Ngày 26/6 vừa qua, TikTok đã giới thiệu TikTok for Business. Trên nền tảng mới này, các thương hiệu và các chiến lược gia marketing tại Việt Nam có thể nâng tầm sự sáng tạo trong cách thức kể câu chuyện thương hiệu và mang đến cho người dùng một cách thú vị hơn để khám phá các sản phẩm của mình.


TikTok for Business - mở lối quảng cáo sáng tạo cho doanh nghiệpĐã hoạt động một năm dưới cái tên TikTok Ads và đạt được những thành công nhất định, TikTok quyết định phát triển một nền tảng toàn cầu mới dành riêng cho các doanh nghiệp. TikTok for Business cung cấp giải pháp quảng cáo phù hợp với từng nhu cầu của thương hiệu. Trên nền tảng này, các nhà tiếp thị có thể học cách sử dụng TikTok và các công cụ để tạo quảng cáo với 12 video hướng dẫn chi tiết, cùng mục đặt câu hỏi hỗ trợ các thắc mắc khác. Ngoài ra, nền tảng cung cấp kho tài nguyên case study khổng lồ của những chiến dịch từng thực hiện thành công trên TikTok, không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới, cho phép doanh nghiệp tham khảo và lấy cảm hứng cho các hoạt động quảng cáo tiếp theo của mình.


  • Tính năng tự tạo quảng cáo Self-serve advertising


Đặc biệt, TikTok cũng giới thiệu tính năng tự tạo quảng cáo self-serve advertising, giúp các doanh nghiệp kết nối được với khách hàng mới, tối ưu hóa các chiến dịch quảng cáo trên một nền tảng đơn giản và thân thiện với người dùng.


Bộ tính năng nổi bật gồm công cụ sáng tạo, ngân sách linh hoạt, chủ động thiết lập mục tiêu và tài khoản doanh nghiệp, cho phép doanh nghiệp chủ động: tự tạo quảng cáo, tự đặt đối tượng, tự quản lý chiến dịch, sao cho phù hợp với khả năng và kinh phí.


  • “Back to Business” - gói ngân sách quảng cáo trị giá 100 triệu đô


Cùng chung tay với các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới, đối tượng chịu tác động đáng kể vì dịch COVID - 19, TikTok triển khai chương trình “Back to Business” với gói hỗ trợ ngân sách quảng cáo trị giá 100 triệu đô la Mỹ. Ngay khi chương trình này được khởi động, các khách hàng mới khởi tạo tài khoản TikTok và cả khách hàng đã có sẵn tài khoản đều sẽ nhận được ngay 1 khoản ngân sách quảng cáo trị giá 300 đô la Mỹ có hạn sử dụng đến ngày 31/12/2020. Sau đó, khi nạp thêm tiền vào tài khoản, khách hàng sẽ được tặng thêm khoản ngân sách tương ứng với số tiền vừa nạp (lên đến 2,000 đô la Mỹ).


Chương trình này được xem như một hành động hỗ trợ kịp thời của TikTok với các doanh nghiệp SMB trong khoảng thời gian đầy thách thức này.Giờ đây, với TikTok for Business, các thương hiệu sẽ được khám phá và kết nối, qua đó tìm được phương thức quảng cáo phù hợp nhất, truyền tải thông điệp về sản phẩm của mình đến người dùng một cách sáng tạo và hấp dẫn hơn.


Các giải pháp quảng cáo trên TikTok


Hiện nay, TikTok cung cấp 2 loại quảng cáo cho doanh nghiệp là Standard Ads và Content Ads. Tùy vào nhu cầu và kinh phí, các nhà tiếp thị có thể lựa chọn hình thức phù hợp cho thương hiệu của mình.


Standard Ads là các giải pháp quảng cáo tập trung xây dựng nhận biết thương hiệu. Có 3 hình thức hiển thị là Top View, Brand Takeover và In-feed Ads.


