Năm 2020 vừa qua chắc chắn là một năm không mấy mặn mà cho cả nhãn hàng lẫn người tiêu dùng bởi những ảnh hưởng tiêu cực đến từ dịch bệnh và thiên tai. Nhưng không vì thế mà đường đua Tết 2021 lại kém sôi động đi, ngược lại, cộng hưởng với trào lưu nhạc Rap đang thịnh hành, các TVC Tết năm nay lại càng được đầu tư mạnh mẽ hơn. Trái ngược với xu hướng đó, Generali lại lựa chọn cho mình một lối đi riêng chẳng-giống-ai nhưng vẫn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cộng đồng. Chỉ trong vòng 4 tuần, phim âm nhạc “Sống Như Ý” đã cán mốc 23 triệu lượt xem trên nền tảng Youtube. Vậy, nhờ đâu mà “Sống Như Ý” phiên bản Tết 2021 lại có sức nóng đến như vậy?


SỐNG NHƯ Ý | PHIM ÂM NHẠC TẾT 2021 | GENERALI VIỆT NAM


Mạch kể chuyện xuyên suốt, nhất quán.


Tiếp nối thành công chiến dịch Ngày của cha, Generali tiếp tục cho ra mắt phim âm nhạc Tết 2021 - “Sống Như Ý” với nhiều thông điệp tích cực, sâu sắc và nhân văn. Các thông điệp đến từ Generali luôn có sự kết nối với nhau qua từng tập phim. Vẫn là câu chuyện gia đình đầy cảm động về tình cha con, nhưng không còn là hành trình lớn lên, trưởng thành có chút nổi loạn, biến động nữa. Sống Như Ý lần này mang đến một hành trình khác, hành trình về nỗi lòng của người cha ở quê nhà cùng nỗi niềm của người con gái xa xứ không thể “về quê ăn Tết” giữa những áp lực, bộn bề của cuộc sống mưu sinh. Đặt trong bối cảnh một năm 2020 đầy mất mát và đau thương, câu chuyện lại càng trở nên gần gũi, ý nghĩa hơn bao giờ hết.


Chiến dịch “Sống Như Ý” Tết 2021 của Generali (Ảnh: giadinhvietnam.com)


Một lần nữa, thông điệp “Sống Như Ý” được vang lên như một lời tuyên ngôn về sự thấu hiểu, yêu thương, cảm thông và đề cao tình cảm gia đình thiêng liêng, cao quý; đồng thời tôn trọng những giá trị khác biệt để ai cũng được sống như ý, sống trọn vẹn với ước mơ.

Thông qua một loạt các hoạt động truyền thông được triển khai một cách xâu chuỗi theo lối kể chuyện (storytelling), Generali đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp yêu thương đến cộng đồng, từ đó khéo léo mang thương hiệu đến gần hơn với khách hàng.


Bình cũ rượu mới


Trong mùa cuối năm, câu chuyện về nhà ăn Tết luôn là insight vô cùng gần gũi được hầu hết các thương hiệu khai thác một cách triệt để. “Vũ trụ sống như ý” cũng không nằm ngoài quy luật ấy, tuy nhiên phiên bản “Sống Như Ý” mùa Tết 2021 lại đem đến một góc nhìn mới mẻ hơn. Mùa cuối năm là mùa bận rộn với nhiều lo toan, là mùa phải chịu áp lực đối đầu với những lời “hỏi han quan tâm” dồn dập đến từ những người xung quanh về công việc, lương bổng,... Khác với mùa tết 2020, người trẻ Việt sẽ là người phải gồng gánh những áp lực này, Sống Như Ý lần này đem đến một khía cạnh khác. Sẽ ra sao nếu chính bố mẹ là người phải gánh chịu “nỗi đau mùa Tết “ đó? Đây không chỉ là nỗi ám ảnh với riêng người trẻ mà còn đối với cả bậc làm cha làm mẹ, đó là biểu tượng cho những định kiến, quy chuẩn về cuộc sống thành công mà xã hội đang áp lên cho người trẻ.

