Tuần qua thương hiệu có tin tức nổi bật và những chiến dịch sáng tạo nào đáng chú ý? Tìm hiểu ngay cùng series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam!


1. VIETNAMWORKS "CHIA TAY" NGƯỜI ĐÀN ÔNG MẶC VEST TRÊN LOGO SAU HAI THẬP KỶRa đời vào năm 2002, VietnamWorks hiện nay là nền tảng tuyển dụng và tìm kiếm việc làm nổi bật tại Việt Nam ở đa dạng lĩnh vực. Mới đây, tròn hai thập kỷ đồng hành cùng doanh nghiệp và người tìm việc tại Việt Nam, VietnamWorks chính thức công bố bộ nhận diện thương hiệu mới, truyền tải thông điệp về sự trao quyền và gắn kết cộng đồng.


Lần thay đổi bộ nhận diện này của VietnamWorks bao gồm các thành tố: logo, màu chủ đạo và tagline. Thương hiệu đã nói lời chia tay với hình ảnh người đàn ông mặc vest và cầm vali trên logo của mình. Thay vào đó, hình ảnh một vòng tròn xanh tạo thành từ các phần tiếp nối sẽ trở thành biểu trưng thương hiệu mới. Tagline “Move Up!” cũng được đổi thành “Empower growth (Hành trình sự nghiệp hạnh phúc). Ngoài ra, nhằm đem đến một diện mạo tối giản và hiện đại hơn cho thương hiệu, VietnamWorks cũng lựa chọn màu chủ đạo là xanh dương thẫm hơn cùng phông chữ nét mỏng, tạo cảm giác thanh lịch hơn so với bộ nhận diện cũ.


Theo VietnamWorks, hình ảnh mới mẻ này nhằm khẳng định vai trò của người lao động trong việc tạo ra những giá trị ý nghĩa cho cộng động, xã hội bằng chính công việc của mình. Đây cũng chính là một trong những mối quan tâm của người lao động hiện nay khi lựa chọn một công việc. Với họ, một hành trình sự nghiệp hạnh phúc là hành trình mà ở đó người lao động nhìn thấy được bản thân mình phát triển, và nhận ra giá trị công việc của mình đối với cộng đồng. Với niềm tin “Sau mỗi vị trí là bao giá trị”, VietnamWorks luôn muốn đóng góp nhiều hơn cho xã hội. Vì vậy, nhãn hàng lựa chọn đồng hành cùng người lao động xây dựng nên một “hành trình sự nghiệp hạnh phúc” (Empower Growth) - nơi nỗ lực của mỗi cá nhân được gắn kết với giá trị cộng đồng. Sự gắn kết ấy sẽ tạo ra một vòng tròn của những giá trị tiếp nối - đã được thể hiện qua logo mới của thương hiệu.


2. BÀ JANE LIN-BADEN TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH KHU VỰC APAC CỦA PUBLICIS GROUPEJane Lin-Baden, hiện là Giám đốc điều hành của Publicis Groupe Bắc Á, hiện đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC). Bà sẽ điều hành thêm những khu vực Nam Á, Úc, New Zealand và Đông Nam Á trong vai trò mới. Mặt khác, cựu Giám đốc điều hành khu vực APAC/MEA ông Loris Nold đã được giao chức vụ mới là Giám đốc điều hành khu vực Châu Âu, Trung Đông Châu Phi (EMEA).


Cả ông Nold và bà Lin-Baden sẽ báo cáo trực tiếp với ông Arthur Sadoun, người vừa được gia hạn vị trí Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Publicis Groupe. Những động thái trên nằm trong kế hoạch thay đổi lãnh đạo toàn cầu, sau khi tập đoàn đã đề xuất thành lập một cơ quan quản lý mới có tên Directoire+.


Ngoài ra, Giám đốc điều hành Publicis Groupe khu vực Mỹ LatinhMonica Gadsby được giao thêm trách nhiệm giám sát thị trường Brazil; bà Talia Raviv, Giám đốc điều hành của PMX, được mở rộng nhiệm vụ giám sát các hoạt động truyền thông toàn cầu của Groupe; và bà Amy Hadfield, chánh văn phòng của Sadoun trở thành giám đốc truyền thông toàn cầu, chịu trách nhiệm về thương hiệu Publicis, truyền thông bên ngoài và truyền thông nội bộ trên toàn thế giới.


