Định vị tại phân khúc sản xuất tầm trung, chiến lược của 18 Studios là gì?

This article is also available in English.


Phân khúc tầm trung hiện đang là xu hướng sản xuất cho các nhãn hàng và Agency không có điều kiện đầu tư đội ngũ chuyên môn thực hiện TVC, MV hoặc thuê các Production House đang và sẽ nhắm tới các hợp đồng lớn. Nắm bắt thị trường tiềm năng này, 18 Studios thành lập với phương châm “Đề bài khó thì cần lời giải hay” đã mang đến lựa chọn tối ưu nhất về chi phí và hiệu quả sản xuất cho khách hàng. Trong quá trình sản xuất quảng cáo, song hành với những thách thức về thời gian và nguồn lực, giá cả chính là yếu tố quan trọng có tác động đáng kể đến thành phẩm. Làm thế nào để “đong đếm” ngân sách phù hợp mà vẫn có thể đảm bảo hiệu quả sản xuất vẫn luôn là dấu chấm hỏi lớn cho các nhãn hàng và Agency. Hiện nay tại Việt Nam có nhiều Production House đang hoạt động trong phân khúc tầm trung và dưới trung. Song, khi bị giảm kinh phí sản xuất thì một số bên lại dùng cách cắt giảm hạng mục, nên chất lượng mang lại thường đi đôi với chất lượng sản phẩm kém. Giải đáp băn khoăn và tránh đi vào lối mòn, 18 Studios ra đời vào năm 2017 với định vị Production House tầm trung đã đề ra chiến lược độc đáo mang cá tính riêng để chiếm lĩnh thị trường này. 


Vậy những yếu tố nào giúp 18 Studios vừa có thể cân bằng được hiệu quả sản xuất, vừa đáp ứng mong muốn của khách hàng?Anh Quốc Việt, một trong những nhà sáng lập của 18 Studios chia sẻ: “Trong suốt 4 năm phát triển, 18 Studios đã lấy phương châm “Đề bài khó thì cần lời giải hay” làm kim chỉ nam hoạt động. Tuy là một Production House trẻ tuổi nhưng 18 Studios đã được thừa hưởng kinh nghiệm và sự uy tín lâu năm của đàn anh May Production - vốn là đội ngũ sản xuất có tên tuổi trong phân khúc tầm cao”. Nhờ vậy, đội ngũ đã bắt nhịp khá nhanh vào thị trường sản xuất phim quảng cáo và gặt hái những thành quả đáng tự hào.Ở hiện tại, đối tượng khách hàng chủ yếu của 18 Studios là các nhãn hàng và Agency nội địa tầm trung. Ngoài ra, nhờ việc tiếp cận và quảng bá thương hiệu với các đối tác nước ngoài của ME Group, đội ngũ cũng đang đẩy mạnh phát triển line production cho các Production House quốc tế. 


Có thể nói, chiến lược chiếm lĩnh thị trường sản xuất tầm trung của 18 Studios được bộc lộ qua 3 điểm cốt lõi sau đây:Đa số các Production House hiện nay trên thị trường thường nhận dự án và tìm đến bên thứ ba để hỗ trợ cung cấp dịch vụ. Điểm trừ của cách thức làm việc này là giá thành thuê nhân sự cao, khó đảm bảo tiến độ công việc cũng như thiếu sự đồng nhất về tiêu chuẩn chất lượng. Chính vì vậy, 18 Studios đã đề ra chiến lược cung cấp 100% nhân sự in-house để đảm bảo chi phí hợp lý và đề xuất kế hoạch sản xuất khả thi nhất cho khách hàng.Cụ thể, 18 Studios sẽ tổ chức các cuộc họp giữa các bộ phận sản xuất ngay từ khâu pitching và đưa ra các nhận định về rủi ro, thuận lợi, lập luận chuyên môn của mỗi cá nhân về từng dự án, đồng thời đảm bảo luôn có sẵn các thông tin cần thiết trong tầm giá để khách hàng có một cái nhìn chính xác về dự án của họ nếu được thực hiện theo giải pháp của 18 Studios. Tất cả các tiêu chí không quá cần thiết đều được thay thế bằng các giải pháp thiết thực nhưng mang lại hiệu quả tương đương. Đây là điểm mấu chốt để 18 Studios có được những dự án mà vừa tầm ngân sách nhưng chất lượng không hề thua kém 1 Production House lớn khác trên thị trường nào.


