Bối cảnh đại dịch 2020 đã gây ra nhiều khó khăn cho việc marketing của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều cơ hội để các marketer cải thiện các hoạt động marketing nói chung và xây dựng nội dung nói riêng.

 

Một trong số đó là cơ hội điều chỉnh lại nội dung trang web của doanh nghiệp theo các xu hướng content SEO mới nhất.

 

Nhiều doanh nghiệp có người viết content/ các chuyên gia SEO riêng hoặc đang làm việc cùng các agency Digital Marketing. Tuy nhiên, dù trong bất kỳ tình huống nào, bạn cũng không được chủ quan trong thời kỳ đại dịch này.

 

Không ít agency vẫn làm digital marketing theo lối cũ dù là khi làm việc cùng công ty nội địa hay các doanh nghiệp, đặc biệt là trong cách viết bài cho trang web.

 

Để chấm dứt tình trạng này, bạn cần nắm bắt được những xu hướng mới nhất trong việc xây dựng nội dung SEO. Hãy nghiên cứu checklist dưới đây để tối ưu hoá nội dung trang web của bạn.


I.Tổng quan xu hướng nội dung 2021:


Sự uy tín của thương hiệu ngày càng trở nên quan trọng.

 

Đối với hầu hết các doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng và củng cố tên tuổi của công ty được xem là việc được tập trung hàng đầu.

 

Tuy nhiên, đây không hẳn là chiến lược khôn ngoan. Bạn nên tập trung vào một cá nhân là chuyên gia và có thẩm quyền để đại diện cho một doanh nghiệp. Một số ví dụ tiêu biểu cho điều này là Elon Musk, Tim Cook,...

 

Dù vậy, hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp và nhỏ thường có nhiều người đại diện phát ngôn. Điều này dễ thấy trên các tài liệu marketing, đặc biệt là blog của các doanh nghiệp này.

 

Nếu bạn có nhiều chuyên gia hay những freelancer làm việc cho bạn, thì việc có các tác giả riêng cho các chủ đề là điều rất tốt. Các chuyên gia Social Media nên viết về Social Media, và các chuyên gia Content Marketing thì nên viết về Content Marketing.

 

Dù vậy, cần hạn chế sự xuất hiện của quá nhiều “tên tác giả” khiến người đọc dễ nhầm lẫn và không nhớ được các tác giả chính. Tốt hơn hết, hãy để những người có thẩm quyền cao như CEO hay CMO đại diện cho những nội dung đó. Điều này sẽ giúp các bài viết đáng tin và tăng thêm danh tiếng cho CEO, CMO,... cũng như doanh nghiệp.

 

II.6 xu hướng nội dung 2021:


Làm sao để tối ưu hóa nội dung trang web của bạn theo một số xu hướng content 2021?

 

Những người làm nội dung nên đi theo thứ tự như sau: Nghiên cứu thông tin trên SERP trước, sau đó theo dõi trang này từ trên xuống dưới.

 

Bắt đầu với thẻ tiêu đề và meta description, sau đó di chuyển xuống trang như bạn sẽ thấy trên màn hình.

 

Sau đây là checklist những xu hướng nội dung 2021 để tối ưu hóa từng yếu tố của nội dung trên trang web và blog của bạn.

 

1.Tối ưu hóa nghiên cứu từ khóaNghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên để tối ưu nội dung, nhưng đáng buồn là nhiều doanh nghiệp vẫn bỏ qua việc này dưới bất kỳ hình thức nào.

 

Hãy luôn nhớ rằng, nếu bạn không tập trung vào việc nghiên cứu từ khóa, bạn gần như không thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

 

Sau đây là một số gợi ý về xu hướng nghiên cứu từ khóa 2021:

 

80% là từ khóa “evergreen” (trường tồn), 20% là từ khóa thịnh hành

 

Hãy dành thời gian nghiên cứu để thực sự hiểu nhu cầu của thị trường và đối tượng của bạn về nội dung evergreen, đồng thời nhắm các từ khóa evergreen cho nội dung đó. Mục đích chính là để nội dung đó gia tăng giá trị và giải quyết được các vấn đề của người đọc trong thời gian dài.

 

Ví dụ: Mẹo viết nội dung, Các kiến ​​thức cơ bản về SEO,...

 

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến các từ khóa thịnh hành, chẳng hạn như các sản phẩm mới nhất mà hoạt động marketing của bạn đang có.

 

Ví dụ: cách tối ưu hóa tìm kiếm bằng giọng nói, dự đoán tìm kiếm,...

 

Tạo chân dung khách hàng: Xây dựng nội dung và từ khóa hướng đến chân dung của người mua đó

 

Hãy dành thời gian xây dựng chân dung người mua của doanh nghiệp và tạo ra một nhân vật hư cấu, chẳng hạn như là chuyên gia SEO A.

 

-       A sẽ tìm kiếm điều gì?

-       Từ khóa nào sẽ thu hút cô ấy đến với nội dung của bạn?

