Tiếp tục Bản tin định kì Thương mại Điện tử hàng tháng, Reputa gửi tới quý khách hàng Bản tin Thương mại Điện tử Tháng 11. Trong những tháng trở lại sau đại dịch gần đây, Thương mại Điện tử Việt Nam đã có những bước tăng trưởng phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như tương lai nền kinh tế số Việt Nam trong bối cảnh bình thường mới. Người dùng đã giảm tần suất ra ngoài mua sắm, tập trung vào các nhu cầu thiết yếu và quan tâm đến hàng Việt nhiều hơn. Trong 3 tháng liên tiếp, Shopee Lazada vẫn giữ vững vị thế của mình tại các sàn Thương mại Điện tử (TMĐT) về mức độ phổ biến trên mạng xã hội với hơn 50 công ty đang hoạt động tại thị trường Việt Nam, Tiki đang dần lấy lại được phong độ của mình khi vươn lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng Tháng 10 vừa qua.


Bảng xếp hạng Top 10 sàn TMĐT theo mức độ phổ biến trên Mạng xã hội


Tỷ trọng tiêu dùng theo ngành hàng đã có sự thay đổi. Theo khảo sát, người dân vẫn đang cắt giảm chi tiêu mua sắm các hoạt động không thiết yếu… Các ngành thời trang, giải trí, làm đẹp chiếm tỷ trọng cao như trước đây đã giảm, và thay vào đó là các ngành hàng mới thiết yếu như thực phẩm, sức khỏe, đồ gia dụng có xu hướng tăng cao.

Có thể thấy, trong bảng danh sách Top 10 Website theo các chỉ số đo lường được thống kê bởi Hệ thống Social Listening - Reputa, tại Top 10 Website có lượng truy cập nhiều nhất, Shopee VN vẫn giữ vững vị trí dẫn đầu với 81.610.000 lượt truy cập với hàng loạt các chương trình triệu deal hấp dẫn, thu hút phần lớn lượt truy cập và theo dõi, tiếp đến là Thế giới di động với 59.930.000 và xếp thứ 3 là FPT Shop với 29.220.000. Tuy nhiên tách biệt về lượt truy cập của Shopee dẫn đầu vẫn còn khá lớn so với các doanh nghiệp còn lại. Juno dẫn đầu tại Top 10 Website có lượng trang ghé thăm trung bình cao nhất và cũng là Website có tỉ lệ thoát trang thấp nhất trong tháng vừa qua.Bảng xếp hạng Top 10 Website theo các chỉ số đo lường


Các sàn Thương mại điện tử có xu hướng đẩy mạnh hoạt động truyền thông, quảng bá hình ảnh thương hiệu, các sản phẩm và chương trình khuyến mãi của mình nhờ vào sức ảnh hưởng của các KOLs. Khả năng sáng tạo, độ nổi tiếng và tầm ảnh hưởng của các KOLs đã giúp thu hút lượng lớn người tiêu dùng, đồng thời hỗ trợ tăng uy tín cho sàn thương mại điện tử lẫn thương hiệu, mang lại lợi ích song phương cho cả doanh nghiệp lẫn thương hiệu đối tác và các nhà bán hàng. Trong tháng 10 vừa qua, các KOLs nổi bật trong các ngành hàng Thời trang - Làm đẹp - Sức khỏe, Đồ chơi - Mẹ & Bé có thể kể đến như: Sunny (Xoăn Ly), Hoàng Tuấn Kiên (Gia Đình Camcam), Dieu Linh Pham, Luu Thi Huong,...Top KOL đề xuất theo ngành hàngCác hoạt động truyền thông nổi bật của Top 4 sàn Thương mại điện tử: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo

Tháng 10 vừa qua, các sàn Thương mại Điện tử có nhiều hoạt động nổi bật xuất hiện trên báo chí, vài tin tức quan trọng có thể kể đến như: các sàn Thương mại Điện tử đã góp phần thúc đẩy các thương hiệu thời trang tăng trưởng mạnh, Tiki hoàn tất vòng gọi vốn Series E, nâng giá trị startup tiệm cận ngưỡng kỳ lân bất chấp ảnh hưởng từ đại dịch, Lazada Việt Nam tôn vinh doanh nhân công nghệ tháng 10,... Có thể thấy rằng các sàn Thương mại Điện tử đang không ngừng tăng trưởng mạnh mẽ, chiếm vị thế quan trọng và trở thành phương thức giao dịch được sử dụng phổ biến của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để tận dụng tốt cơ hội phát triển trong thời gian tới, TMĐT cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ và đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hướng đến người tiêu dùng.

Top tin nổi bật trong ngành trên báo chí


Trên đây là một số nội dung phân tích về thị trường TMĐT trong tháng 11 dưới góc nhìn và bộ chỉ số đo lường của Social Listening, được thống kê phân tích bởi đội ngũ Reputa. Đừng quên TẢI XUỐNG Bản tin đầy đủ để giúp bạn đưa ra các nhận xét đánh giá của riêng mình.

----------

Reputa - Hệ thống lắng nghe & Giám sát danh tiếng

Reputa tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ AI vào Social Listening, với khả năng thu thập, thống kê nhiều dạng nội dung từ đa nguồn kênh trên Internet. Reputa cung cấp giải pháp hỗ trợ Doanh nghiệp thấu hiểu thị trường và khách hàng hiệu quả, mang lại giá trị cao, linh hoạt trong giải quyết các bài toán marketing với chi phí thấp từ đó hình thành lợi thế dẫn đầu trong thị trường.

Liên hệ với Reputa để được hỗ trợ chi tiết

Email: reputa@viettel.com.vn

Hotline: Bộ phận Kinh doanh - 028 2213 7979