Tuần qua thương hiệu có những tin tức nổi bật và các chiến dịch sáng tạo đáng chú ý nào? Khám phá ngay cùng series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam.


1. LEGO CHÍNH THỨC KHỞI CÔNG XÂY DỰNG NHÀ MÁY 1 TỶ USD TẠI BÌNH DƯƠNGNhà máy LEGO đầu tiên tại Việt Nam chính thức được khởi công xây dựng. Trước đó vào ngày 8/12/2021, tập đoàn LEGO đã ký Biên bản ghi nhớ với Công ty TNHH Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) để xây dựng nhà máy đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy này được đặt tại tỉnh Bình Dương với tổng số vốn hơn 1 tỷ USD và dự kiến sẽ tạo ra khoảng 4.000 việc làm cho người dân trong vòng 15 năm tới.


Nhà máy LEGO tại Bình Dương sẽ là địa điểm sản xuất thứ 6 của tập đoàn trên thế giới và thứ 2 ở châu Á. Tọa lạc tại vị trí gần với thị trường chính của tập đoàn, nhà máy sản xuất mới sẽ giúp mở rộng mạng lưới chuỗi cung ứng toàn cầu của LEGO. Điều này giúp LEGO đáp ứng những thay đổi trong thị hiếu của người tiêu dùng địa phương một cách linh hoạt và nhanh chóng, đồng thời rút ngắn chuỗi cung ứng và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường khi vận chuyển đường dài.


Ảnh: Pham Hong Vinh


2. COCOON KẾT HỢP CÙNG TỔ CHỨC ĐỘNG VẬT CHÂU Á AAF CHẤM DỨT CƯỠI VOI, PHÁT TRIỂN DU LỊCH THÂN THIỆN TẠI ĐẮK LẮKCocoon Vietnam là thương hiệu mỹ phẩm 100% thuần chay từ thực vật. Thương hiệu cam kết các sản phẩm không có nguồn gốc từ động vật và không thử nghiệm trên động vật. Mới đây, Cocoon đã hợp tác cùng Tổ chức Động vật Châu Á AAF thực hiện dự án chấm dứt cưỡi voi, phát triển du lịch thân thiện tại Đắk Lắk. 


Lễ ký kết hợp tác giữa AAF và Cocoon Vietnam tại Đắk Lắk


Cụ thể, Cocoon đã ra mắt phiên bản giới hạn của các sản phẩm làm sạch da chết từ cà phê Đắk Lắk "Chung tay chấm dứt cưỡi voi". Các sản phẩm sẽ được bán trên các nền tảng của Cocoon từ ngày 01/11. Với mỗi sản phẩm phiên bản giới hạn được bán ra, thương hiệu sẽ trích 10 nghìn đồng để ủng hộ quỹ của Tổ chức AAF nhằm gia tăng phúc lợi cho voi tại Vườn Quốc gia Yokdon.


Hình ảnh ra mắt sản phẩm mới thuộc chương trình hợp tác của Cocoon Vietnam


Qua đó, thương hiệu mong muốn góp phần hỗ trợ tài chính cho chủ voi, nài voi để bù đắp phần thu nhập bị mất trong quá trình ngừng hoạt động du lịch cưỡi voi, triển khai mô hình du lịch thân thiện tại Đắk Lắk.


Tổng hợp


3. STARBUCKS RA MẮT BỘ SƯU TẬP 4 MẪU LY CHO MÙA LỄ HỘI, TRÀN NGẬP KHÔNG KHÍ GIÁNG SINH VỚI SẮC XANH ĐỎ CHỦ ĐẠOĐể kỷ niệm 25 năm ra mắt những chiếc ly Starbucks mùa lễ hội đầu tiên, thương hiệu cà phê nổi tiếng đã công bố một bộ sưu tập gồm 4 mẫu thiết kế ly cho năm nay. Các mẫu ly được lấy ý tưởng từ những hình ảnh quen thuộc trong mùa Giáng Sinh như những biểu tượng lấp lánh, trái châu, dây ruy băng và hoa tuyết. Mỗi chiếc ly sẽ được in kèm một chiếc thẻ để khách hàng thoải mái gửi gắm thông điệp đến người mình yêu thương. Ngoài ra, năm nay cũng là kỷ niệm 20 năm ra đời của món Peppermint Mocha - thức uống được chế biến từ sốt mocha, syrup bạc hà và vụn sô-cô-la, vì vậy màu xanh mint cũng đã được thêm vào các mẫu ly của năm nay. 

