Cùng Advertising Vietnam điểm lại những tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của các thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần!


1. CHIẾN DỊCH “CÙNG KINH ĐÔ SỐNG LẠI KỶ NIỆM TRUNG THU XƯA” DO PUBLICIS GROUPE VIETNAM THỰC HIỆN ĐẠT GIẢI APAC EFFIE AWARDS 2022APAC Effie Awards 2022 là giải thưởng vinh danh những chiến dịch có ý tưởng, hoạt động thực thi mang lại hiệu quả cao cho thương hiệu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương. Giải thưởng có quy trình đánh giá nghiêm ngặt, ban giám khảo là những chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong ngành marketing. Năm nay, vị trí Chủ tịch của giải thưởng này là bà Nicole McMillan thuộc Tập đoàn DKSH. Bên cạnh đó, hai vị CMO của Tập đoàn Kraft Heinz là ông Dhiren Amin và bà Siew Ting Foo sẽ nằm trong đội ngũ Trưởng Ban giám khảo điều hành việc đánh giá và trao giải cho các chiến dịch marketing nổi bật.


Publicis Groupe Vietnam là đại diện Việt Nam duy nhất đạt giải thưởng danh giá này với chiến dịch “Cùng Kinh Đô sống lại kỷ niệm Trung Thu xưa", với ý tưởng làm “sống lại" những kỷ niệm Trung thu xưa cũ trong mỗi gia đình.Một số hình ảnh thuộc chiến dịch


Vào năm 2021, Mondelez Kinh Đô Việt Nam cùng với Publicis, SparkDigitas ra mắt chiến dịch quảng bá bánh trung thu ứng dụng nền tảng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) độc đáo. Việc sử dụng công nghệ hiện đại giúp khôi phục lại các bức hình cũ một cách sống động thông qua những chuyển động và biểu cảm trong ảnh tĩnh nhằm khơi gợi lại ký ức xa xưa. Nhờ đó, người dùng như được chứng kiến người thân trong gia đình của mình mỉm cười, chớp mắt hay quay đầu một cách đầy sinh động và chân thực.


Được biết đây là giải thưởng đầu tiên tại APAC Effie Awards của Publicis Groupe Vietnam.


Tổng hợp


2. TẬP ĐOÀN LEGO TRỒNG 50.000 CÂY XANH TẠI BÌNH DƯƠNG ĐỂ BÙ SỐ LƯỢNG 25.000 CÂY BỊ CHẶT BỎ TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG NHÀ MÁYVào tháng 12/2021, tập đoàn LEGO đã ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) để xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy này được đặt tại tỉnh Bình Dương với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho người dân trong vòng 15 năm tới.


Nhà máy của LEGO sẽ chính thức bắt đầu xây dựng 11/2022. Tập đoàn đã đặt mục tiêu giảm thiểu tác động của nhà máy lên môi trường. Do đó, họ đã bắt đầu trồng 50.000 cây xanh trong thời gian 3 năm ở những vị trí xung quanh nhà máy. Được biết, 50.000 cây xanh đang được trồng để bù đắp cho gần 25.000 cây xanh bị chặt bỏ trong quá trình xây dựng nhà máy. Đây cũng là một trong những nỗ lực thể hiện sự bền vững của LEGO tại Việt Nam.


Việc trồng nhiều cây xanh còn thể hiện mục tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống của các khu vực đô thị xung quanh nhà máy của LEGO. Điều này giúp giảm nhiệt độ ở các thành phố, mang đến những tác động tích cực về sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời giảm thiểu các chất gây ô nhiễm khí hậu trong thời gian ngắn. Hiện tại, LEGO đã trồng 15.000 cây và tập đoàn sẽ trồng thêm 35.000 cây với sự hỗ trợ từ khu công nghiệp VSIP trong năm 2023 và 2024 khi nhà máy mở cửa.


Ông Preben Elnef, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng chương trình của Tập đoàn LEGO tại Việt Nam cho biết LEGO sẽ xây dựng một trạm năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng vận hành nhà máy. Bên cạnh đó, LEGO cũng hợp tác với trường Tiểu học Hội Nghĩa ở Bình Dương để truyền cảm hứng và trang bị cho các em học sinh những kỹ năng cần thiết để bảo vệ môi trường và mọi người xung quanh. Sự hợp tác này là một trong nhiều sáng kiến ​​của LEGO tại Việt Nam nhằm thu hút cộng đồng địa phương.


