Cùng nhìn lại các tin tức nổi bật và chiến dịch sáng tạo của thương hiệu trong tuần vừa qua với series Điểm tin tuần của Advertising Vietnam! 


1. SAMSUNG INDONESIA CHO NGƯỜI HÂM MỘ MƯỢN GALAXY S23 ULTRA 5G ĐỂ THAM GIA CONCERT CỦA SUGA BTSMới đây, Samsung Indonesia đã chính thức thông báo sẽ cho người hâm mộ mượn miễn phí chiếc Galaxy S23 Ultra 5G trong concert của Suga BTS. Được biết, Suga BTS sẽ tổ chức concert với tên gọi SUGA | Agust D Tour tại Thủ đô Jakarta (Indonesia) trong ba ngày, kể từ 26/5 đến 28/5/2023.


Tuy nhiên, Samsung Indonesia sẽ chỉ cung cấp giới hạn 15 chiếc Galaxy S23 Ultra 5G dành cho những ARMY may mắn và đáp ứng một số điều kiệu như (1) Ghé thăm Samsung Store tại AEON Mall; (2) Xuất trình chứng minh nhân dân; (3) Điền mẫu đăng ký; (4) Làm video trải nghiệm sử dụng; (5) Trả lại trong vòng 2 giờ sau khi kết thúc concert.


Tổng hợp


2. TOP 10 ỨNG DỤNG ĐƯỢC TẢI NHIỀU NHẤT VIỆT NAM NĂM 2022: ZALO DẪN ĐẦU, XẾP SAU LÀ TIKTOK VÀ CAPCUTTheo báo cáo mới nhất của Data.ai, Zalo dẫn đầu số lượt tải ứng dụng trong năm 2022 tại Việt Nam. Những ứng dụng xếp sau trong top 5 lần lượt là TikTok, CapCut, Facebook Messenger Facebook.


Lượt tải về là tổng lượt tải của hai kho ứng dụng iOS AppStore và Google Play. Những thương hiệu khác xuất hiện trong top 10 gồm có Shopee (#6), Instagram (#7), MB Bank (#8), Tera Box (#9) và Pure Tuber (#10).


Bên cạnh đó, báo cáo cũng công bố top những ứng dụng người dùng Việt Nam dành nhiều thời gian nhất trong năm 2022. Top 5 gồm có TikTok, Google One, WeSing, BIGO Live và Tinder. Hay số lượng trung bình người dùng hàng tháng nhiều nhất thuộc về Facebook, Zalo, Facebook Messenger, Shopee và TikTok. Ngoài ra, Việt Nam cũng nằm trong top 10 quốc gia có số lượt tải xuống ứng dụng nhiều nhất thế giới trong năm 2022, với tổng cộng hơn 3,4 tỷ lượt tải.


Tổng hợp


3. ADOBE TÍCH HỢP TÍNH NĂNG XÓA, THÊM, THAY ĐỔI VẬT THỂ BẰNG A.I VÀO PHOTOSHOPMới đây, hãng phần mềm Adobe thông báo thêm tính năng “Generative Fill” - xóa, thêm, thay đổi vật thể bằng câu lệnh dưới sự trợ giúp của A.I vào ứng dụng Photoshop phiên bản mới nhất.


Cụ thể, trong đoạn video giới thiệu của Adobe, người dùng có thể thêm, xóa hoặc thay đổi màu sắc của vật thể chỉ bằng những câu lệnh đơn giản. Để thao tác, người dùng khoanh vùng ảnh mong muốn, nhấn “Generative Fill” và nhập câu lệnh, ngay lập tức phần mềm sẽ thay đổi theo yêu cầu của người dùng. Chẳng hạn, khi người dùng muốn thêm vạch kẻ đường vào bức hình người đi xe đạp, họ chỉ cần khoanh vùng, sau đó nhập câu lệnh “Yellow road lines” (tạm dịch: Vạch kẻ đường màu vàng). Ngay lập tức vạch kẻ đường sẽ được tự động thêm vào. Không chỉ vậy, chế độ “Generative Fill” đôi lúc còn cho ra 3 kết quả khác nhau để người dùng có thể lựa chọn.