Sự thăng tiến của bà Lin-Baden tại Publicis Groupe được người trong ngành đánh giá là “cực kỳ ổn định”. Bà từng là Giám đốc điều hành khu vực APAC của Isobar trong suốt một thập kỷ, sau đó gia nhập Publicis vào năm 2018 với vai trò quản lý đối tác khu vực APAC, và được giao trách nhiệm lãnh đạo khu vực Bắc Á chỉ sau một năm. Vào đầu năm nay, Lin-Baden đã được mời tham gia vào ủy ban quản lý toàn cầu của Groupe.


Nguồn Campaign Asia


3. THOẢ THUẬN HỢP TÁC GIỮA RAPPER KANYE WEST VÀ THƯƠNG HIỆU GAP ĐI ĐẾN HỒI KẾT VÌ “KHÔNG CÙNG TẦM NHÌN”Vào ngày 15/9 vừa qua, rapper Kanye West chính thức tuyên bố kết thúc sự hợp tác giữa anh chàng và thương hiệu GAP, ngừng sản xuất dòng sản phẩm Yeezy GAP bởi lý do vi phạm hợp đồng.


Vào tháng 6/2020, sự hợp tác giữa Kanye West và GAP được cho là sự kiện mang tính lịch sử trong làng thời trang, với hợp đồng kéo dài 10 năm và mức doanh thu dự kiến 1 tỷ USD mỗi năm. Dòng sản phẩm Yeezy GAP bao gồm những mặt hàng dành cho cả nam, nữ và trẻ em. Chủ tịch thương hiệu GAP - ông Mark Breitbard thông báo đến các nhân viên: “Mặc dù cả hai bên đều cố gắng tạo ra những sản phẩm chất lượng nhưng cả hai khác nhau về tầm nhìn nên dẫn đến việc kết thúc hợp đồng”.


Tuy nhiên, tờ báo The New York Times cho biết, trong hai năm qua, GAP không mở cửa hàng chuyên dụng cho dòng sản phẩm Yeezy GAP theo như kế hoạch đã bàn trước, dù rằng cửa hàng dự kiến sẽ mở vào cuối năm 2021. Theo đó, trong 18 tháng đầu tiên, chỉ có 2 sản phẩm được ra mắt, bao gồm áo phao và áo nỉ. Mặt khác, Balenciaga Yeezy - dòng sản phẩm hợp tác giữa Kanye West, GAP và Balenciaga sẽ được điều chỉnh và không bị ảnh hưởng bởi sự việc trên. 


Cho đến nửa đầu năm sau, GAP vẫn sẽ tiếp tục bán những sản phẩm Yeezy GAP còn lại, bao gồm các bộ sưu tập cho lễ hội.


Nguồn NYTimes


4. ADOBE MUA LẠI FIGMA VỚI GIÁ 20 TỶ USD: THƯƠNG VỤ MUA LẠI LỚN NHẤT TỪ TRƯỚC ĐẾN NAY CỦA TẬP ĐOÀNSáng ngày 15/09, tập đoàn Adobe thông báo rằng họ đã ký thỏa thuận mua lại nền tảng thiết kế Figma với giá trị khoảng 20 tỷ USD nhằm mở rộng bộ công cụ sáng tạo cho người dùng. Đây cũng là thương vụ mua lại lớn nhất của Adobe từ trước đến nay. Sự kết hợp giữa Adobe và Figma được xem là sẽ mở ra một thế giới sáng tạo kỹ thuật số mới cho người dùng.