Case Study: “Shinhan Bank - Manage your life your way”


 


Là một dự án chứng tỏ về hiệu quả chi phí đi đôi với chất lượng sản phẩm, TVC “Manage your life your way” do 18 Studios thực hiện cho Shinhan Bank được khách hàng và bạn bè trong ngành đánh giá là sản phẩm chất lượng và quy mô sản xuất lớn. Trong dự án này, nếu những khung hình toàn cảnh lớn được quay thật, ekip sẽ tốn rất nhiều ngày setup, chi phí thuê bối cảnh, props. Do đó, nhà sản xuất đã đưa ra giải pháp kết hợp quay thật và đồ họa để mang lại những đại cảnh hoành tráng trong TVC, gây ấn tượng cho người xem.Bên cạnh lợi thế về nhân sự in-house, 18 Studios cũng chia sẻ về những buổi họp trao đổi liên tục sau ngay mỗi ngày quay, giúp mỗi cá nhân trong team rút kinh nghiệm để tránh lặp lại những sự cố trong những lần tiếp theo. Phong cách làm việc cởi mở này giúp mỗi thành viên trong team được bày tỏ những quan điểm, góp ý, đánh giá của riêng mình để cải thiện những lỗ hổng chuyên môn. 


Ngoài ra nếu nhân viên có mong muốn được đi học để có cơ hội thăng tiến đều được ban lãnh đạo khuyến khích. Điều này đã hỗ trợ đáng kể trong việc nâng cao chất lượng chuyên môn, cung cấp những nhân viên đa tài cho 18 Studios. Bạn đừng bất ngờ nếu 1 PA của 18 Studios có thể thành thạo các công cụ PTS, 3D, Premiere nhé! Ngoài giúp tinh gọn nhân sự và giảm chi phí cho doanh nghiệp, chiến lược này còn giúp thu nhập của nhân viên được cải thiện đáng kể.
Tuy hoạt động trong lĩnh vực có sự cạnh tranh khắc nghiệt nhưng với lợi thế của văn hoá trẻ, tinh thần năng động của đội ngũ nhân sự, 18 Studios vẫn tỏa sáng nhờ khả năng thích nghi với sự đổi mới liên tục của thị trường và mang lại hàng loạt những sản phẩm lạ và có màu sắc riêng.  


Case Study: “7UP - Xuân này hết sượng trân”Nổi bật trong đường đua quảng cáo Tết 2021, dự án 7UP là một dự án đầy thử thách với team sản xuất 18 Studios. Thậm chí, mọi người gọi đây là job "làm toán và xây nhà" vì tất cả các cảnh quay đều cần tính toán, sao cho phù hợp với nội dung của clip yêu cầu có các cảnh Before và After, thêm vào đó là 5 cụm bối cảnh chính rất lớn.Về công nghệ, để đạt được tiêu chí độc lạ của các cú máy, ekip đã sử dụng thiết bị robot dùng cho quay phim chuyên dụng - Bolt được cung cấp bởi Ginger Shots, một đối tác trong hệ thống của Me Group. Được hỗ trợ mức giá phải chăng tuy vậy đội kỹ thuật đã phải lên phương án di chuyển và test kỹ từng cảnh để rút ngắn thời gian quay với robot ít nhất có thể. Với những yêu cầu không hề đơn giản như vậy, ngay từ khâu pitching, bộ phận tổ chức đã phải họp liên tục để có được giải pháp tốt nhất thuyết phục khách hàng.

Mặc dù có tiềm năng phát triển ấn tượng song phân khúc tầm trung cũng đặt ra không ít thách thức cho 18 Studios. Bên cạnh 3 giá trị sản xuất được nhắc đến ở trên, đội ngũ cũng đang phát huy 200% năng lực để thực hiện những kế hoạch tương lai.


Để hiện thực hóa những dự định này, 18 Studios hiểu rằng con người chính là nhân tố quan trọng nhất. Đội ngũ đã phối hợp với các trường đại học Việt Nam để đào tạo nhân sự chuyên ngành đang thiếu hụt, tạo cơ hội cho các bạn sinh viên kiến tập và thực tập cùng với ekip. Nhiều bạn sau quá trình thực tập đã được giữ lại làm nguồn nhân lực đắc lực cho 18 Studios và ME Group.Mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19 trong năm 2020 nhưng mọi hoạt động sản xuất của 18 Studios vẫn đảm bảo nhờ thực hiện nghiêm ngặt những quy định an toàn phòng dịch từ Chính phủ. Với những gì Production House đã và đang gây dựng, khách hàng hoàn toàn có thể mong đợi những chất lượng dịch vụ và khả năng sản xuất bứt phá hơn nữa trong thời gian tới. 


Thị trường quảng cáo ngày càng nhiều cạnh tranh và giá trị hợp đồng bị dàn trải. Với tiêu chí: “Bán dịch vụ và giải pháp sản xuất hợp lý” 18 Studios luôn mong muốn được góp phần đẩy mạnh thị trường sản xuất phim quảng cáo ngày một mạnh hơn, chất lượng và chuyên nghiệp hơn.


Ngọc Anh / Advertising Vietnam

Định vị tại phân khúc sản xuất tầm trung, chiến lược của 18 Studios là gì?

Ngọc Anh

Ngọc Anh

Content Leader | Advertising Vietnam

27 Thg 01 2021

Lưu

Cùng chuyên mục