Ngoài việc mở rộng trong phát triển công nghệ ​​VR, Google vẫn tiếp tục tham gia vào cuộc chạy đua công nghệ AR bên cạnh Apple, Facebook, Snapchat,... Sự kết hợp hoàn hảo giữa công cụ Tìm kiếm (Search) và AR (Augmented Reality) cho ra một dạng tìm kiếm trực quan (Visual Search) - xu hướng ứng dụng AR thịnh hành của Google, hay còn được gọi là Google Lens.


Tất cả những điều này đã diễn ra một như một bước tiến trong tuần qua với các bản cập nhật Google Maps mới. Điểm thu hút sự chú ý nhất của các bản update này là việc mở rộng tính năng điều hướng Live View AR sang sử dụng trong nhà. Điều này sẽ mở khóa các trường hợp sử dụng mới như tìm đường trong trung tâm thương mại, sân bay và hơn thế nữa.


Hãy cùng bóc tách các tính năng mới trong những cập nhật này.


1. Chế độ Live View Goes Indoors


Google đang đưa tính năng điều hướng trực quan - Live View vào các không gian bên trong (indoor). Như vậy, tại một không gian bạn không quen thuộc (bạn có thể là khách du lịch chẳng hạn) và bạn sử dụng Google Map, chế độ xem trực tiếp cho phép bạn tìm phương hướng ở các khu vực đô thị bằng cách cầm điện thoại và làm theo hướng dẫn chỉ đường đi bộ 3D đang xuất hiện. Chức năng tương tự hiện đang có sẵn trong các trung tâm mua sắm ở các thành phố được chọn thử nghiệm. 


Hiện tại, chế độ Live View đã được triển khai tại các trung tâm mua sắm ở Chicago, Long Island, Los Angeles, Newark, San Francisco, San Jose và Seattle. Google cũng đã hứa hẹn thiết lập Navigator cho trung tâm mua sắm và trạm trung chuyển tại Tokyo, Zurich trong năm nay. Về cơ bản, Chế độ Live View kết hợp với Chế độ Street View để cho phép các thiết bị AR "bản địa hóa" (Localize). Sự kết hợp này làm cho các chỉ dẫn điều hướng hiển thị ở đúng vị trí.


(Ảnh Google)


Các trường hợp sử dụng khác sẽ phát triển bao gồm việc tìm kiếm các cửa hàng riêng lẻ hoặc thậm chí là tìm các sản phẩm. Tiếp đến sẽ liên quan đến dữ liệu bổ sung như hình ảnh bên ngoài của cửa hàng. Để chế độ Live view có thể thực hiện được, Google ngoài ra còn sử dụng thêm dữ liệu thông qua GMB (Google My Business) và các thiết bị mới nổi khác như Pointy.


2. Curbside Pickup - Đón khách


Đại dịch làm gia tăng nhu cầu Curbside pickup và dịch vụ đặt hàng trước trong thương mại địa phương (local commerce), Google hiện đang tích hợp chức năng này trực tiếp vào Maps. Cụ thể, nó sẽ hiển thị thông tin mua sắm và khả năng đón khách ở lề đường cho các cửa hàng xuất hiện trong phần Maps và Search.


Việc tích hợp cũng diễn ra thông qua việc chia sẻ thông tin đặt hàng từ ứng dụng của cửa hàng với Google Maps. Điều này có nghĩa là người mua có thể điều hướng đến một cửa hàng và xem tất cả chi tiết đơn đặt hàng của họ mà không cần rời khỏi Google Maps. Nó thậm chí sẽ gợi ý khi nào bạn nên rời khỏi nhà để đến đó đúng giờ.


Ở tại cửa hàng, các nhà bán lẻ cũng sẽ nhận được dữ liệu này. Bắt đầu với việc dùng thử tại các siêu thị Fred Myer ở Portland Oregon, họ sẽ biết ETA (Estimated time of arrival) ước tính của bạn, vì vậy họ có thể sắp xếp thời gian cho việc chuẩn bị đơn hàng cho phù hợp. Và khi bạn đến nơi, họ sẽ được thông báo để mang đơn đặt hàng ra xe của bạn.(ảnh: Google)


3. Update dành cho Thời tiết và sinh thái (Weather & Eco Layer)


Đây là một bản update khác của Google Maps liên quan đến thời tiết. Thông qua tích hợp dữ liệu với công ty thời tiết và các nguồn khác, người dùng có thể xem nhiệt độ hiện tại và dự báo trực tiếp trong Google Maps. Điều này bao gồm các chỉ số chất lượng không khí theo dõi các tình trạng dị ứng, khói bụi và hỏa hoạn.


Google Maps cũng sẽ giới thiệu một mô hình định tuyến mới (Routing Model) giúp tối ưu hóa mức tiêu thụ nhiên liệu. Nó sẽ dựa trên các yếu tố như độ nghiêng của đường và điều kiện giao thông. Chức năng này sẽ mặc định là tuyến đường có lượng khí thải carbon thấp nhất nếu nó có cùng ETA với tuyến đường nhanh nhất.


Một tính năng mới có liên quan là sẽ hiển thị các vùng phát thải thấp ở các quốc gia áp dụng chúng. Và nó sẽ tự động hiển thị cho người dùng phương thức giao thông áp dụng cho tình huống (lái xe, đi bộ, đi xe đạp, phương tiện công cộng). Điều này sẽ được thiết lập dựa trên các yếu tố địa lý và hành vi.


(ảnh: Google)


4. Nhận dạng mẫu - Pattern Recognition


Khi xem các bản update này có một mô hình: tích hợp dữ liệu sâu hơn. Trong một số trường hợp, Google đang áp dụng dữ liệu của riêng mình trong khi các trường hợp khác sẽ liên quan đến các đối tác cung cấp dữ liệu hoặc người dùng. Trên tổng thể, mọi hoạt động đều hướng tới một Google Maps thông minh và trực quan hơn. Mike Poland Chief Analyst tại ARinsider


Tổng hợp