Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam! 


1. COCA-COLA TRỞ THÀNH CÔNG TY ĐẦU TIÊN KÝ KẾT VỚI OPENAI VÀ BAIN & COMPANY ĐỂ SỬ DỤNG CHATGPT VÀ DALL-E SÁNG TẠO HÌNH ẢNH, QUẢNG CÁO VÀ TIN NHẮNMới đây, tập đoàn Coca-Cola đã thông báo sẽ tận dụng công nghệ A.I của OpenAI để thực hiện các hoạt động tiếp thị và nâng cao trải nghiệm của người dùng. Theo đó, Coca-Cola là một trong những công ty hàng tiêu dùng đầu tiên thông báo công khai việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và là công ty đầu tiên ký kết với OpenAI và Bain & Company để ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo vào kinh doanh.


Theo đó, tập đoàn đã hợp tác với OpenAI và Bain & Company để sử dụng các nền tảng ChatGPT và DALL-E để sáng tạo hình ảnh, quảng cáo và tin nhắn được cá nhân hóa. Hiện nay Coca-Cola đã và đang thử nghiệm một loạt các hoạt động sử dụng A.I trên khắp thế giới để thúc đẩy trải nghiệm bán lẻ và phục vụ người tiêu dùng. Ông James Quincey - Giám đốc Điều hành của Coca-Cola cho biết tập đoàn đã nhìn thấy cơ hội phát triển các hoạt động tiếp thị bằng cách sử dụng những công nghệ mới nổi. Qua đó, tập đoàn sẽ nỗ lực cải thiện hoạt động kinh doanh.


Theo Consumer Goods


2. NGƯỜI DÙNG GEN Z CÓ XU HƯỚNG DÙNG IPHONE VÌ LO NGẠI BỊ TẨY CHAY, GÓP PHẦN GIÚP APPLE GIA TĂNG THỊ PHẦNTheo báo cáo mới đây của Financial Times, người tiêu dùng trẻ lo ngại sẽ bị tẩy chay vì không có iPhone. Tại Hoa Kỳ, 34% gen Z dùng iPhone, trong khi đó Samsung chỉ có 10%. Điều này đã thúc đẩy giới trẻ chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm và dịch vụ của Apple, giúp tập đoàn gia tăng thị phần trên nhiều danh mục sản phẩm.


Nghiên cứu của Canalys cũng cho thấy, song song với việc bán ra 100 chiếc iPhone trên toàn thế giới, Apple cũng sẽ bán được 26 chiếc iPad, 17 chiếc Apple Watch và 35 cặp AirPods. Còn đối với Samsung, cứ 100 chiếc điện thoại được bán ra thì công ty chỉ bán thêm được 11 máy tính bảng, 6 chiếc đồng hồ thông minh và 6 cặp tai nghe không dây. Mặc dù giá bán trung bình của một chiếc iPhone cao gấp 3 lần so với một thiết bị Android nhưng người dùng vẫn sẵn sàng chi tiền mua sản phẩm và dịch vụ của thương hiệu.


Hiện tại, xu hướng sử dụng iPhone và các sản phẩm của Apple chỉ mới phổ biến rộng rãi đối với người dùng gen Z. Thế nhưng khi tệp khách hàng này già đi, điều này sẽ dẫn đến việc thị phần của Apple ngày càng phát triển, khiến các công ty đối thủ ngày càng khó thu hút khách hàng mới và gia nhập thị trường. Các nhà nghiên cứu theo dõi sở thích của người tiêu dùng trẻ chia sẻ với Financial Time rằng gen Z dành tới sáu giờ mỗi ngày để sử dụng điện thoại thông minh. Ngoài ra, người dùng trẻ cũng yêu thích giao diện tin nhắn màu xanh lá cây của iMessage hơn và cho rằng trải nghiệm nhắn tin, gửi hình ảnh và video trên Android không hấp dẫn bằng iMessage.


Theo Mac Rumors


3. NOTION CHÍNH THỨC RA MẮT NOTION AI CHO TẤT CẢ NGƯỜI DÙNG: TẠO BẢN TÓM TẮT NỘI DUNG, SỬA LỖI NGỮ PHÁP VÀ CHÍNH TẢ, SỬ DỤNG MIỄN PHÍ ĐẾN NGÀY 05/04/2023Vào tháng 11/2022, ứng dụng ghi chú và quản lý công việc Notion đã ra mắt trợ lý ảo A.I nhằm hỗ trợ người dùng viết blog, brainstorm ý tưởng, làm thơ,… Tuy nhiên, tính năng này chỉ được cung cấp cho một số người dùng để thử nghiệm.


Mới đây, Notion đã chính thức thông báo ra mắt Notion AI dành cho tất cả mọi người. Theo chia sẻ từ trang web của ứng dụng, Notion AI có thể tạo một bản tóm tắt nội dung tức thời từ những ghi chú lộn xộn của người dùng. Trong video hướng dẫn, sau khi người dùng nhập vào tất cả ghi chú của mình và nhấn thanh “Space” trên bàn phím và chọn nút “Summarize”. Công cụ sẽ nhanh chóng tóm tắt lại theo từng cột để người dùng dễ dàng theo dõi.