Theo thông tin từ Adobe, tập đoàn đã mua lại Figma với sự kết hợp giữa một nửa tiền và một nửa cổ phiếu. Thương vụ cũng bao gồm 6 triệu đơn vị cổ phiếu hạn chế sẽ được chuyển cho Giám đốc điều hành Figma và các nhân viên trong vòng bốn năm sau khi công ty đóng cửa. Giao dịch giữa hai công ty dự kiến ​​sẽ kết thúc vào năm 2023, tùy thuộc vào việc nhận được các quy định và phê duyệt bắt buộc cũng như việc đáp ứng các điều kiện đóng cửa khác, bao gồm cả sự chấp thuận của các cổ đông của Figma. Sau khi kết thúc giao dịch, ông Dylan Field - Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Figma sẽ tiếp tục lãnh đạo nhóm Figma. Ông sẽ báo cáo với ông David Wadhwani - Chủ tịch mảng Kinh doanh Phương tiện kỹ thuật số của Adobe. Cho đến khi thương vụ hoàn tất, mỗi công ty sẽ tiếp tục hoạt động độc lập.


Được thành lập vào năm 2012 bởi Dylan Field và Evan Wallace, Figma là một trong những công ty tiên phong trong lĩnh vực thiết kế website. Nền tảng đã thu hút hàng triệu nhà thiết kế và nhà phát triển website, cũng như các sinh viên trên thế giới sử dụng. Kết hợp cùng nhau, Adobe và Figma sẽ nâng cao khả năng thiết kế sản phẩm, năng suất sáng tạo và truyền cảm hứng cho cộng đồng toàn cầu. Theo đó, những nhà sáng tạo, nhà thiết kế và nhà phát triển có thể đưa công nghệ chỉnh sửa hình ảnh, video, hình ảnh 3D và phông chữ của Adobe vào nền tảng Figma. Người dùng sẽ thiết kế sản phẩm từ đầu đến cuối trong trình duyệt mà không cần phải chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng.


Tổng hợp

 

5. DISNEY CHANNEL THAY ĐỔI BỘ NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU: BỎ TAI CHUỘT MICKEY TRÊN LOGO, HƯỚNG TỚI HÌNH ẢNH TRUNG LẬP VỀ GIỚI TÍNHNhằm hiện đại hóa hình ảnh của Disney Channel tại thị trường châu Âu, châu Phi và Trung Đông (gọi tắt là Disney Channel EMEA). Mới đây công ty đã cùng cùng studio Flopicco tạo ra một bộ nhận diện thương hiệu hoàn toàn mới với mục đích tăng sự kết nối với nhóm khách hàng mục tiêu, đơn giản hóa và mang tính trung lập về giới tính, thay vì phân định rõ sự khác nhau giữa hai giới tính nam và nữ như trước đây.


Cụ thể, logo Disney Channel EMEA đã bị loại bỏ phần tai chuột và nền đen. Đại diện Flopicco giải thích rằng logo mới mang tính tinh giản và hiện đại và phù hợp với mọi nền tảng truyền thông. Ngoài ra, các yếu tố đồ họa với nét vẽ đầy màu sắc, icon sống động và những đoạn chữ đậm nhằm nhấn mạnh Disney Channel EMEA là một cộng đồng dành cho trẻ em, được tạo dựng bởi chính bàn tay của các em. 


Một số hình ảnh trong lần thay đổi bộ nhận diện mới đây của Disney Channel


Qua việc thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, Disney Channel EMEA mong muốn xây dựng một cộng đồng toàn diện, không phân biệt giới tính và hướng tới sự phát triển của trẻ em. Hơn nữa, công ty chia sẻ những yếu tố về thiết kế mới sẽ thể hiện sự hài hước, tươi trẻ và mang tính tương tác cao với cộng đồng khán giả nhỏ tuổi. Nói cách khác, Disney Channel EMEA sẽ là “một người bạn đồng hành vui vẻ” với trẻ em, thay vì “bạn của bậc phụ huynh.


Nguồn Studio Flopicco

 

6. STARBUCKS RA MẮT HỆ THỐNG TÍCH ĐIỂM BẰNG NFT ĐỂ NGƯỜI DÙNG CÓ CƠ HỘI THAM GIA LỚP HỌC PHA CÀ PHÊ ẢO VÀ CÁC SỰ KIỆN ĐỘC QUYỀNVào ngày 12/09, Starbucks đã tung ra hệ thống tích điểm mới mang tên "Starbucks Odyssey" tại Mỹ. Tích hợp NFT với chương trình khách hàng thân thiết, Starbucks mong muốn có thể tương tác với khách hàng nhiều hơn thông qua cộng đồng Web3.