  • Top View: Khi người dùng mở ứng dụng, quảng cáo sẽ hiện ra đầu tiên, và chỉ có một nhãn hàng duy nhất xuất hiện trong ngày. Với độ dài tối đa 60 giây và định dạng vertical toàn màn hình, Top View đảm bảo cả về phần nghe và nhìn của quảng cáo khi cho phép doanh nghiệp sử dụng cả âm thanh và chuyển động, giúp người dùng cảm nhận toàn bộ thông điệp nhãn hàng đưa ra.
  • Brand Takeover: Với cách hiển thị tương tự Top View, nhưng độ dài rút ngắn còn 3-6 giây, doanh nghiệp có thể sử dụng ảnh tĩnh hoặc video ngắn cho quảng cáo. Hình thức này phù hợp cho chiến dịch quick launch, cần thu hút chú ý ngay.
  • In-feed Ads: Hình thức này cho phép quảng cáo xuất hiện tự nhiên trong “For you” feed, giống như một video do chính người dùng tạo ra, với những nút like, comment, share cho phép người dùng tương tác với quảng cáo. Doanh nghiệp cũng có thể dẫn link đến kênh TikTok của mình hoặc landing page của các nền tảng khác.


Content Ads là các giải pháp quảng cáo tập trung vào nội dung, bên cạnh việc tăng nhận thức, còn thu hút sự tương tác của người dùng với thương hiệu. Có 2 hình thức trong Content Ads là Hashtag Challenge và Branded Effect.


  • Hashtag Challenge: Với hình thức này, hashtag của thương hiệu sẽ nằm trên top trend trong 6 ngày, và thời gian để người dùng tham gia có thể kéo dài đến 2 tháng. Đây là một hình thức quảng cáo đặc biệt chỉ có trên TikTok, vì mỗi ngày người dùng đều vào tìm kiếm xem hashtag nào đang on top, trào lưu đang là gì để tham gia, các creator cũng tạo nội dung từ các hashtag nổi bật để lan tỏa trend. Hình thức quảng cáo này đỏi hòi doanh nghiệp phải đưa ra những thử thách thú vị và ấn tượng để thu hút người dùng tham gia.
  • Branded Effect: Các doanh nghiệp sử dụng hình thức này sẽ được cung cấp một hashtag riêng với những tiêu chí nhất định để người dùng tham gia. Khi người dùng bấm nút quay, thì sẽ có sẵn tất cả hiệu ứng, nhạc mà nhãn hàng cung cấp, từ đó tạo ra loạt video đồng bộ. Ngoài ra, sẽ có các video mẫu quay bởi các micro influencers của TikTok để người dùng biết cách làm theo, tuy nhiên họ vẫn được tự do sáng tạo và tạo ra video mang phong cách của riêng mình. Các thương hiệu có thể tận dụng các công nghệ nhận dạng biểu cảm gương mặt, cử chỉ tay,.. của TikTok để làm cho quảng cáo sinh động và thú vị hơn.


Bà Thanh Nguyễn, giám đốc kinh doanh của TikTok Việt Nam, chia sẻ: “Hiện nay, hình thức quảng cáo được các doanh nghiệp yêu thích nhất và luôn trong tình trạng “cháy hàng” là Hashtag Challenge, bởi sự mới lạ và độc đáo chỉ có riêng ở TikTok. Tuy nhiên, để một chiến dịch được thực hiện hiệu quả, phải kết hợp linh hoạt tất cả các hình thức. Muốn nhiều người tham gia vào challenge, thì phải thu hút sự chú ý của họ từ Top View, Brand Takeover hoặc In-feed Ads. Bên cạnh đó, các hashtag cũng sẽ dễ dàng viral hơn nếu có các công nghệ thú vị từ Branded Effect. Cho nên, mỗi hình thức quảng cáo đều đóng một vai trò quan trọng, và các doanh nghiệp phải tính toán xem nên kết hợp các hình thức nào để có thể thu về kết quả tốt nhất cho chiến dịch của mình.”


Làm sao để doanh nghiệp tối ưu hoá quảng cáo với TikTok?


