GroupM (WPP)Magna (Interpublic Group) cho thấy thị trường quảng cáo đã trụ vững trước khủng hoảng và đang trên đà phát triển mạnh mẽ.


Dự đoán mức chi tiêu quảng cáo toàn cầu năm 2024


Không chỉ kiểm tra dữ liệu tài chính, năm nay Dentsu đã xem xét chi tiêu quảng cáo liên quan đến cả các yếu tố rộng hơn là nhân khẩu học và tổng sản phẩm quốc nội. Theo đó, Dentsu kỳ vọng mức chi tiêu quảng cáo toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức trung bình 4,6%, tăng thêm 33 tỷ để đạt mức 752,8 tỷ USD vào năm 2024.


Dentsu dự đoán mức chi tiêu quảng cáo toàn cầu 2024 đạt 752,8 tỷ USD


Ngoài ra, báo cáo của Dentsu cũng cho thấy các sự kiện thể thao UEFA EURO 2024 và bầu cử tổng thống Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy tăng trưởng doanh thu quảng cáo ở cấp độ thị trường và quốc tế. Ông Will Swayne - Chủ tịch Truyền thông toàn cầu của Dentsu chia sẻ: “Bất chấp những bất ổn địa chính trị và triển vọng kinh tế trên toàn cầu hiện nay, có thể thấy các sự kiện chính trị và thể thao lớn có tầm quan trọng như thế nào trong việc tạo ra mức tăng trưởng tích cực trong chi tiêu quảng cáo vào năm 2024. Thế nhưng tổng chi tiêu chỉ là một trong những số liệu mà chúng tôi cần xem xét. Vì vậy, đây là lần đầu tiên chúng tôi tiến hành phân tích chuyên sâu về GDP và dân số thị trường làm tiêu chuẩn chi tiêu quảng cáo thay thế mới cho khách hàng của mình.”


Phân tích của Dentsu cho thấy chi tiêu quảng cáo được dự đoán sẽ chiếm trung bình 0,75% GDP của 12 thị trường chi tiêu nhiều nhất trên toàn cầu. Ngoài ra, báo cáo còn chứng minh rằng các nhà quảng cáo sẽ chi trung bình 139 USD bình quân đầu người trên toàn thế giới. Con số này cao hơn khoảng 75% so với số tiền họ đã chi 20 năm trước (80 USD), cho thấy rằng các marketer đang chi tiêu nhiều hơn để thu hút khán giả. Thế nhưng điều này cũng gián tiếp cho thấy áp lực tiếp nhận quảng cáo ngày càng tăng của khán giả.


Các nhà quảng cáo đang chi tiêu nhiều hơn để thu hút khán giả


“Chúng tôi nhận thấy ngày càng có nhiều thương hiệu tìm cách tối đa hóa lợi tức đầu tư (Return On Investment - ROI) và tận dụng các công cụ kinh tế chú ý có sẵn cho họ. Khán giả đang nhận được ngày càng nhiều quảng cáo, vì vậy việc tìm ra những cách mới để nâng cao hiệu quả quảng cáo là yếu tố quan trọng hiện nay”, ông Will Swayne nói.


Trong khi đó, GroupM dự đoán doanh thu quảng cáo toàn cầu sẽ đạt 889 tỷ USD trong năm nay và cán mốc 936 tỷ USD trong năm 2024. Tốc độ tăng trưởng chi tiêu quảng cáo mà GroupM dự đoán là 5,3%, thấp hơn con số dự đoán 5,8% trước đó. Điều này được cho là do lãi suất tăng cao, cũng như sự không chắc chắn ở thị trường Trung Quốc. 


Dự đoán của GroupM về mức chi tiêu quảng cáo toàn cầu


Kate Scott-Dawkins - Chủ tịch bộ phận thông tin kinh doanh và là tác giả báo cáo “This Year Next Year” của GroupM cho biết: “So với thị trường đầy biến động trong và sau đại dịch Covid-19, chúng tôi mong đợi mức tăng trưởng bình thường theo thời gian.”


Phương tiện quảng cáo nào sẽ phát triển mạnh mẽ năm 2024? 


GroupM và Magna cho rằng các kênh kỹ thuật số “thuần tuý” (bao gồm phương tiện truyền thông bán lẻ, phương tiện truyền thông xã hội và YouTube) hoặc phương tiện truyền thông sẽ phát triển vào năm 2024. Theo dự báo của GroupM, phần lớn mức tăng trưởng quảng cáo đang rơi vào tay 5 “ông lớn” công nghệ là Alibaba, Amazon, Bytedance, MetaAlphabet. Các nền tảng này đã tăng 25,4% doanh thu quảng cáo trên cơ sở gộp hàng năm từ năm 2016 đến năm 2022, vượt qua tốc độ 9,3% của tổng thị trường quảng cáo. 


Qua đó, GroupM khẳng định nhiều thương hiệu đang hướng đến việc tạo ra các không gian trải nghiệm, sự kiện trực tiếp. Một số thương hiệu còn ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nhiều sản phẩm và dịch vụ nhằm gia tăng mức độ tương tác với người dùng.


5 “ông lớn” công nghệ là Alibaba, Amazon, Bytedance, Meta và Alphabet nắm giữ 25,4% doanh thu quảng cáo trong khoảng từ năm 2016 - 2022


GroupM cũng cho rằng mạng truyền thông bán lẻ sẽ là một kênh tiềm năng khi tạo ra doanh thu 119,4 tỷ USD vào năm 2023 và tăng thêm 8,3% vào năm tới. Trong khi đó, Magna cho biết phương tiện truyền thông bán lẻ năm nay sẽ đại diện cho 124 tỷ USD doanh thu quảng cáo toàn cầu, tương đương khoảng 15% thị trường tổng thể.


Còn với Dentsu, báo cáo cho thấy mặc dù chi tiêu cho quảng cáo kỹ thuật số đang chững lại sau sự bùng nổ vào cuối những năm 2010 nhưng đây vẫn sẽ là động lực chính cho tăng trưởng chi tiêu quảng cáo toàn cầu trong những năm tới. Dentsu dự đoán chi tiêu cho lĩnh vực kỹ thuật số sẽ tăng 6,5% trong năm 2024, đạt 442,6 tỷ USD doanh thu và chiếm 58,8% chi tiêu quảng cáo toàn cầu. Bên cạnh đó, phương tiện truyền thông bán lẻ cũng được cho là có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 17,2% trong ba năm. 


Sau hai năm liên tiếp bị giảm chi tiêu, quảng cáo truyền hình được dự đoán sẽ tăng trưởng trở lại (2,9%) và chiếm 23,0% chi tiêu quảng cáo vào năm 2024. Khi các nền tảng video lớn triển khai hoặc tinh chỉnh việc cung cấp quảng cáo của họ, truyền hình kết nối (Connected TV) được dự báo sẽ có mức tăng trưởng nhanh chóng 30,8% - nhanh gần gấp đôi so với mức tăng trưởng của năm 2023 (15,9%), Năm sau, chi tiêu quảng cáo dự kiến ​​sẽ tăng ở tất cả các khu vực. Trong đó, Châu Mỹ được dự đoán sẽ vượt qua Châu Á - Thái Bình Dương để trở thành khu vực năng động nhất với mức tăng trưởng 5,8% vào năm 2024, tăng đáng kể so với con số 2,5% mà khu vực này đạt được năm 2023. Châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ tăng trưởng 4% vào năm 2024 và EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) tăng trưởng 2,7%.