 

Cũng trong mùa Tết 2021 này, Generali Vietnam truyền đi lời nhắn “Đừng về khi...”, đi ngược lại với lối mòn trong cách triển khai campaign mùa Tết. Đây thực sự là nước đi đầy táo bạo của brand đến từ xứ Ý. “Đừng về khi anh em con vẫn đang cần tới con, đừng về lúc đang bộn bề...”. Trước một năm đầy xáo động, Tết không nhất thiết là phải về nhà, chỉ cần được đoàn viên, ở bên người thân yêu thì dẫu cho ở đâu cũng là Tết. Tất cả được Generali tinh tế gói trọn vào thông điệp “Chẳng cần biết ở đâu, có người thân là có Tết” ở cuối đoạn phim.


Thông điệp đến từ Generali (Ảnh: Generali Vietnam)


Chạm đến cảm xúc người tiêu dùng


Insight của tập này bắt nguồn từ những “pain point” có thật, tuy không mới nhưng vẫn chứa đựng hơi thở thời đại và phản ánh trọn vẹn tinh thần “Sống Như Ý”. Generali đã đánh trúng vào nỗi niềm đau đáu của những người trẻ xa quê đứng trước một năm 2020 đầy khó khăn với những kế hoạch dang dở, những ý định bất thành,... Lúc này, chỉ có gia đình mới là điểm tựa, là hậu phương vững chắc nhất mà ta có thể tin tưởng, tiếp thêm sức mạnh để bước tiếp. Với đoạn phim chưa đầy 5 phút, nhãn hàng Generali đã chạm đến trái tim của biết bao khán giả, đặc biệt là thế hệ Millennials và gen Z. Nhờ cách tiếp cận mềm mại, khai thác sâu vào tình cảm gia đình một cách đầy xúc động mà không sến sẩm, ý nghĩa mà không gượng gạo đã giúp thông điệp của Generali Việt Nam nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng từ cộng đồng. Từ đó góp làm tăng độ nhận diện cũng như độ yêu mến thương hiệu của khán giả.


Tinh tế trong từng khung hình


Trở lại với đường đua lần này, Sống Như Ý một lần nữa đã dễ dàng tạo ấn tượng mạnh mẽ tới người xem bởi câu chuyện ý nghĩa mang đậm chất nghệ thuật cùng thông điệp cài cắm khéo léo, tinh tế. Tận dụng được tối đa điểm mạnh từ những tập phim trước, Generali tiếp tục đánh vào giá trị gia đình nhân văn thông qua nhiều hình ảnh ẩn dụ vô cùng tinh tế. Đặc biệt phải kể đến việc lồng ghép hình ảnh thương hiệu “Sư tử có cánh” lên phong bao lì xì tết. Hình ảnh “Sư tử có cánh” gắn liền với tuổi thơ của người con và bây giờ hình ảnh ấy lại một lần nữa là nơi gửi trao yêu thương, nỗi lòng của người cha dành cho con. Ngoài ra, không thể không nhắc đến nghệ thuật điện ảnh được sử dụng trong màu sắc và bối cảnh phim; cùng những hình ảnh thùng xốp, lá thư, khổ qua,... được cài cắm rất tự nhiên. Những chi tiết tưởng chừng đơn giản, dụng dị nhưng thấm đẫm tính nhân văn đã góp phần nâng tầm thông điệp của thương hiệu.


Hương vị tết cùng Generali (Ảnh: Generali Vietnam)


Tạm kết


Có thể thấy, để có một chiến dịch thành công, nhãn hàng không nhất thiết phải làm ra những sản phẩm quá khoa trương hay chạy theo xu hướng. Sống Như Ý phiên bản tết 2021 của Generali là ví dụ điển hình cho một cách tiếp cận đầy mềm mại và tinh tế nhưng vẫn đủ sức đốn gục trái tim của bất kỳ khách hàng nào nhờ truyền tải thông điệp của thương hiệu tích cực, rõ ràng.