Sau khi đăng nhập vào Starbucks Odyssey, người dùng có thể tham gia vào các trò chơi tương tác hoặc thử thách thú vị để tìm hiểu và nâng cao kiến thức về cà phê và thương hiệu. Khi đã hoàn thành trò chơi, người dùng sẽ nhận được một dấu tem hành trình bằng NFT (journey stamp). Ngoài ra, người dùng cũng có thể mua những con tem phiên bản giới hạn tại cửa hàng ứng dụng và chi trả trực tiếp bằng thẻ tín dụng. 


Người dùng có thể tích lũy tem bằng cách tham gia các hoạt động trong ứng dụng hoặc mua bán tem với những người khác. Bằng cách sử dụng những con tem này, người dùng có thể mở khóa các trải nghiệm như lớp học pha cà phê espresso ảo, tham gia các sự kiện độc quyền tại Starbucks Reserve Roasteries hoặc thậm chí là các chuyến đi đến trang trạng cà phê của Starbucks tại Costa Rica. Một phần số tiền thu được sẽ được quyên góp cho các đối tác hoặc thành viên Starbucks Rewards cần được hỗ trợ.


Ông Brady Brewer, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Giám đốc Tiếp thị của Starbucks cho biết: "Ngoài nhà ở và nơi làm việc, Starbucks luôn được biết đến như là một địa điểm thứ ba mang đến những trải nghiệm ấm áp cho người dùng. Tầm nhìn của chúng tôi là tạo ra một cộng đồng kỹ thuật số nơi người dùng có thể tham gia những trải nghiệm phong phú, đồng thời tôn vinh di sản của Starbucks."


Trong quá trình phát triển Starbucks Odyssey, công ty đã hợp tác với blockchain Polygon có thế mạnh là phát thải nhà kính thấp hơn đến 99% so với các nền tảng khác. Chương trình tích điểm Odyssey dự kiến sẽ được ra mắt vào cuối năm 2022.


Tổng hợp


7. MINDSHARE LÀ AGENCY DẪN ĐẦU TRONG LĨNH VỰC PHÁT TRIỂN KINH DOANH Ở NỬA ĐẦU NĂM 2022Theo báo cáo từ công ty nghiên cứu agency COMvergence, Mindshare là công ty truyền thông toàn cầu dẫn đầu trong lĩnh vực phát triển kinh doanh ở nửa đầu năm 2022. Theo đó, Mindshare đã mang về khoảng 900 triệu USD từ việc duy trì hoạt động kinh doanh với các khách hàng chính.


Qua các dự án kinh doanh mới, Mindshare đã tích lũy tổng chi phí truyền thông ròng khoảng 1,2 tỷ USD. Khoảng 3/4 tổng chi phí của Mindshare (khoảng 900 triệu USD) đến từ việc duy trì hoạt động kinh doanh với các khách hàng chính như công ty sản xuất mì ăn liền Master Kong và công ty công nghệ Dyson ở Trung Quốc, nhà sản xuất bánh kẹo Ferrero ở Mỹ.


Công ty Sibling Wavemaker đứng thứ 2 với 903 triệu USD, chủ yếu đến từ việc thắng thầu dự án của công ty AudibleDanone. Xếp vị trí thứ 3 là agency Dentsu X với các dự án lớn ở Mỹ của HeinekenJCPenney. Tiếp đó là agency PHD thuộc Omnicom và Starcom thuộc Publicis Groupe với tổng số tiền lần lượt là 808 triệu USD và 540 triệu USD.


Đối với các công ty mẹ, GroupM đứng đầu với gần 2,4 tỷ USD thu nhập ròng, theo sau là Omnicom Media Group (1,44 tỷ USD). Publicis Groupe xếp thứ ba (1,21 tỷ USD). Nằm trong top 5 là Dentsu International (749 triệu USD) và IPG’s Mediabrands (295 triệu USD).


Theo MediaPost


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!