-       A sẽ bị thu hút bởi loại CTA nào?

-       Hình ảnh thế nào sẽ hấp dẫn A?

 

Đừng quá quan trọng lượt tìm kiếm từ khóa

 

Tùy thuộc vào ROI trên một dịch vụ hoặc sản phẩm, bạn nên đặt mục tiêu cho từ khóa thấp nhất từ 10 – 20 lượt tìm kiếm/ tháng.

 

Giám sát chặt chẽ hiệu suất của từ ​​khóa

 

Đôi khi chỉ một sự hoán đổi các từ đơn giản trong thẻ tiêu đề sẽ giúp nội dung tăng thứ hạng. Tuy nhiên, nhiều khi, bạn cần phải làm mới hoàn toàn nội dung để tăng thứ hạng trong xếp hạng tìm kiếm.

 

Bởi vậy, việc theo dõi tiến trình và liên tục điều chỉnh các nội dung cũ là vô cùng quan trọng.

 

Đừng quên các từ khóa có liên quan

 

Sau khi tìm được từ khóa chính cần sử dụng cho một bài viết, bạn nên cung cấp thêm danh sách các từ khóa có liên quan trước khi chính thức bắt đầu viết.

 

Các từ khóa có liên quan cho thấy mức độ liên quan nhiều hơn đến chủ đề của bạn. 


2.Tối ưu hóa thẻ tiêu đềDavid Ogilvy – người được gọi là “cha đẻ của ngành quảng cáo” và là người sáng lập Ogilvy & Mather, cho biết:

 

“Trung bình số người đọc tiêu đề quảng cáo nhiều gấp 5 lần số người đọc toàn bộ nội dung. Khi bạn viết tiêu đề, bạn đã tiêu tốn đến 80% ngân sách.”

 

Mặc dù Ogilvy là một nhà quảng cáo truyền thống, nhưng lời khuyên của ông vẫn đúng với marketing trong thế kỷ 21.

 

Thẻ tiêu đề vẫn là một trong những yếu tố mạnh nhất để các công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web đó.

 

Khi tạo thẻ tiêu đề, chúng phải thu hút sự chú ý của người xem, đồng thời phải đáp ứng được nhu cầu của SEO. Đây là lý do cho việc từ khóa chính phải được đưa vào tiêu đề.

 

Một lời khuyên là nên đặt từ khóa càng gần đầu tiêu đề càng tốt.

 

Ngoài ra, có một số vấn đề liên quan đến việc tạo thẻ tiêu đề sau:

 

Ngắn gọn: Tiêu đề nên chỉ gói gọn trong khoảng 40-50 ký tự.

 

Thêm số cụ thể vào tiêu đề: Các thống kê gần đây cho thấy các tiêu đề có các con số giúp tăng tỷ lệ nhấp lên 36%.

Sử dụng dấu ngoặc đơn, ngoặc vuông: Một số thống kê cũng cho thấy việc sử dụng dấu ngoặc trong tiêu đề làm tăng tỷ lệ nhấp lên 38%!

 

3.Tối ưu hóa meta description

 

Viết đoạn Meta ngắn hơn 150-160 từ

 

Điều này đặc biệt đúng đối với nội dung cho thiết bị di động. Một thử nghiệm cho thấy các meta có khoảng 120-130 từ có CTR cao hơn.

 

Hãy xem meta là một cách quảng cáo miễn phí

 

Meta là công cụ hỗ trợ chính cho thẻ tiêu đề của bạn. Tốt hơn hết là nên theo công thức: vấn đề + giải pháp mà thu hút người xem phải nhấp vào. Ngoài ra, đừng quên thêm CTA và một số từ “đắt giá”.

 

Luôn sử dụng các từ khóa chính của bạn

 

Nếu tìm kiếm từ khóa chính, chúng sẽ được in đậm trong phần mô tả meta và thể hiện sự liên quan nhất định với mục đích của người tìm kiếm. Điều này ảnh hưởng lớn đến lượt nhấp và gián tiếp gây ảnh hưởng đến giá trị xếp hạng.

 

4.Tối ưu hóa thẻ tiêu đề

 

Điều này đặc biệt hiệu quả trong các bài viết dạng danh sách trong đó mỗi thẻ thể hiện chủ đề tổng thể của phần nội dung tiếp theo.

 

Hầu hết mọi người lướt nhanh khi đọc và những thẻ tiêu đề này là thứ đầu tiên mọi người thường đọc. Mọi người đều muốn biết có những nội dung gì phù hợp với họ trong bài viết và thẻ tiêu đề sẽ giải quyết nhu cầu đó.

 

Ngoài ra, chúng cũng rất quan trọng để giành thứ hạng trên phần trích dẫn nổi bật. Google thường sẽ lấy các thẻ tiêu đề và sử dụng chúng làm dấu đầu dòng cho một đoạn trích dẫn.

