Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam! 


1. VƯỢT MẶT CÁC THIẾT KẾ XA XỈ, TÚI ĐEO VAI UNIQLO TRỞ THÀNH PHỤ KIỆN THỜI TRANG ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT QUÝ 1/2023Trong bảng xếp hạng mới nhất của The Lyst Index, sản phẩm Round Mini Shoulder Bag (Tạm dịch: Túi đeo vai tròn nhỏ) của thương hiệu thời trang UNIQLO đã trở thành item được săn lùng nhất quý 1/2023. Bảng xếp hạng này được thống kê và tổng hợp dựa trên tỉ lệ tìm kiếm và doanh số bán hàng.


Đây là một kết quả bất ngờ bởi bảng xếp hạng này thường được thống trị bởi các thương hiệu thời trang cao cấp như Gucci hay Prada và hiếm có thương hiệu thời trang nhanh nào chiếm lĩnh các vị trí cao. Nguyên nhân giúp cho sản phẩm UNIQLO được ưa chuộng đó là nhờ sự chia sẻ chóng mặt trên nền tảng mạng xã hội, đặc biệt là TikTok. Hashtag #uniqlobag đã đạt 63,1 triệu lượt xem trên các trang mạng xã hội. Trong khi đó, thử thách #uniqlobagchallenge thách thức người dùng phối đồ với chiếc túi đạt hơn 600 nghìn lượt xem trên TikTok.


Theo Design Taxi 


2. ADOBE GIỚI THIỆU PHIÊN BẢN MỚI CỦA PREMIERE PRO VỚI TÍNH NĂNG TẠO VĂN BẢN TỰ ĐỘNG TỪ A.I VÀ ĐỒNG NHẤT MÀU SẮC GIỮA CÁC CẢNH QUAY KHÁC NHAUMới đây, Adobe Premiere Pro đã giới thiệu “phiên bản nhanh nhất” của hãng cùng các tính năng chỉnh sửa video mới. Cụ thể, phiên bản cập nhật mới nhất cho phép người dùng chỉnh sửa video dựa trên phiên âm văn bản và tính năng điều chỉnh tông màu tự động, bao gồm cả nội dung HDR.


Phần mềm “Text-Based Editing” do Adobe Sensei cung cấp nhằm mục đích thực hiện các chỉnh sửa video đơn giản trên trình xử lý văn bản. Cụ thể, Adobe sẽ nhận dạng các đoạn video thông qua lời thoại trong clip, sau đó những đoạn thoại tương ứng với từng đoạn video sẽ được hiển thị ở thanh Transcript bên trái. Nhờ vào đó, người dùng có thể nhanh chóng chỉnh sửa các đoạn clip như xoá, cắt, di chuyển từng đoạn video dựa trên bản ghi, hơn nữa còn có thể tạo phụ đề ngay trong dự án.


Trong phiên bản Adobe Premiere Pro còn có tính năng “Automatic Tone Mapping” (tạm dịch: Điều chỉnh sắc màu tự động) cho phép người dùng tải lên cảnh quay HDR từ các nguồn khác nhau và phân loại màu video ngay lập tức bằng một bảng màu nhất quán. Với sự bổ sung này, người dùng sẽ không còn phải thực hiện cân bằng màu bằng thủ công.


Xét về hiệu suất, phiên bản mới nhất của Premiere Pro được xem là “phiên bản nhanh nhất” nhờ có nhiều cải tiến cơ bản và các tính năng như tự động lưu nền và thiết lập lại hệ thống. Adobe giải thích rằng các cải tiến tự động mới giúp người sáng tạo vượt qua các nhiệm vụ tốn nhiều thời gian để tập trung vào việc “định hình những câu chuyện mà họ muốn kể”.


Tổng hợp


3. CHIẾN THẮNG CUỘC THI NHIẾP ẢNH DANH GIÁ BẰNG MỘT TÁC PHẨM ĐƯỢC TẠO RA BỞI A.I, NGHỆ SĨ NGƯỜI ĐỨC TỪ CHỐI NHẬN GIẢI THƯỞNGBoris Eldagsen, một nhiếp ảnh gia người Đức đã từ chối giải thưởng danh giá tại “Sony world photography awards” sau khi thừa nhận bức ảnh chiến thắng của mình thực chất là sản phẩm của trí tuệ nhân tạo. Tác phẩm này là một bức ảnh đen trắng, miêu tả hai người phụ nữ thuộc hai thế hệ khác nhau.


Eldagsen cho biết, anh đã tiến hành một cuộc thử nghiệm để kiểm tra mức độ ứng phó của các cuộc thi đối với hình ảnh do A.I tạo ra. Tuy nhiên, anh nhận thấy rằng các cuộc thi vẫn chưa sẵn sàng cho việc này. Qua đó, ông hy vọng rằng hành động từ chối giải thưởng của anh sẽ đẩy mạnh các cuộc thảo luận về những giá trị cốt lõi trong nhiếp ảnh. Nghệ sĩ người Đức cho biết, đây là lần đầu tiên một bức hình được tạo ra bởi A.I giành được chiến thắng trong cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế danh giá. 


