​Hôm trước vô tình đọc trên trang Brandsvietnam, có 1 bài viết với tiêu đề như thế này: “Từ thành công của The Coffee House, cách designer biến ý tưởng thành câu chuyện thương hiệu”. Có 1 câu trong bài này mà tôi vô cùng tâm đắc :


Hiện nay, có nhiều client xem agency hay công ty thiết kế chỉ là “nhà cung cấp”. Và tôi nghĩ, đó chính là yếu tố tạo ra rào cản giữa hai bên.


Khi đọc đến đoạn này thì hầu như bất kỳ ai làm trong lĩnh vực Agency cũng đều sẽ có chút ngậm ngùi giống như tôi. Bởi vì trên thị trường hiện nay, các Agency Ads nghiệp dư quá nhiều. Gọi là Agency cho oai chứ thật ra đôi lúc chỉ có 1 người là biết chạy Ads, còn lại là sale chỉ biết hứa hẹn nhằm thu tiền. Client thì chỉ nghe giá rẻ và quá ảo tưởng vào sức mạnh của việc chạy quảng cáo, dẫn đến “tiền mất tật mang”, lâu dần cũng chẳng còn muốn tin vào bất kỳ Agency nào nữa.


Thật ra, để giải quyết vấn đề này rất đơn giản, tôi xin mượn lời của anh Trung Nguyễn để nói rõ hơn:


Nếu như đối tác agency dành thời gian và mời client đến một cuộc họp hay hội thảo, hãy chấp nhận lời mời đó, bởi đó là dấu hiệu làm việc nghiêm túc. Phương pháp truyền thống là chỉ agency làm “một mình” và quay lại với bản proposal sau 1-2 tuần. Còn với “đồng sáng tạo”, chúng tôi mất 1 tuần để nghiên cứu thị trường, hiểu về thương hiệu, sau đó mời ngay client tham gia vào “Quy trình Khám phá (Discovery Session)”. Ngay sau buổi đó, chúng tôi có sẽ có proposal và client hoàn toàn hiểu những gì được đề xuất. Và đó cũng là bí quyết của việc “đồng sáng tạo”.


Đồng sáng tạo đối với lĩnh vực Marketing online có thể hiểu nôm na là : Giữa Agency và client sẽ cùng nhau nghiên cứu thị trường, hiểu rõ về sản phẩm, hiểu được khó khăn của khách hàng và cùng nhau đưa ra giải pháp cho khách hàng của Client, chứ không chỉ đơn thuần là “anh bỏ tiền và tôi chạy quảng cáo”.


Bởi vì cốt lõi của quảng cáo có hiệu quả hay không nằm ở câu chuyện và thông điệp nhắn gửi đến khách hàng. Tôi ví dụ về một dự án mà tôi đã từng chạy rất thành công cho client nhưng xin được phép giấu tên vì client không cho phép.


Có một dự án bất động sản căn hộ quy mô rất lớn ở TP. Hồ Chí Minh, dự án thì rất quy mô, bản vẽ thì rất đẹp nhưng khuyết điểm là vào thời điểm đó dự án rất xa Trung tâm thành phố, dân cư xung quanh thì vẫn còn hoang vắng. Ngày đó, tôi nhận được yêu cầu từ phía Client là phải làm sao cam kết thu hút được thật nhiều khách hàng tiềm năng nhất để đội sale có thể bán được nhiều căn nhất. Tôi yêu cầu Client cung cấp thông tin dự án cho mình, họ chỉ gửi cho tôi một số thông tin chung chung từ chủ đầu tư.


Tôi mất hết 1 ngày để suy nghĩ rồi mới quyết định gọi cho Client và hẹn gặp để cùng nhau thảo luận về dự án. Rất vui là họ đã đồng ý hẹn gặp và bạn tin không, chúng tôi làm việc cùng nhau từ 9h sáng đến 17h chiều. Trong buổi làm việc đó, bằng kiến thức và kinh nghiệm của mình trong lĩnh vực bất động sản, tôi đã đào sâu các yếu tố mà khách hàng của Client quan tâm nhất, cùng nhau thảo luận với họ trên cương vị một khách hàng. Kết thúc buổi thảo luận đó, 7 ngày sau trên thị trường xuất hiện một thông điệp mới mà đến bây giờ vẫn còn khá nhiều Agency lẫn môi giới bất động sản áp dụng, đó là: “Căn hộ trả góp chỉ với 5 triệu/ tháng"


Và thật vui mừng khi dự án đó đã hoàn toàn thành công vượt quá sự mong đợi của chúng tôi. Điều này giống hệt như anh Trung Nguyễn đã nói:


Tôi cho rằng thị trường rất lớn và không có gì là hoàn toàn mới. Chỉ là, hoặc bạn đến một thị trường, nơi mọi người đang làm điều bạn đang làm, hoặc đến một nơi có ít người chơi hơn. Mấu chốt là bạn phải can đảm.

Tôi không phán xét những client chọn lối đi an toàn, vì điều này hoàn toàn hợp lý. Tất nhiên, tôi sẽ trân trọng những client có đủ can đảm đi con đường mới hơn. Nếu có đủ thời gian, họ cần phải nhìn thấy nhiều hơn. Vì người tiêu dùng luôn cần những sản phẩm sáng tạo, ngay cả thiết kế. Còn đối với client chọn hướng đi an toàn, kết quả sẽ vượt qua sự mong đợi nếu họ chịu mở lòng và thử những điều mới.


Qua bài viết này, tôi cũng mong nếu như anh chị nào đang có dự định hợp tác với Agency chuyên nghiệp thì hãy chịu khó lắng nghe và tạo cơ hội để họ sáng tạo nội dung nhằm mang lại kết quả tốt nhất cho mình chứ đừng nên khăng khăng bắt họ theo ý mình. Cùng nhau “Đồng sáng tạo” bao giờ cũng sẽ tốt hơn là làm việc 1 mình.


Hoàng Lam - từ Bransketer Việt Nam

Nguồn: Brandsvietnam.com, đã được biên tập lại.