Bên cạnh đó, Notion A.I còn có thể giúp người dùng tối ưu khả năng giao tiếp. Cụ thể, khi người dùng nhập một đoạn văn bản, nhấp vào chọn “Ask AI” và “Improve Writing” trên thanh công cụ, ứng dụng sẽ chỉnh sửa đoạn văn bản nhằm giúp người dùng truyền tải thông tin hiệu quả hơn. Ngoài ra, Notion AI cũng có tính năng sửa lỗi ngữ pháp và chính tả.


Người dùng có thể dùng thử Notion AI miễn phí từ hôm nay đến ngày 05/04/2023. Trong đó, người dùng có thể nhận được 20 phản hồi từ công cụ. Nếu muốn tiếp tục sử dụng, người dùng có thể đăng ký gói thành viên với mức giá 10 USD mỗi tháng (khoảng 240 nghìn đồng).


Theo Notion


4. ĐỘI NGŨ NHÂN SỰ CỦA OPENAI PHẦN LỚN ĐẾN TỪ BIG TECH: 59 NHÂN VIÊN GOOGLE, 34 NHÂN VIÊN CỦA META VÀ HÀNG LOẠT NHÂN VIÊN TỪ APPLE, HP, AMAZON, MICROSOFTDữ liệu từ LeadGeniusPunks & Pinstripes cho thấy, các nhân viên của OpenAI phần lớn đến từ các tập đoàn lớn như Alphabet, Apple, Meta, Microsoft,...


Cụ thể, trong số 200 đội ngũ lãnh đạo và nhân viên của OpenAI, có 59 nhân viên từng làm việc tại Google, 34 nhân viên của Meta, 15 nhân viên Apple, và một số công ty công nghệ lớn khác như Microsoft, Uber, Dropbox, HP,... Gần đây, OpenAI cũng đã tuyển dụng ông Andrej Karpathy - Cựu Giám đốc Autopilot của Tesla. Ông Greg Larkin - CEO của Punks & Pinstripes chia sẻ: "OpenAI là một minh chứng cho thấy các Big Tech không tối ưu hoá việc quản lý nhân sự. Rất nhiều nhân sự tài năng trong lĩnh vực A.I đang phải làm các sản phẩm thứ cấp. Điều này khiến các nhân sự không cảm thấy công việc của họ đang tác động tích cực đến thu nhập của công ty."


Gần đây, một số kỹ sư của Google đã lên Twitter thông báo rằng họ sẽ rời công ty để sang làm việc tại OpenAI. Cụ thể, ông Hyung Won Chung - kỹ sư nghiên cứu A.I tại Google Brain đăng tải: "Rất vui được chia sẻ rằng tôi sẽ đến làm việc tại OpenAI sau 3 năm công tác ở Google Brain. Thật nóng lòng được làm việc với ChatGPT và góp phần thúc đẩy tương lai của trí tuệ nhân tạo."


Theo Business Insider


5. SAU KHI MẤT 200 NGHÌN NGƯỜI DÙNG VÀ CHỊU ÁP LỰC CẠNH TRANH VỚI CÁC ĐỐI THỦ, NETFLIX GIẢM MỘT NỬA GIÁ DỊCH VỤ TẠI HƠN 30 QUỐC GIAMới đây, Netflix đã giảm một nửa mức phí thuê bao tại hơn 30 quốc gia ở các khu vực Trung Đông, Châu Phi cận Sahara, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và châu Á (Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Philippines). Quyết định này là một trong những nỗ lực của Netflix nhằm thu hút thêm người đăng ký mới ở những thị trường mà công ty hiện không có thị phần lớn, đồng thời giữ chân người dùng sau khi mất 200.000 thành viên đăng ký trong quý 1 năm 2022.


Động thái giảm giá này diễn ra khi một số nền tảng giải trí khác (bao gồm Disney+, Hulu và Sling TV) tăng giá dịch vụ. Những thay đổi trên cho thấy các “ông lớn” của dịch vụ phát trực tuyến đang phải vật lộn với việc định giá như thế nào để mang lại sự kết hợp tốt nhất giữa tăng trưởng người đăng ký và mức doanh thu ở nước ngoài.


Ngoài ra, Netflix cũng đang triển khai một mức giá thuê bao mới cho những người dùng chia sẻ tài khoản. Sau khi thử nghiệm ở Mỹ Latinh, Netflix đã triển khai dịch vụ chia sẻ tài khoản trả phí ở Canada, New Zealand, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha. Mức phí mới có giá 8 USD (190 nghìn đồng) ở Canada và New Zealand, 4 USD (95 nghìn đồng) ở Bồ Đào Nha và 6 USD (142 nghìn đồng) ở Tây Ban Nha. Dự kiến gói ưu đãi này sẽ được triển khai ở Mỹ trong thời gian tới.


Theo Engadget


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!