Doanh thu quảng cáo Internet năm 2020 tăng 12,2% bất chấp tác động kinh tế của Covid-19


(Theo báo cáo mới nhất của Interactive Advertising Bureau  ( Văn phòng quảng cáo tương tác có trụ sở tại Hoa Kỳ )


Khi nền kinh tế thế giới đang phải vật lộn dưới tác động của đại dịch COVID-19 thì lĩnh vực quảng cáo kỹ thuật số tiếp tục cho thấy khả năng phục hồi to lớn. Trên thực tế, theo "Báo cáo doanh thu quảng cáo trên Internet của IAB" mới được công bố bởi PwC, doanh thu từ quảng cáo kỹ thuật số đã tăng 12,2% vào năm 2020 so với năm 2019. Theo bà Susan Hogan, Phó Chủ tịch Cấp cao, Bộ phận Nghiên cứu và Phân tích, IAB cho biết: “Nửa cuối năm 2020 đã bù đắp cho sự sụt giảm khá đột ngột trong doanh thu quảng cáo vào cuối quý hai.” Ngành quảng cáo kỹ thuật số không chỉ có sự phục hồi mà còn có mức tăng trưởng hai con số. Đặc biệt Doanh số bán hàng trong mùa lễ hội quý 4, chi tiêu cuối năm trong ngân sách truyền thông đã giúp bù đắp sự suy giảm sớm do Covid-19 gây ra từ đầu năm. Bà Hogan cũng cho biết thêm: "Sự gia tăng trong việc người tiêu dùng sử dụng Truyền hình được kết nối, mua sắm thương mại điện tử và giao hàng tại nhà đã tạo ra tác động thiết yếu để truyền thông kỹ thuật số tiếp tục phát triển. Đây cũng là một số yếu tố góp phần khiến ngân sách quảng cáo chuyển từ phương tiện truyền thống sang truyền thông kỹ thuật số trong bối cảnh dịch bệnh.


Quý 4 năm 2020 mang lại sự lạc quan cho tương lai, khi báo cáo ghi nhận mức tăng trưởng cao. Mặc dù tăng trưởng so với quý 2 cùng kỳ năm trước giảm 5,2%, nhưng doanh thu trong quý 3 và quý 4 đã cao hơn cân bằng quy mô, quay trở lại mức tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm trước lần lượt là 11,7% và 28,7%. Trên thực tế, quý 4 năm 2020 có doanh thu cao nhất kỷ lục về quảng cáo kỹ thuật số trong hơn 20 năm. Sự gia tăng trong Q4 có thể là do một số yếu tố bao gồm cả ngân sách quảng cáo được đẩy vào thị trường cho cuộc bầu cử và nhu cầu chi tiêu ngân sách năm 2020 đã bị tạm dừng trong nửa đầu năm vì đại dịch.

Video và phương tiện truyền thông xã hội có mức tăng lớn nhất qua từng năm. Doanh thu quảng cáo trên mạng xã hội đạt 41,5 tỷ đô la vào năm 2020. Mức tăng trưởng 16,3% so với cùng kỳ năm trước thuộc về truyền thông xã hội với gần 30% tổng doanh thu quảng cáo trên internet (29,6%).


Video kỹ thuật số có mức tăng trưởng doanh thu quảng cáo lớn nhất (20,6% so với cùng kỳ năm ngoái), tạo ra 26,2 tỷ đô la vào năm 2020. Video kỹ thuật số tăng thị phần trong tổng doanh thu quảng cáo internet lên 1,3% so với cùng kỳ năm trước, đạt 18,7%. Doanh thu từ quảng cáo của các chương trình tăng 14,2 tỷ đô la vào năm 2020 (+ 24,9%). Tuy nhiên, việc ngừng sử dụng cookie và mã nhận dạng của bên thứ 3 khiến nhiều người tự hỏi liệu mức tăng trưởng này liệu có bền vững!


(Theo báo cáo IAB - T4/2021)