Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam!


1. INSTAGRAM THỬ NGHIỆM TÍNH NĂNG THÊM MEME VÀO REELSMới đây, Instagram đang thử nghiệm một tính năng mới cho phép người dùng thêm meme vào Reels, mang đến sự sáng tạo và tính giải trí cao hơn cho các video ngắn.


Với tính năng mới này, người dùng có thể thêm các meme hoạt hình phổ biến vào Reels của mình, giúp video trở nên hài hước, bắt trend và thu hút sự chú ý của người xem hơn.


Nếu được triển khai hiệu quả, tính năng này có thể giúp Reels trở nên thu hút và hấp dẫn hơn đối với người dùng. Tuy nhiên, Instagram cũng cần giải quyết những thách thức như cập nhật meme liên tục, đảm bảo bản quyền và khuyến khích người dùng sáng tạo để tính năng này phát huy tối đa hiệu quả.


2. RANGE LƯƠNG CHO VỊ TRÍ BUSINESS MANAGER CỦA OGILVY NEW YORK GÂY TRANH CÃI, CÔNG TY BUỘC PHẢI NÂNG MỨC LƯƠNG TỪ 2.900 USD/THÁNG LÊN 3.700 USD/THÁNG


Mới đây, một bài đăng trên LinkedIn của Corey Mercer, Founder & Creative Director tại FRNDS Agency, đã thu hút sự chú ý khi cho rằng mức lương mà Ogilvy đưa ra cho vị trí Business Manager (làm việc tại New York) là không phù hợp.


Theo đó, Ogilvy đã đề xuất mức lương cho vị trí Business Manager dao động từ 35.000 USD/năm đến 65.000 USD/năm (khoảng $2.917 đến $5.417/tháng). Cụ thể, vị trí Business Manager cần có 3 năm kinh nghiệm, có kiến thức, kỹ năng quản lý dự án, tài chính, vận hành, hiểu biết về tiêu chuẩn và quy trình tài chính của công ty, đồng thời có khả năng thúc đẩy các ưu tiên tài chính của agency. Ngoài ra, họ cũng sẽ quản lý hoạt động kinh doanh trị giá từ 5 đến 10 triệu USD trở lên.


Ngoài ra, Corey Mercer cùng bày tỏ sự bất bình khi cho rằng Ogilvy đang mâu thuẫn giữa những lời nói về việc đề cao con người, sự trọn vẹn và nhiệt huyết của nhân viên với hành động thực tế là đưa ra mức lương thấp cho vị trí quan trọng này.


Bài đăng nhanh chóng lan truyền và nhận được nhiều sự đồng tình từ cộng đồng mạng. Nhiều người cho rằng mức lương $35.000/năm là hoàn toàn không phù hợp với yêu cầu công việc và kinh nghiệm mà vị trí Business Manager đòi hỏi.


Trước sự việc này, Ogilvy đã nâng mức lương cho vị trí Business Manager lên từ $45.000 đến $90.000/năm, (khoảng $3.750 đến $7.500/tháng), cao hơn 28% so với mức lương ban đầu được đề xuất. 


3. 65% NHÀ SÁNG TẠO KIỆT SỨC VÌ NỀN TẢNG THAY ĐỔI THUẬT TOÁNTheo báo cáo mới nhất của Vibely “Báo cáo về tình trạng kiệt sức của người sáng tạo”, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng burnout của nhà sáng tạo là do nền tảng thay đổi thuật toán.


Báo cáo đã cho thấy 90% người sáng tạo đã trải qua tình trạng burnout và 71% đã cân nhắc việc từ bỏ hoàn toàn mạng xã hội. Bên cạnh thuật toán thay đổi, một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng kiệt sức của nhà sáng tạo bao gồm: làm việc để kiếm sống (59%), liên tục phải nghĩ ra ý tưởng mới và đăng lên nền tảng mới (51%), lo lắng về số lượng người theo dõi (51%), bình luận tiêu cực, lời lăng mạ và hành vi bắt nạt trên mạng (42%), nghi ngờ năng lực của bản thân và so sánh mình với những người (29%) và sợ những phản ứng tiêu cực từ công chúng (19%).


Tình trạng burnout không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người sáng tạo mà còn tác động tiêu cực đến chất lượng nội dung và sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo nói chung.


Theo Vibely, hơn 50 triệu người sáng tạo đang phải đối mặt với những vấn đề này, trong đó 2 triệu người phụ thuộc hoàn toàn vào thu nhập từ sáng tạo nội dung.


Báo cáo của Vibely vẽ nên bức tranh ảm đạm về ngành sáng tạo nội dung, nơi người sáng tạo phải đối mặt với vô số áp lực và thử thách. Để cải thiện tình hình này, cần có sự chung tay của các nền tảng mạng xã hội, cộng đồng và chính bản thân người sáng tạo.


4. MÙA TỐT NGHIỆP ĐẾN, NHIỀU SINH VIÊN BỊ XOÁ KHỎI CANVA PRO CỦA TRƯỜNGMùa hè đến cũng là mùa tốt nghiệp của nhiều sinh viên. Bên cạnh niềm vui hân hoan khi hoàn thành chặng đường học tập, nhiều bạn sinh viên cũng tiếc nuối khi không còn được sử dụng những tiện ích Canva Pro do nhà trường cung cấp nữa.


Cụ thể, nhiều trường đại học đã hỗ trợ sinh viên sử dụng Canva Pro bằng cách tạo đội nhóm trên ứng dụng này và thêm email sinh viên vào để sử dụng. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp, tài khoản email do trường cấp sẽ hết hiệu lực và sẽ bị xóa khỏi đội thiết kế trên Canva. Do đó, sinh viên sẽ mất quyền truy cập cũng như không thể chỉnh sửa hoặc tải xuống những thiết kế đã thực hiện trước đó.


▶️ Đăng ký newsletter Advertising Vietnam để cập nhật tin tức mới nhất về ngành Marketing - Quảng cáo!