 

Cách tối ưu hóa nội dung bằng việc ứng dụng các điều trên:

 

Sử dụng các từ khóa chính và từ khóa có liên quan

 

Luôn sử dụng từ khóa chính của bạn trong ít nhất một thẻ tiêu đề và các từ khóa liên quan trong các thẻ tiêu đề khác.

 

Không nhồi nhét từ khóa vào mọi nội dung

 

Thay vào đó, hãy chèn từ khóa một cách tự nhiên. Để làm được điều này, bạn nên lập dàn ý cho nội dung của mình và đưa ra những thông tin có giá trị nhất cho người đọc về chủ đề này.

 

Viết thẻ tiêu đề thật ngắn gọn

 

Hãy giữ chúng ngắn nhất có thể – tốt nhất là 6 từ trở xuống.

 

5.Liên kết nội bộ / Tối ưu hóa hình ảnh


Bản thân các liên kết nội bộ trong bài viết đều có vai trò quan trọng đối với SEO. Liên kết nội bộ giúp tăng mức độ liên quan của một bài viết khác trên trang web của bạn.

 

Nhưng đừng spam các liên kết nội bộ

 

Thay vào đó, hãy sử dụng chúng ở những nơi người đọc tự cảm thấy cần tìm hiểu thêm các thông tin liên quan.

 

Sử dụng Anchor Text hợp lý

 

Hãy sử dụng một anchor text bao gồm từ khóa chính của trang được liên kết. Trên thực tế, điều này sẽ giúp bạn gửi tín hiệu mạnh nhất có thể đến các công cụ tìm kiếm và người dùng về một thông tin có giá trị và hỗ trợ cho nội dung của trang web hiện tại.

 

Đối với hình ảnh, hãy nhớ rằng công cụ tìm kiếm không thể đọc các loại hình ảnh, đó chính là lý do tại sao chúng tôi sử dụng các text thay thế.

 

Bởi vậy:

 

Mỗi hình ảnh nên có một tiêu đề và text thay thế bao gồm một từ khóa chính

 

Theo Google, mọi người tìm kiếm hơn một tỷ hình ảnh hàng ngày. Và nếu những hình ảnh này có văn bản thay thế chứa từ khóa, bạn sẽ nhanh chóng có được các nguồn truy cập khác.

 

Sử dụng chú thích bất cứ nơi nào có thể

 

Một thử nghiệm đã cho thấy chỉ cần thêm chú thích vào hình ảnh, thời gian on-page đã tăng lên hơn 20%. Bạn nên giải thích càng nhiều càng tốt, chỉ cần đừng nhồi nhét quá đà.

 

Hãy sử dụng các từ khóa có liên quan, nhưng chỉ nên chọn những từ khóa liên quan đến hình ảnh. Bên cạnh đó, bạn phải đảm bảo sử dụng chữ in nghiêng để phân biệt văn bản với phần nội dung.

 

6.Tối ưu hóa nội dung


Đầu tiên, nghĩ về không gian ‘Tâm lý’

 

Đừng viết các câu hoặc đoạn văn bản quá dài. Hãy ngắn gọn và chặt chẽ bởi người đọc thường lướt qua nội dung và bỏ qua bất kỳ thứ gì có vẻ khó đọc.

 

Đừng để ý đến mật độ của từ khóa chính

 

Thay vào đó, hãy tập trung vào việc sử dụng từ khóa chính và danh sách các từ khóa liên quan của bạn một cách tự nhiên xuyên suốt bài viết.

 

Hãy suy nghĩ về độ dài

 

Trong hầu hết các tình huống, bài viết càng dài kết quả sẽ càng tốt hơn. Đối với danh mục chính và các trang sản phẩm, nên nhắm mục tiêu tối thiểu là 500 từ. Còn đối với các bài blog, mức tối thiểu nên là 1.200 từ.

 

Tuy nhiên, đối với các chủ đề khó hơn, số chữ tối thiểu có thể là 2.000 từ.

 

Hai điểm quan trọng

 

Hai yếu tố cần thiết nên có trong mọi nội dung trên trang web của bạn vào năm 2021 là:

 

-       Gạch đầu dòng

-       Phần In đậm/in nghiêng

 

Mỗi yếu tố này đều tác động tới công cụ tìm kiếm. Những yếu tố này rất quan trọng trong việc giải thích, truyền tải thông điệp nội dung cho người đọc.

 

KẾT LUẬN


Để cải thiện hiệu quả từ trang web và blog, các doanh nghiệp nhỏ cần phải suy nghĩ và thay đổi thói quen xây dựng nội dung, bắt đầu từ việc nắm bắt các xu hướng mới năm 2021.

 

Quá trình đổi mới này nên tập trung vào SEO và thương hiệu. Đầu tiên, hãy bắt đầu các nghiên cứu về SEO và thử nghiệm các kỹ thuật tạo nội dung khác nhau. Đối với việc quản lý thương hiệu, hãy thử gán tất cả nội dung cho một người có tiếng nói và thẩm quyền trong công ty.

 

Nguồn: Search Engine Journal.