1. Sau 1 tuần công chiếu chính thức, Lật Mặt 7 vượt qua Nhà Bà Nữ dù cùng khai thác chủ đề gia đình

Sau thành công của Lật Mặt 6, Lật Mặt 7 đã chuyển trọng tâm tập trung kể câu chuyện tình thân gia đình mà người Mẹ trở thành nhân vật trung tâm. Lật Mặt 7 đã gây sốt với hơn 632,25K lượt thảo luận (từ 26/4 đến 3/5/2024), “bỏ xa” phim Nhà Bà Nữ với chỉ 488,99K thảo luận trong cùng khung thời gian 7 ngày sau công chiếu  (từ 22/1 đến 29/1/2023). 

So với phim ra rạp trong cùng thời gian, Trong 30 ngày vừa qua (4/4 – 4/5/2024), phim Lật Mặt 7 đã bỏ xa đối thủ khi lượng thảo luận GẤP 13 LẦN so với Cái giá của hạnh phúc (thu hút 70,17K thảo luận). Không chỉ có tiếng, Lật Mặt 7 còn “khuynh đảo” phòng vé khi thu về hơn 200 tỷ sau hơn 6 ngày công chiếu, đây cũng là tác phẩm chạm mốc trăm tỷ nhanh nhất trong series Lật Mặt. 


2. Cứ 10 thảo luận thì sẽ có 1 thảo luận “Khóc hết nước mắt” vì xem Lật Mặt 7

Dù không có các tình tiết gay cấn, những pha hành động đẹp mắt như các phần phim trước, Lật Mặt 7 vẫn thành công thu hút lượng lớn sự quan tâm của người dùng nhờ vào các tình tiết mà “ai cũng thấy mình trong đó” và gợi nên những chủ đề mà ai cũng từng nghĩ đến 1 lần trong đời. Chính nhờ khai thác tốt những phân cảnh “chạm cảm xúc”, cứ 10 thảo luận thì sẽ có 1 thảo luận khen phim “hay”, “xúc động”, “không kìm được nước mắt”: “Mới đi xem về, cảm xúc thật sự. Bà 2 đi tới nhà nào là tui khóc nhà đó”, “Bộ phim mà 3 thế hệ Gđ em cùng xem, cùng khóc”, “xem xong, ra khỏi rạp ai cũng ướt mi hết”,…


“Cộp mác” phim gia đình, phù hợp với cả trẻ em, lại ra mắt vào đúng dịp lễ dài ngày thứ 2 trong năm, không ít khán giả đã ra rạp với gia đình để cùng nhau cười, và khóc. Dữ liệu từ YouNet Media ghi nhận hơn 1K thảo luận đề cập đến việc hẹn gia đình cùng nhau xem phim “Hnay ra rạp thấy nhiều người cũng dắt bà dắt mẹ đi lắm”, “nên xem cùng gia đình”,“mẹ mình khen phim hay, ý nghĩa”, “Con trai 10 tuổi nhà t sau khi xem đã nói: đây là phim hay và ý nghĩa nhất đó mẹ”,… 

Lật Mặt 7 thành công “chạm” đến cảm xúc của khán giả là nhờ vào sự tròn vai, nhập tâm của diễn viên. Đây cũng là chủ đề mà khán giả thảo luận nhiều thứ #2 với hơn 13,1K thảo luận, chỉ xếp sau chủ đề phim “chạm” cảm xúc. “Diễn viên đóng tốt, tròn vai”, “thích nhất là gia đình tư Hậu nha, ai cũng đóng hay, có bi có hài”“Gia đình Tư Hậu không có ai phải diễn cả, đáng yêu”,… là những thảo luận thường thấy trong dòng thảo luận về phim. 


Ngoài ra, nhạc phim hay cũng là yếu tố góp phần mang đến thành công cho phim. Trong đó, “Vẽ lại bức tranh” do Bùi Anh Tuấn trình bày (405 thảo luận), Dù con đã khôn lớn của Yuno Big Boy vs Tổng Đài (223 thảo luận) hay bài Bát cơm mặn của Orange (314 thảo luận) được khán giả thảo luận và tìm kiếm nghe lại.


3. 6/10 thảo luận về phim Lật Mặt 7 đến từ TikTok

Khác với phim Nhà Bà Nữ, hơn 65% thảo luận của phim Lật Mặt 7 đến từ TikTok, trong khi phim Nhà Bà Nữ là 38,21%. Nội dung ngắn gọn, hình ảnh, âm thanh sinh động đã giúp phim thu hút lượng lớn sự chú ý từ người dùng.

Thời điểm 1 tuần trước và sau khi phim vừa ra rạp chính là 2 thời điểm “vàng” để quảng bá phim. Trong đó, các tuyến nội dung như review phim, ghi lại khoảnh khắc xúc động của chính mình/người thân, bestcut, giải đáp các chi tiết đắt giá, behind the scene các cảnh quay thú vị, … luôn thu hút sự tò mò thảo luận của người xem.


4. Tóm lại là

Một bộ phim điện ảnh Việt thành công, ngoài yếu tố tiên quyết về chất lượng thì hiệu ứng truyền thông góp phần không nhỏ để bộ phim đó đạt được thành công vang dội hơn trên thị trường phim rạp cạnh tranh ngày càng khắc nghiệt. Tóm lại, dưới đây là một vài đúc kết từ phim Lật Mặt 7:


4.1 TikTok – Nền tảng mà các nhà làm phim nên cân nhắc khi truyền thông phim

Theo quan sát của YouNet Media từ 2 bộ phim trăm tỷ của năm 2024 là Mai và Lật Mặt 7 thì có hơn 60% thảo luận đến từ TikTok. Do đó, bên cạnh các kênh thường gặp khi truyền thông phim như influencer, hot pages, communities, PR; fanpage rạp chiếu phim; nhà làm phim có thể cân nhắc tập trung truyền thông trên nền tảng TikTok vì dễ dàng tiếp cận đến tệp khách hàng trẻ tiềm năng. Trong đó, nội dung kể lại trải nghiệm sau khi xem phim, review phim là các nhóm nội dung thu hút nhiều thảo luận trên TikTok.


4.2 Đa dạng chủ đề truyền thông & nhấn mạnh điểm nổi bật về phim

Chất lượng phim, diễn viên, hậu trường thì nhà làm phim có thể cân nhắc thêm các chủ đề như địa điểm, bối cảnh quay, nhạc phim,… Đặc biệt nhất là gợi mở chủ đề để khán giả cùng nhau thảo luận. Đây chính là nguồn nội dung “không bao giờ cạn” và uy tín để khuyến khích khán giả ra rạp.


Không chỉ đa dạng chủ đề, mà các nhà làm phim còn cần làm khán giả “nhớ” đến phim với một khía cạnh nào đó. Điển hình nếu phim đánh nhiều về yếu tố cảm xúc như Lật Mặt 7 thì dù khán giả có biết trước tình tiết phim nhưng sẽ không vì thế mà ảnh hưởng đến quyết định ra rạp. Còn ở những phim mạnh về tình tiết thì “ngôi sao phòng vé”, “ngôi sao mới nổi” là điểm thu hút khán giả ra rạp. Do đó, các nhà làm phim cần xác định “điểm hút khách” của phim để tập trung nội dung, khai thác chủ đề đánh đúng thị hiếu người xem.