Được thiết kế với mục tiêu truyền cảm hứng và là một điểm đến sáng tạo cho các doanh nghiệp, TikTok khuyến khích các doanh nghiệp hãy tạo nên những quảng cáo thật độc đáo, như chính thông điệp “Don’t make ads, make TikToks”. Một quảng cáo bình thường hay nhồi nhét quá nhiều thông điệp từ nhãn hàng, nên các nhà phát triển TikTok mong muốn mang đến một cách thể hiện sinh động và thú vị hơn. “Make TikTok” ở đây chính là tạo nên những nội dung, thông điệp truyền cảm hứng phục vụ cho tất cả các đối tượng sử dụng nền tảng. Dưới đây là một số mẹo doanh nghiệp có thể tham khảo trước khi tạo quảng cáo trên TikTok.  • Xây dựng nội dung gần gũi, tự nhiên: Người dùng TikTok đã quen với việc xem các video gần gũi với đời sống của họ, thế nên một quảng cáo quá “nặng nề” sẽ bị lướt qua ngay. Các nhà tiếp thị nên theo dõi các xu hướng trên TikTok, nắm bắt thị hiếu của đối tượng mục tiêu để đưa ra các nội dung sáng tạo, xuất hiện tự nhiên như chính các video của người dùng tự quay.
  • Lựa chọn định dạng đơn giản: Vì TikTok là nền tảng video ngắn, nên doanh nghiệp nên gói gọn thông điệp của mình trong những video 15 - 60 giây để tối ưu hóa trải nghiệm người dùng.
  • Kết hợp thử thách và công nghệ: Quay một video trên TikTok rất đơn giản, nên nếu có một thử thách thú vị, người dùng sẽ tham gia ngay. Các nhãn hàng nghĩ ra được những thử thách và hashtag mới lạ, hấp dẫn, mang thông điệp truyền cảm hứng thì càng dễ lan truyền hơn. Các hiệu ứng sinh động, các công nghệ ấn tượng như chụp hình bằng cử chỉ tay, biểu cảm gương mặt cũng góp phần thu hút người dùng tham gia vào hashtag challenge của nhãn hàng.


Các chính sách hỗ trợ cho TikTok Creator


Bên cạnh việc giới thiệu nền tảng TikTok for Business, đại diện TikTok cũng khẳng định tầm quan trọng của các TikTok Creator với hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp. Hiện nay, TikTok đang phát triển sàn TikTok Creator Marketplace - một nơi kết nối các nhà tạo nội dung và các thương hiệu. Các creator trên sàn đều đã được TikTok đánh giá kỹ lưỡng về profile, định hướng nội dung và tầm ảnh hưởng. Tiêu chí đánh giá một creator sẽ dựa vào số lượng video tạo ra thường xuyên và đều đặn, các video phải có định hướng nhất định về nội dung, và theo dõi số followers sau một thời gian hoạt động. TikTok sẽ phân ra theo từng thể loại nội dung, từng thể loại sẽ có những creator nổi trội khác nhau, nhãn hàng có thể lựa chọn hợp tác với creator phù hợp với chiến dịch của mình. Sau đó, creator và nhãn hàng sẽ tự kết nối và làm việc với nhau, TikTok không thu phí của các giao dịch này.


Ngoài ra, TikTok cũng thường xuyên tổ chức những buổi training cho các creator, để hỗ trợ định hướng và giúp đỡ các bạn tạo ra nội dung mang ý nghĩa cho cộng đồng.


Với tốc độ phát triển đầy ấn tượng, TikTok hứa hẹn sẽ là một ứng dụng tiềm năng mà các thương hiệu nên khai thác để kết nối gần hơn với người dùng. Sự ra đời của TikTok for Business - nền cung cấp giải pháp quảng cáo cho doanh nghiệp, sẽ giúp định hướng cũng như tối ưu hóa quảng cáo của bạn, giúp bạn truyền tải câu chuyện thương hiệu của mình theo cách sáng tạo và hiệu quả hơn.


Tìm hiểu về TikTok for Business tại https://www.tiktok.com/business/


Tiên Tiên / Advertising Vietnam