Tổng hợp


3. MASAN RA MẮT HỆ SINH THÁI WINLIFE - TÍCH HỢP 27 CỬA HÀNG ĐA TIỆN ÍCH NHẰM PHỤC VỤ TOÀN DIỆN NHU CẦU NGƯỜI DÙNG Ngày 9/9/2022, Tập đoàn Masan chính thức ra mắt hệ sinh thái WINLife với chuỗi 27 cửa hàng đa tiện ích đầu tiên đáp ứng đầy đủ nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng Việt Nam. Đây là bước đột phá tiếp theo của Masan nhằm nâng cao trải nghiệm người tiêu dùng với mô hình tiêu dùng - công nghệ độc đáo.


Cụ thể, một cửa hàng WIN đa tiện ích tiêu chuẩn sẽ giải quyết các nhu cầu tiêu dùng về nhu yếu phẩm (WinMart+), dịch vụ tài chính (Techcombank), dược phẩm (Dr.Win), chuỗi F&B (Phúc Long), dịch vụ viễn thông (Reddi). Một số dịch vụ khách hàng khác thuộc hệ sinh thái WINLife còn có: khu vực thanh toán trung tâm 360 độ, khu vực thanh toán không dùng tiền mặt O-Zone, chương trình Hội viên WIN. 


Thiết kế cửa hàng WIN được lấy cảm hứng từ phong cách kiến trúc Tây Âu do các kiến trúc sư người Pháp thuộc công ty Malherbe tư vấn. Đây là đơn vị từng thiết kế nhiều showroom cho các thương hiệu nổi tiếng như Dior, Louis Vuitton, Huawei


Bên trong 1 cửa hàng WIN tiêu chuẩn


Đại diện Tập đoàn Masan chia sẻ: “Trong suốt gần 3 năm qua, bên cạnh việc tái cấu trúc đưa hệ thống WinMart, WinMart+ trở thành mô hình bán lẻ có lợi nhuận, Masan đã tiên phong phát triển các mô hình bán lẻ đa tiện ích nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng không ngừng nâng cao. Với thông điệp “Trọn vẹn điều bạn cần”, chúng tôi ra mắt hệ sinh thái WINLife, nơi tập hợp các thương hiệu mạnh có chất lượng vượt trội do người Việt xây dựng nhằm phục vụ cho người tiêu dùng Việt Nam”. Bước đầu, WIN sẽ hoạt động tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Masan có kế hoạch khai trương từ 80 - 100 cửa hàng WIN trên cả nước trong năm nay.


Theo Masan Group


4. BE GROUP VAY 100 TRIỆU USD TỪ DEUTSCHE BANK NHẰM PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ VÀ CẠNH TRANH TRỰC TIẾP VỚI GRABTập đoàn ngân hàng tư nhân lớn nhất nước Đức Deutsche Bank thông báo cho Công ty Cổ phần Be Group vay 100 triệu USD, nhằm mở rộng dịch vụ và cạnh tranh trực tiếp với Grab. Deutsche Bank sẽ chia làm hai lần vay vốn: 60 triệu USD và 40 triệu USD. Khoản tài trợ này hứa hẹn tạo điều kiện thúc đẩy tham vọng trở thành nền tảng đa dịch vụ hàng đầu tại Việt Nam của Be Group.    


Cụ thể, Be Group sử dụng nguồn vốn vào việc mở rộng và phát triển ba dịch vụ chính của hãng: đặt xe theo yêu cầu (ô tô và xe máy), giao đồ ăn, ngân hàng kỹ thuật số (Cake - VPBank).   


Thỏa thuận hỗ trợ tài chính được ký kết giữa ông Abhay-Kumar Sinha - Giám đốc điều hành kiêm Trưởng phòng Tình huống đặc biệt Châu Á đồng thời là Giám đốc Tài trợ doanh nghiệp Ấn Độ tại Deutsche Bank và bà Vũ Hoàng Yến - Giám đốc điều hành Be Group. Bà Vũ Hoàng Yến chia sẻ: “Màn hợp tác với Deutsche Bank là sự ghi nhận kết quả cũng như triển vọng của mô hình kinh doanh mà Be Group đang theo đuổi, đồng thời khẳng định khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn tài chính hàng đầu toàn cầu của tập đoàn”.