Cận cảnh 4 thiết kế


Ông Gary Jacobson - Giám đốc Sáng tạo của Starbucks trong chiến dịch mùa lễ hội năm nay cho biết: “Chúng tôi tập trung tạo ra một trải nghiệm thú vị trong quá trình mua bán tại Starbucks dù là mang đi hay ngồi lại. Với những thứ mà Starbucks tạo ra, thương hiệu luôn mong muốn rằng mọi ngày trôi qua của khách hàng đều có thể vui vẻ như lễ hội."


Theo Design Taxi


4. TUMBLR CHO PHÉP ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH KHỎA THÂN TRỞ LẠI, YÊU CẦU GẮN “NHÃN CỘNG ĐỒNG” ĐỂ PHÂN TÁCH VỚI NỘI DUNG THÔNG THƯỜNGVào năm 2018, mạng xã hội Tumblr chính thức cấm nội dung khiêu dâm, hình ảnh khỏa thân. Tuy nhiên, mới đây trang web đã "mở cửa", cho phép người dùng đăng tải các nội dung nhạy cảm một lần nữa. 


Cụ thể, bài viết đăng tải trang web Tumblr vào ngày 01/11 đã chia sẻ: "Gần đây, chúng tôi đã giới thiệu Nhãn cộng đồng (Community Lables) để cung cấp cho người dùng nhiều quyền kiểm soát hơn về các nội dung trên trang web. Với tính năng này, người dùng có thể điều chỉnh nguồn cấp dữ liệu, lựa chọn nội dung mà họ muốn xem. Theo đó, chúng tôi sẽ hoan nghênh những nội dung sáng tạo và nghệ thuật hơn trên Tumblr, bao gồm cả các nội dung mô tả hình dạng con người (và vâng, bao gồm cả hình ảnh khỏa thân). Vì vậy, giờ đây người dùng có thể đăng tải các hình ảnh khỏa thân liên quan đến chủ đề tình dục hoặc nhạy cảm bằng cách gắn Community Labels để những người khác có thể kiểm soát được nội dung trên trang chủ của họ."


Và cuối cùng, Tumblr cho biết họ mong muốn người dùng có nhiều không gian hơn để biểu đạt tính nghệ thuật, trao quyền cho người dùng khám phá và thưởng thức những nội dung mà họ yêu thích một cách an toàn. 


Theo Tumblr


5. AQUAFINA RA MẮT BAO BÌ NHỰA CÓ THỂ TÁI CHẾ 100% ĐẦU TIÊN; PEPSICO NỖ LỰC TÁI CHẾ TẤT CẢ BAO BÌ CỦA THƯƠNG HIỆU VÀO CUỐI NĂM 2022Thương hiệu Aquafina đã thông báo ra mắt phiên bản chai nhựa tái chế 100% nhằm góp phần giảm chất thải nhựa, bảo vệ môi trường. Bao bì được làm từ nhựa đã được tái chế, xử lý và tái sử dụng. Bằng cách sử dụng bao bì này, công ty có thể giảm phát thải khí nhà kính (GHG) hơn 30% so với bao bì sử dụng nguyên liệu hóa thạch PET thông thường.


Theo đó, Qatar là quốc gia đầu tiên áp dụng phiên bản chai nhựa mới của Aquafina. Sản phẩm hiện đang được bán với dung tích 330ml và 500ml. 


