Theo Philip Kotler, quản trị marketing được định nghĩa là “quá trình phân tích, thực hiện và điều khiển các chiến lược marketing nhằm thực hiện các trao đổi và mong muốn với thị trường để đạt được các mục tiêu của doanh nghiệp". Có thể thấy, nhằm cung cấp và thúc đẩy phục vụ khách hàng, quá trinhdf này nhấn mạnh đến việc marketer phải xây dựng kế hoạch marketing theo yêu cầu của thị trường mục tiêu; áp dụng chúng vào việc sử dụng các công cụ marketing như sản phẩm, giá cả, truyền thông và phân phối hiệu quả.Đây được xem là một quá trình phức tạp, đòi hỏi các marketer cũng như những nhà lãnh đạo bộ phận truyền thông có đủ năng lực và kỹ năng để xây dựng bộ máy quản trị marketing thương hiệu thành công. Trong bài viết này, cùng Advertising Vietnam điểm qua các nhiệm vụ chính của hoạt động quản trị marketing đối với một thương hiệu. Bài viết được biên dịch từ cuốn ebook “Marketing Management (trang 49 - 51)” của hai tác giả Philip Kotler và Kevin Keller.Phát triển chiến lược marketing 


Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với khách hàng, mong muốn thỏa mãn khách hàng và phát triển thương hiệu. Nếu những người quản trị bộ máy marketing của thương hiệu không có một chiến lược marketing cụ thể, doanh nghiệp sẽ dễ bị mất phương hướng, lãng phí tiền bạc và thời gian cho các kênh truyền thông mà không mang lại hiệu quả, từ đó đánh mất khách hàng tiềm năng vào tay của đối thủ cạnh tranh. Vì vậy, xây dựng chiến lược marketing phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp thích nghi nhanh chóng với những biến đổi của thị trường, hoạt động và phát triển đúng hướng, tăng lợi thế cạnh tranh.
Vinfast với chiến lược sử dụng tên tuổi của David Beckham (influencer hàng đầu thế giới) để nâng tầm giá trị của sản phẩmNắm bắt insight của thị trường


Insight khách hàng được hiểu là sự hiểu biết sâu sắc về khách hàng hay sự thấu hiểu người tiêu dùng. Nắm bắt được insight khách hàng là một trong các yếu tố giúp việc quản trị marketing thương hiệu tạo ưu thế cạnh tranh trên thị trường. Theo đó, phân tích insight khách hàng tức là phân tích các xu hướng trong hành vi và tâm lý nhằm làm nổi bật hiệu quả của sản phẩm và dịch vụ cho người tiêu dùng, thúc đẩy lợi nhuận cho doanh nghiệp.


dụ, Coca-Cola đã khai thác được insight: “Khi giao tiếp, giới trẻ thường gọi nhau bằng tên, và cách tốt nhất để bắt đầu cuộc nói chuyện là việc sử dụng tên của nhau. Mặt khác, tâm lý giới trẻ đó là ‘chủ nghĩa cá nhân’ thích thể hiện bản thân. Mọi người đều muốn nhìn thấy tên mình trên quảng cáo đại chúng, đều muốn nhìn thấy ảnh mình trên báo”. Việc gọi tên không chỉ thể hiện sự thân mật và tình cảm mà còn bày tỏ sự tôn trọng và nhớ đến nhau. Chiến dịch “Share a Coke” được ra đời từ đó bằng cách ghi tên người dùng lên vỏ chai.  


Share a Coke - Chiến dịch thành công nhờ khai thác insight hiệu quả 


Kết nối với khách hàng


Hành vi của người tiêu dùng luôn thay đổi trong các thời điểm khác nhau, đặc biệt sau những ảnh hưởng từ đại dịch. Đó là lý do tại sao việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng mục tiêu lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Do đó, hãy luôn kết nối với những người mua hàng lý tưởng của thương hiệu để phát triển những sản phẩm, dịch vụ liên quan và đáp ứng tốt nhất những mong đợi của khách hàng.


Phát triển thương hiệu bền vững 


Thương hiệu chính là hình ảnh và biểu tượng gắn liền với một doanh nghiệp, tạo cầu nối với khách hàng bằng độ nhận diện và sự tin yêu. Việc phát triển thương hiệu sẽ tạo ra nguồn lợi nhuận lâu dài. Có thể nói, phát triển thương hiệu bền vững chính là tạo ra sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.


Để xây dựng một thương hiệu bền vững trong lòng khách hàng, các marketer cần đầu tư vào giá trị cốt lõi mà thương hiệu muốn mang lại cho người dùng, đảm bảo những yếu tố nhất quán từ thời điểm bắt đầu cho đến giai đoạn hiện tại và tương lai. Và đừng quên luôn bắt kịp các xu hướng trên các nền tảng truyền thông thương hiệu mới nhất.


Hình thành, chuyển đổi và truyền tải giá trị thương hiệu đến khách hàng


Một vấn đề quan trọng mà quản trị marketing cần xây dựng là giá trị thương hiệu. Thương hiệu tuy là tài sản vô hình nhưng lại có đóng góp rất lớn vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Giá trị thương hiệu là yếu tố then chốt định vị sự thành công, sự khác biệt của một doanh nghiệp so với các đối thủ cạnh tranh.


Vinamilk là cái tên tạo được giá trị thương hiệu đối với người tiêu dùng Việt. Tạp chí Forbes “định giá” thương hiệu hơn 2,4 tỷ USD (tương đương hơn 55 nghìn tỷ đồng), chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020.


Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes “định giá” hơn 2,4 tỷ USD vào năm 2020


Theo sách "Marketing Management"

Sỹ Đan / Advertising Vietnam