Ông Sreenivasan Iyer, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc phụ trách mảng ngân hàng đầu tư khu vực Đông Nam Á và nguồn tài chính Trung Quốc, Ấn Độ tại Deutsche Bank, cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với Be Group. Deutsche Bank đã có mặt tại Việt Nam hơn 30 năm và những giao dịch như vậy càng chứng tỏ cam kết bền vững của ngân hàng đối với khách hàng tại đất nước này. Khi nền kinh tế Việt Nam tiếp tục phát triển, chúng tôi nhận thấy có nhiều cơ hội hợp tác với khách hàng để hỗ trợ sự phát triển của họ. Chúng tôi tự hào đóng một vai trò trong câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam”.


Theo Nikkei Asia


5. THE BODY SHOP TUYÊN BỐ TỪ BỎ QUẢNG CÁO “CHỐNG LÃO HOÁ", TẬP TRUNG TIẾP THỊ VỀ SỨC KHỎE LÀN DA VÀ THÔNG ĐIỆP TẬN HƯỞNG TẤT CẢ GIAI ĐOẠN CUỘC ĐỜIThương hiệu sản phẩm chăm sóc sắc đẹp The Body Shop mới đây đã tuyên bố sẽ loại bỏ cụm từ “anti-aging" (chống lão hoá) ở các chiến lược tiếp thị của hãng trong tương lai. Động thái mới này nằm trong nỗ lực truyền thông thông điệp “yêu thương bản thân" và “ưu tiên chăm sóc sức khoẻ bên trong" thay vì vẻ bề ngoài.


Theo đó, thương hiệu sẽ thay đổi câu chuyện tiếp thị sản phẩm, bắt đầu với Drops of Youth - một trong những dòng sản phẩm bán chạy nhất của hãng. Việc “đại tu" sản phẩm bao gồm: cải tiến công thức để tối ưu công dụng sản phẩm và thay đổi thông điệp quảng cáo. The Body Shop bổ sung gấp đôi nguyên liệu edelweiss (hoa tuyết nhung) trong thành phần và có kế hoạch đổi tên Drops of Youth thành Edelweiss. Bên cạnh mục đích gia tăng tính bền vững cho sản phẩm, hãng mỹ phẩm cho biết “edelweiss có đặc tính chống oxy hoá đáng kinh ngạc, giúp bảo vệ người dùng khỏi các tác nhân gây hại như ô nhiễm và ánh sáng xanh". “Điều này rất quan trọng đối với sức khoẻ làn da của những phụ nữ sống ở khu vực thành thị" - The Body Shop mô tả thêm. Như vậy, thay vì quảng cáo Drops of Youth “giúp xoá nếp nhăn" và “trẻ hoá làn da", thương hiệu sẽ tập trung vào nội dung “tăng cường sức khoẻ làn da ở mọi độ tuổi". 


Laura Keane - Giám đốc Phát triển thương hiệu toàn cầu của The Body Shop chia sẻ rằng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ cảm thấy những tuyên bố không thực tế của ngành công nghiệp làm đẹp đang tác động tiêu cực đến nhận thức của họ về giá trị bản thân. “Đây thực sự là một chất xúc tác khuyến khích chúng tôi xem xét lại toàn bộ sản phẩm của mình. Thế nhưng, muốn thay đổi cả thông điệp và nội dung sáng tạo, chúng tôi nhận ra cần phải cải thiện từ hình ảnh thương hiệu, mục đích sản phẩm đến cách đặt tên sản phẩm” - Laura Keane nói thêm. 


Trên website của mình, The Body Shop viết: “Đã đến lúc lưu dấu ‘sự lão hoá’, thay vì chống đối lại nó. Lão hoá là một giai đoạn trong quá trình thay đổi tự nhiên của cơ thể, là dấu hiệu chứng minh cuộc sống đang đi đến thời điểm viên mãn nhất”. Thêm vào đó, hãng mỹ phẩm khuyến khích người dùng hãy biết ơn mỗi ngày mới bắt đầu và sống trọn vẹn từng khoảnh khắc cùng một làn da khoẻ mạnh nhất có thể, thay vì tìm cách chối bỏ hay chống lại sự lão hoá. 