Anh nhận định: “Những bức hình được tạo ra bởi A.I và nhiếp ảnh chân chính không nên cạnh tranh với nhau trong một giải thưởng như thế này. Chúng là hai thực thể khác nhau. Trí tuệ nhân tạo không phải là nhiếp ảnh. Do đó, tôi sẽ không chấp nhận giải thưởng.” Eldagsen đề xuất quyên góp phần thưởng cho một liên hoan nhiếp ảnh được tổ chức tại Odesa, Ukraine.


Hành động của Boris Eldagsen diễn ra vào đúng thời điểm các cuộc tranh luận về việc sử dụng A.I, cũng như tác động của trí tuệ nhân tạo đang diễn ra sôi nổi. Một số người cho rằng, công nghệ A.I có nguy cơ gây thiệt hại nặng nề đối với trải nghiệm nghệ thuật của con người.


Theo The Guardian


4. NETFLIX BẮT ĐẦU TÍNH PHÍ NGƯỜI DÙNG KHI SỬ DỤNG CHUNG TÀI KHOẢN TỪ QUÝ 2/2023?Theo CNN, Netflix đã thông báo sẽ chính thức triển khai tính năng chia sẻ tài khoản trả phí (người dùng trả thêm tiền nếu muốn chia sẻ tài khoản với những người không sống cùng) trên diện rộng trong quý 2, điều mà công ty đã trì hoãn trong quý trước đó. Ban đầu, Netflix đã triển khai giới hạn truy cập đối với việc chia sẻ mật khẩu tại bốn quốc gia (Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha), nhưng sau đó ông lớn streaming quyết định không tiếp tục mở rộng việc áp dụng tính năng này.


Sự trì hoãn đó có thể là một trong những thách thức đối với Netflix trong việc tăng số lượng người đăng ký trong quý 3. Tuy nhiên, báo cáo kinh doanh mới nhất của công ty đã cho thấy rằng, số lượng khách hàng xem phim trực tuyến trên toàn cầu vẫn tăng gần 5% so với cùng kỳ năm trước, với tổng số 1,75 triệu người dùng mới.


Trước đó, Netflix đã thông báo sẽ tính phí hàng tháng cho mỗi người dùng bổ sung, cụ thể là 7,99 USD (khoảng 188.000 VND) ở Canada và New Zealand, 3,99 Euro (khoảng 103.000 VND) ở Bồ Đào Nha và 5,99 Euro (khoảng 154.000 VND) ở Tây Ban Nha.


Netflix cũng cho biết, khi thông báo về tính năng chia sẻ tài khoản trả phí, công ty đã nhận được phản ứng huỷ bỏ đăng ký từ người dùng tại một số thị trường. Nhưng sau đó, số lượng người sử dụng và doanh thu của Netflix lại tăng lên. Bằng cách trì hoãn triển khai tính năng này, mức tăng trưởng thành viên đăng ký ​​và doanh thu của Netflix sẽ giảm trong quý 3 thay vì quý 2.


Theo CNN


5. IN MÃ QR TRÊN TRANG PHỤC THI ĐẤU CẠNH VÒNG MỘT VÀ VÒNG BA CỦA CÁC NỮ VẬN ĐỘNG VIÊN, CHIẾN DỊCH LÊN ÁN NHỮNG GÓC QUAY TÌNH DỤC HOÁ PHỤ NỮ TRONG THỂ THAOMột nghiên cứu của The Representation Project cho thấy, phụ nữ có khả năng trở thành “đối tượng bị tình dục hóa” trong các sự kiện thể thao cao gấp 10 lần so với vận động viên nam. Các máy quay thường “bắt cận” những bộ phận cơ thể như vòng một và vòng ba của phụ nữ, thay vì chú trọng vào kỹ năng thi đấu của họ. Tại Thế vận hội Mùa hè 2021, đã có tới 2.500 hình ảnh được cho là tình dục hóa phụ nữ. Điều này khiến các vận động viên nữ cảm thấy tự ti, e dè và không thoải mái.


Để phản ánh tình trạng này, thương hiệu sữa tắm và làm đẹp LUX của Unilever đã triển khai chiến dịch “Change the Angle” (tạm dịch: Thay đổi góc nhìn) tại giải đấu bóng chuyền Durban Open diễn ra vào ngày 15 và 16/4 vừa qua. Theo đó, thương hiệu đã in mã QR lên áo thi đấu và quần của các vận động viên nữ, tại những vị trí mà máy ảnh có xu hướng “zoom in” vào. Mã QR này sẽ dẫn người xem đến một đoạn video tuyên truyền và lên án tình trạng kỳ thị phụ nữ trong thể thao, đặc biệt là việc tập trung quá mức vào những bộ phận cơ thể nhạy cảm của các nữ vận động viên.


 


Với sự hợp tác của agency Wunderman Thompson Singapore, Hiệp hội bóng chuyền South Africa và kênh thể thao SABC, chiến dịch kêu gọi các đài truyền hình và khán giả hãy thay đổi góc nhìn để chống lại sự phân biệt giới tính. Vấn nạn tình dục hóa không chỉ xảy ra trong thể thao. LUX hy vọng “Change the Angle” sẽ là bước khởi đầu cho một cuộc tranh luận lớn hơn để bảo vệ quyền lợi của phụ nữ trên khắp thế giới.


Theo Design Taxi


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!