Hiện tại, đây mới chỉ là phiên bản Beta của tính năng “Generative Fill”. Phiên bản hoàn chỉnh sẽ được ra mắt vào nửa cuối năm 2023.


Theo Design Taxi


4. IPHONE TIẾP TỤC LÀ DÒNG ĐIỆN THOẠI ĐƯỢC SĂN ĐÓN TRONG BỐI CẢNH THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE QUÝ I/2023 LAO DỐCTheo Counterpoint Research, trong quý I năm 2023, doanh số bán điện thoại thông minh tại 5 thị trường hàng đầu Đông Nam Á (Indonesia, Thái Lan, Philippines, Việt Nam và Malaysia) đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu thấp và giảm theo thời vụ. Bên cạnh đó, thị trường điện thoại thông minh toàn cầu cũng ghi nhận mức giảm 14%.


Trong bối cảnh thị trường smartphone đi xuống, iPhone của Apple vẫn tiếp tục giữ vững phong độ. Nhu cầu đối với iPhone 13 Series và 14 Series ở một số thị trường, đặc biệt là Việt Nam, vẫn ở mức cao trong quý I. Nhìn chung, các lô hàng iPhone xuất xưởng trong quý I đã tăng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.


Nhận xét về hoạt động của Apple, ông Jeff Fieldhack - Giám đốc Nghiên cứu cho biết: “Apple vượt trội so với thị trường do một số yếu tố. Thứ nhất, hệ sinh thái của nó quá chặt chẽ, khiến khách hàng không thể chọn một chiếc điện thoại thông minh rẻ hơn ngay cả trong bối cảnh kinh tế khó khăn. Thứ hai, tính bền vững trở thành ưu tiên hàng đầu của nhiều khách hàng, do đó Apple đã thu hút được những người dùng sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các thiết bị có tuổi thọ cao hơn. Thứ ba, Apple là thương hiệu yêu thích của người tiêu dùng Gen Z, công ty đã có những hoạt động định vị thương hiệu để đạt được thành công bền vững. Đồng thời, Apple còn lấp đầy khoảng trống mà Huawei để lại trên thị trường cao cấp của Trung Quốc. Do đó, Apple có thể vượt qua các biến động kinh tế và những biến động khác tốt hơn so với đối thủ của mình.”


Theo Counterpoint Research


5. TỪ CHỐI PHÁT TRIỂN A.I VÌ LO NGẠI VẤN ĐỀ VỀ THU THẬP DỮ LIỆU, ỨNG DỤNG VẼ MINH HOẠ PROCREATE TUYÊN BỐ ĐỨNG NGOÀI CUỘC ĐUA TRÍ TUỆ NHÂN TẠOProcreate là ứng dụng vẽ minh hoạ nổi tiếng trên iPad được ưa dùng bởi các hoạ sĩ chuyên nghiệp trên toàn cầu. Mới đây, Procreate đã gây chú ý khi tuyên bố trên Twitter rằng công ty sẽ không phát triển các công cụ A.I.


Cụ thể, một người dùng Twitter đã tag thương hiệu và tweet rằng Procreate đang chậm chân hơn so với các đối thủ cũng như tính năng vẽ 3D của ứng dụng không đủ hỗ trợ cho người dùng. Sau đó, thương hiệu đã trả lời rằng: “We have no plans to introduce AI image generation or other AI-based generative tools, as current data collection and usage practices common in AI engines aren't in-line with our values.” (tạm dịch: Chúng tôi không có kế hoạch giới thiệu các công cụ tạo ảnh hay bất kỳ công cụ nào được hỗ trợ bởi A.I. Vì phương pháp sử dụng công cụ cũng như cách thức thu thập dữ liệu hiện nay không phù hợp với các giá trị của chúng tôi).


Câu trả lời này của Procreate đã thu rút được rất nhiều sự chú ý khi nó đã đạt 1 triệu lượt xem và hơn 22 nghìn lượt thích trên Twitter. Động thái này của Procreate đi ngược lại với xu hướng đầu tư cho A.I của các ứng dụng như Dall-E (OpenAI), Midjourney, Firefly (Adobe),...


Tổng hợp 


▶ Đón xem tin tức mới nhất về thị trường truyền thông, quảng cáo hàng tuần trên fanpage Advertising Vietnam!