Theo The DrumThe Body Shop


6. BÀ DEVIKA BULCHANDANI TRỞ THÀNH GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH TOÀN CẦU CỦA OGILVYOgilvy & Mather là một công ty đa quốc gia chuyên về quảng cáo, marketing và quan hệ công chúng có trụ sở tại Manhattan, Hoa Kỳ, thành lập vào năm 1948 và đã được tập đoàn WPP mua lại với giá 864 triệu USD năm 1989. Công ty hoạt động với 450 văn phòng tại 161 thành phố của 120 quốc gia trên toàn thế giới với khoảng 18.000 nhân viên.


Mới đây công ty vừa bổ nhiệm bà Devika Bulchandani lên làm Giám đốc điều hành toàn cầu. Trước đó, bà Bulchandani giữ vai trò Chủ tịch toàn cầu và Giám đốc điều hành khu vực Bắc Mỹ tại Ogilvy. Trong vai trò mới của mình, bà Bulchandani sẽ chịu trách nhiệm về tất cả các khía cạnh kinh doanh của mạng lưới sáng tạo tại 131 văn phòng ở 93 quốc gia bao gồm các đơn vị quảng cáo, quan hệ công chúng, kinh nghiệm, tư vấn và y tế.


Trước khi gia nhập Ogilvy, bà Bulchandani đã có 26 năm làm việc tại McCann trong các vai trò lãnh đạo khác nhau bao gồm chủ tịch McCann Bắc Mỹ. Bà là người đứng sau chiến dịch “Priceless” dài hạn của Mastercard cũng như chiến dịch “True Name”. Thương hiệu phát hành một loại thẻ tín dụng mang tên True Name giúp những người chuyển giới và phi nhị nguyên giới có thể sử dụng tên mà họ muốn để hiển thị trên thẻ mà không phải trải qua bất kỳ thủ tục đổi tên nào tại cơ quan chính phủ. Ngoài ra, bà cũng là người đứng sau thành công của chiến dịch “Fearless Girl" nhằm nhấn mạnh sự mạnh mẽ và can đảm của nữ giới không hề thua kém phái mạnh, kể cả trong lĩnh vực kinh tế.


Theo AdAge


7. YOUTUBE RA MẮT CHƯƠNG TRÌNH “COURSES”: CHO PHÉP NHÀ SÁNG TẠO THAM GIA GIẢNG DẠY TRỰC TUYẾN, NHẬN 70% THU NHẬP TỪ KHÓA HỌCTrong bối cảnh thế giới trải qua một thời gian dài cách ly xã hội do đại dịch Covid-19, các khóa học phổ biến kiến thức, chỉ dẫn các kỹ năng cứng/mềm trên nền tảng trực tuyến đã trở nên thịnh hành. Mới đây, Google đã giới thiệu chương trình “YouTube Courses”, cho phép nhà sáng tạo trên nền tảng YouTube đưa ra các “khóa học trực tuyến” cho người xem theo hình thức có trả phí hoặc miễn phí.


Với chương trình này, nhà sáng tạo nội dung có tùy chọn cung cấp các khóa học miễn phí hoặc trả phí. Nếu chọn cách trả phí, YouTube sẽ thu 30% mức phí của khóa học, nhà sáng tạo nội dung sẽ nhận 70% còn lại. Những người xem dạng trả phí sẽ được thêm quyền lợi không bị quảng cáo khi theo dõi khóa học. Ngoài ra trong quá trình học, người xem sẽ được tương tác thông qua những câu hỏi hiện trên màn hình. 


Phiên bản thử nghiệm của YouTube Courses sẽ được ra mắt vào đầu năm sau tại thị trường Mỹ và Hàn Quốc, sau đó sẽ lần lượt triển khai tại các thị trường khác.


