Vào ngày 6/5 vừa qua, thương hiệu bia nổi tiếng Budweiser cho ra mắt quảng cáo mới mang tên "UninterruptAds". Chiến dịch này sử dụng hơn 500 bài hát bài hát có nhắc đến thương hiệu bia AB InBev (AB InBev hiện sở hữu hơn 630 nhãn hiệu bia, trong đó có thương hiệu bia Budweiser) và biến chúng thành quảng cáo được nhắm mục tiêu (Target Ads) trên nền tảng Spotify.


"UninterruptAds" được thực hiện tại Brazil với sự hợp tác của Africa Creative Agency (tạm dịch: Cơ quan Sáng tạo Châu Phi). Ý tưởng của chiến dịch mới này bắt nguồn từ việc Budweiser nhận ra tên thương hiệu của họ xuất hiện trong hơn 500 bài hát trên Spotify, kết hợp với Insight: Người dùng Spotify miễn phí thường xuyên bị gián đoạn bởi quảng cáo. Tận dụng 2 yếu tố đó, “UninterruptAds” đã khéo léo lồng ghép các bài hát có nhắc đến Budweiser, như “My Luv” của nghệ sĩ Brazil Kafé vào các danh sách phát phù hợp với thể loại nhạc. Nhờ vậy, thương hiệu Budweiser được quảng cáo một cách tinh tế và hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo trải nghiệm âm nhạc của người dùng. 


Budweiser sử dụng các bài hát có đề cập đến thương hiệu và biến chúng thành quảng cáo trên Spotify trong chiến dịch mới: “UninterruptAds” 


“UninterruptAds” được triển khai nhằm mục đích gắn kết thương hiệu với âm nhạc, đặc biệt là với những người hâm mộ và nghệ sĩ đã vô tình quảng bá Budweiser trong nhiều năm qua. Thương hiệu đã chia sẻ trên Youtube một video dài 40 giây, hiển thị đơn giản các dòng chữ đánh máy nhằm giải thích mục tiêu của chiến dịch: “There are over 500 songs worldwide with Budweiser in the lyrics. If they were already making unoffical ads for us. It's time to make it official. Songs with Budweiser in the lyrics are becoming ads on Spotify. If someone is going to interrupt your playlist’s vibe. It won’t be the beer behind the music”


Người dùng có thể hiểu đây như là một lời thông báo của Budweiser rằng có hơn 500 bài hát trên thế giới đã vô tình quảng cáo cho thương hiệu thông qua lời bài hát. Giờ đây, Budweiser chính thức hợp tác với Spotify để biến những bài hát này thành quảng cáo. Nhờ vậy, người dùng sẽ không còn bị gián đoạn bởi các thể loại quảng cáo thông thường khi nghe nhạc, thay vào đó là những giai điệu quen thuộc có nhắc đến Budweiser trên Spotify như “My Luv”- Kafé, “Joe Midnight” - Right Here,... Hình thức quảng cáo mới này của Budweiser mang đến một cách tiếp cận mới mẻ so với quảng cáo âm thanh truyền thống, vốn đã phổ biến đối với các thương hiệu bia khác trên thị trường hiện nay. Theo báo cáo của Statista về Digital Audio Advertising, dự kiến “định dạng” quảng cáo âm thanh kỹ thuật số trên sẽ đạt 11,78 tỷ USD vào năm 2024. 


Trong tháng 8/2023, Spotify và WPP cũng đã ký kết hợp tác toàn cầu, nhằm cung cấp cho các nhà quảng cáo quyền truy cập vào dữ liệu và sản phẩm quảng cáo trên nền tảng phát nhạc trực tuyến. Việc tích hợp quảng cáo vào các bài hát một cách tự nhiên là điều cần thiết để thu hút người dùng tương tác trên Spotify. Thực tế, nền tảng ẩm nhạc này có hơn 500 triệu người dùng hoạt động hàng tháng vào năm 2023, nhưng chỉ có 40% người dùng trả phí cho phiên bản Spotify Premium.


Thông qua chiến dịch “UninterruptAds”, Spotify ghi nhận kết quả quý 1/2024 ấn tượng với số lượng người đăng ký Premium tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 239 triệu người dùng trên toàn thế giới. Mặc dù doanh thu của nền tảng này có mức cao kỷ lục nhưng số lượng người dùng hoạt động hàng tháng chỉ tăng 19%, đạt 615 triệu người, thấp hơn 3 triệu người so với mục tiêu đề ra. 


Budweiser từ lâu đã coi âm nhạc là một phần quan trọng trong hoạt động Marketing của thương hiệu. Cụ thể, vào năm 2022, Budweiser thể hiện cam kết hỗ trợ cộng đồng streamer bằng cách cung cấp nhạc miễn phí bản quyền cho họ sử dụng trong các video phát trực tiếp trên Twitch. Nhờ vậy, các streamer có thể thỏa sức sáng tạo nội dung mà không lo vi phạm bản quyền. Ngoài ra, hãng bia cũng hợp tác với rapper Lil Baby để sản xuất MV "The World is Yours To Take". Video này được phát hành trong khuôn khổ chiến dịch quảng cáo cho FIFA World Cup và đã thu hút sự tham gia của hơn 100 người có ảnh hưởng trên mạng xã hội.Như Quỳnh 


Subscribe Newsletter của Advertising Vietnam để theo dõi nhiều tin tức hấp dẫn về ngành quảng cáo.