Thiết kế bao bì nhựa có thể tái chế 100% lần đầu tiên của Aquafina


PepsiCo (công ty mẹ của Aquafina) đã công bố mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng không vào năm 2040, cắt giảm 50% nhựa nguyên sinh trong danh mục thực phẩm và đồ uống toàn cầu của mình vào năm 2030. Đến cuối năm 2022, PepsiCo dự kiến triển khai 100% bao bì rPET (tái chế chai PET) ở 22 thị trường, hơn 87% bao bì của thương hiệu có thể tái chế, phân hủy, phân hủy sinh học hoặc tái sử dụng.


Theo DohaNews


6. HÀNG LOẠT THƯƠNG HIỆU LỚN NHƯ PFIZER, AUDI, GENERAL MILLS, MONDELEZ INTERNATIONAL,... RÚT QUẢNG CÁO KHỎI TWITTER VÌ VẤN ĐỀ CHÍNH SÁCHNgày 27/10, Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter. Kể từ khi Elon Musk điều hành, công ty đã có nhiều sự thay đổi về chính sách và nhân sự cấp cao khiến nhiều nhà quảng cáo và thương hiệu lo lắng. 


Ngay tháng 10, các ông lớn ngành ô tô như General Motors (GM)Ford đã có động thái đầu tiên: tạm ngưng quảng cáo trên Twitter vì cần thời gian để đánh giá hướng đi của mạng xã hội này dưới sự điều hành của chủ sở hữu mới. Theo Wall Street Journal đưa tin vào ngày 3/11, Pfizer, Audi, General Mills, Mondelez International là những thương hiệu cũng vừa thông báo ngừng quảng cáo trên Twitter. Lý do chủ yếu đến từ những lo ngại rằng Elon Musk sẽ giảm kiểm duyệt nội dung và công ty đang có quá nhiều biến động.


Về phía Elon Musk, ông nói rằng Twitter vẫn đảm bảo là một nền tảng an toàn dành cho các thương hiệu. Ông đã tham gia nhiều cuộc họp với các nhà quảng cáo, cam kết bổ sung nhiều công cụ quản lý và giải quyết tình trạng tài khoản ảo.


Theo Wall Street Journal


7. L'ORÉAL VÀ MỘT LOẠT THƯƠNG HIỆU KHÁC BỊ KIỆN VÌ "SỬ DỤNG HOÁ CHẤT TRONG SẢN PHẨM CHĂM SÓC TÓC" KHIẾN MỘT NGƯỜI PHỤ NỮ MẮC BỆNH UNG THƯ TỬ CUNGMới đây, một người phụ nữ tên là Jennifer Mitchell sống ở bang Missouri (Mỹ) đã đệ đơn kiện một loạt công ty cung cấp các sản phẩm chăm sóc tóc. Cô Mitchell cho rằng lý do khiến cô mắc bệnh ung thư tử cung là do tiếp xúc gần với các hóa chất gây rối loạn nội tiết và chất “phthalate” có trong các sản phẩm. Các thương hiệu bị nêu tên trong vụ kiện bao gồm L'Oréal, Strength of Nature Global, Soft Sheen/Carson, Dabur International, Dabur USANamaste Laboratories. Phthalates được cho là một hóa chất gây rối loạn nội tiết (EDC) có thể thay đổi sự cân bằng nội tiết tố và có khả năng gây ra các vấn đề sức khỏe sinh sản, phát triển và vấn đề khác. 


Mitchell được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tử cung vào ngày 10/08/2018 và đã phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tử cung. Đơn kiện của cô cáo buộc các thương hiệu nêu trên đã thiếu sót trong quá trình nghiên cứu, phát triển, sản xuất, thiết kế, thử nghiệm và tiếp thị sản phẩm. Cô Jennifer Mitchell yêu cầu được bồi thường 75.000 USD (tương đương 1,8 tỷ đồng).


Vụ kiện này được đưa ra sau một nghiên cứu của Viện An toàn Sức khỏe Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ, cho thấy những phụ nữ sử dụng các sản phẩm tăng cường sức khỏe tóc bằng chất hóa học có nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung cao hơn so với những phụ nữ không báo cáo về việc sử dụng các sản phẩm này.


Theo WWD - BeautyInc


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!