Tổng hợp


8. LOUIS VUITTON KHAI TRƯƠNG NHÀ HÀNG THUẦN CHAY CAO CẤP TẠI SEOULThương hiệu thời trang xa xỉ của Pháp Louis Vuitton lên kế hoạch tiếp tục phát triển mở rộng trong lĩnh vực F&B (Food & Beverage). Trước đó, vào tháng 2/2020, thương hiệu chính thức bước vào lĩnh vực mới này bằng việc ra mắt nhà hàng, quán cà phê đầu tiên tại Osaka (Nhật Bản).


Mới đây, Louis Vuitton đã bắt tay với đầu bếp nổi tiếng Alain Passard - người đứng sau nhà hàng L’Arpège đã giành ba sao Michelin ở Paris (Pháp), nhằm chuẩn bị cho việc khai trương nhà hàng pop-up thuần chay tại Seoul (Hàn Quốc).


Chiêm ngưỡng nội thất nhà hàng của nhà mốt đến từ Pháp


Nhà hàng được mô phỏng giống với một vườn rau hữu cơ cung cấp các món ăn thuần chay kết hợp nguồn nguyên liệu sạch theo mùa. Bếp trường Passard chia sẻ: “Nhà hàng sẽ là một không gian đánh thức hương vị thực sự của mùa thu dựa trên những nguyên liệu tươi ngon với đội ngũ nhân viên kiêm người làm vườn”.
Vài món ăn trong thực đơn của Louis Vuitton


Nhà hàng thuần chay của Passard và Louis Vuitton sẽ mở cửa từ ngày 17/9 đến ngày 29/10/2022, trên tầng 4 cửa hàng Louis Vuitton Massion tại Seoul, Hàn Quốc. Thực đơn sẽ tập trung vào các món ăn chay cao cấp được thiết kế dựa trên các loại rau, thảo mộc và trái cây giàu chất dinh dưỡng được trồng tại nhà hàng.


Tổng hợp


9. NIGERIA CẤM QUẢNG CÁO SỬ DỤNG NGƯỜI MẪU NƯỚC NGOÀI; THÀNH PHỐ TẠI HÀ LAN CẤM QUẢNG CÁO THỊT LẦN ĐẦU TIÊN TRÊN THẾ GIỚI Tháng 8 vừa qua, chính phủ Nigeria tuyên bố sẽ chỉ cấp phép cho các quảng cáo thuê những người mẫu bản địa. Chính sách mới của quốc gia này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/10/2022. Cụ thể, Hội đồng Quy định quảng cáo Nigeria (ARCON) cho biết: "Tất cả quảng cáo, các phương tiện marketing chỉ được phép sử dụng người mẫu và nghệ sĩ lồng tiếng Nigeria". Các chiến dịch quảng cáo hiện tại sử dụng người mẫu nước ngoài được tiếp tục trình chiếu nhưng chính phủ sẽ không cấp giấy phép mới, theo ARCON trong thông báo ngày 23/8/2022. Động thái này được cho là giúp Nigeria phát triển tài năng địa phương, góp phần hỗ trợ ngành quảng cáo và tăng trưởng kinh tế quốc gia mặc dù có thể gây khó khăn với một số nhãn hàng đặc thù. 


Thành phố Haarlem, nằm ở phía tây của Amsterdam (Hà Lan) sẽ trở thành thành phố đầu tiên trên thế giới thực thi lệnh cấm quảng cáo thịt tại nơi công cộng kể từ năm 2024, trong nỗ lực giảm mức tiêu thụ và phát thải khí nhà kính. Với lệnh cấm trên, các sản phẩm thịt sẽ bị cấm quảng cáo trên xe buýt, nhà chờ, màn hình ở nơi công cộng.


Lệnh cấm áp dụng với cả các cửa hàng thức ăn nhanh


Ngoài ra, các quảng cáo về chuyến bay nghỉ lễ, nhiên liệu hóa thạch và xe sử dụng động cơ đốt trong cũng sẽ bị cấm dưới lệnh này. Một nghiên cứu đã chỉ ra mức tiêu thụ thịt trung bình của một người trong một năm là 82kg. Để đạt mục tiêu Phát thải khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050 do Liên minh châu Âu (EU) đề ra, mức tiêu thụ thịt phải giảm xuống 24kg/người/năm.


Tổng hợp


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!