Từ năm 2021, chúng ta sẽ thấy nhiều du khách Việt Nam nâng cao ý thức về “lối sống xanh”, góp phần xây dựng môi trường và cộng đồng địa phương bền vững 

 

Thông tin chính:

  • 59% du khách Việt Nam muốn du lịch bền vững hơn trong tương lai
  • 54% du khách Việt sẽ tránh đi du lịch mùa cao điểm
  • 42% người Việt Nam sẽ chọn những điểm đến thay thế để tránh những khu vực đông người
  • 52% du khách Việt cân nhắc giảm lượng rác thải hoặc tái chế  nhựa
  • 81% hy vọng ngành du lịch có thể đưa ra thêm nhiều lựa chọn du lịch bền vững

 

COVID-19 có thể đã khiến chúng ta phải tạm hoãn các kế hoạch du lịch trong năm 2020, nhưng điều này lại giúp những địa điểm nổi tiếng trên thế giới có được khoảng thời gian cần thiết để phục hồi. Việc tạm dừng du lịch đã giúp du khách nhận thức rõ hơn về các tác động to lớn của những chuyến đi. Theo khảo sát Tương lai của Du lịch thực hiện bởi Booking.com*, 59% du khách Việt Nam đã bắt đầu tìm kiếm những cách du lịch bền vững hơn để giảm các tác động lên môi trường và cộng đồng địa phương.

 

Nắm bắt được điều đó cùng với sự khởi đầu của năm mới đang cận kề, Booking.com - nền tảng công nghệ hàng đầu về du lịch kết nối nhiều lựa chọn lưu trú độc đáo đã đưa ra những phát hiện nổi bật về xu hướng du lịch bền vững - bước tiến tương lai của du lịch Việt Nam và thế giới. Không đi theo số đông

 

Những người có kế hoạch đi du lịch vào năm 2021 mong muốn tránh những nơi đông đúc và có nhu cầu cao hơn về việc khám phá các địa điểm ít người biết ở Việt Nam. Nhiều du khách Việt cũng sẽ lựa chọn các điểm đến thay thế để tránh đi du lịch vào mùa cao điểm (54%), khu vực đông người (42%) và các điểm du lịch quá đông du khách (61%). Mong muốn này đồng nghĩa với việc các điểm du lịch địa phương sẽ cần chuẩn bị các biện pháp quản lý đám đông mới, thông minh hơn để đáp ứng nhu cầu của du khách Việt Nam, giúp họ an tâm hơn. Cho đến hiện tại, nhiều du khách Việt đã kỳ vọng ngành du lịch có biện pháp hỗ trợ phù hợp cho du lịch bền vững trong dài hạn. Điều đó thể hiện qua việc chủ động tìm kiếm các gói du lịch mùa thấp điểm (45%) và địa điểm “ẩn mình” để tránh khỏi tình trạng quá tải, hưởng lợi nhiều hơn từ chi phí ít cạnh tranh và đảm bảo tốt hơn các biện pháp an toàn & sức khỏe.

 

Tái chế và tái sử dụng


Kể từ khi đại dịch xảy ra, du khách cũng cân nhắc nhiều hơn về việc tiêu thụ và xử lý rác thải khi đi du lịch. Ngay khi mọi hạn chế được gỡ bỏ, gần 52% khách Việt Nam sẽ sẵn sàng giảm thiểu rác thải và tái chế nhựa trong hành trình của họ. Để bắt kịp nhu cầu và thị hiếu mới này, các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ cũng nhấn mạnh vai trò bền vững qua những cách thức sáng tạo, độc đáo như chuyển đổi, tái thiết kế những nguyên liệu thô sơ thànhnhững trải nghiệm lưu trú ấn tượng cho du khách.Nhà nghỉ Ccasa Hostel được xây dựng từ những container. Ảnh: Booking.com


Được xây dựng từ 12 container vận chuyển sơn màu rực rỡ xếp chồng lên nhau, Ccasa Hostel mang lối kiến trúc “tái chế” nhưng vẫn giàu sức sống, chỉ cách Bãi biển Hòn Chồng của Nha Trang một quãng đường đi bộ ngắn. Với thiết kế lấy cảm hứng từ các cabin tàu sang trọng, mỗi phòng ngủ tập thể (dorm) độc đáo đều có giường tầng thoải mái với rèm che tạo sự riêng tư và đèn đọc sách cá nhân. Không gian tươi trẻ với phong cách công nghiệp đô thị chính là nơi lý tưởng để thư giãn với một cuốn sách sau một ngày dài khám phá những bãi cát trắng và ẩm thực đường phố thơm ngon của thành phố biển.


Hỗ trợ cộng đồng địa phương

 

Nhận thức của du khách Việt Nam về tác động của họ với môi trường và cộng đồng địa phương đang dần được cải thiện trong đại dịch. Điều này góp phần mở đường cho những chuyến du lịch bền vững và hơn cả là du lịch tái sinh (regenerative tourism) trong tương lai. 73% người Việt cho biết họ muốn các lựa chọn du lịch của mình cũng hỗ trợ các nỗ lực phục hồi của điểm đến để xây dựng lại cộng đồng, mở ra con đường phát triển ngành du lịch tiến bộ hơn, cùng với 72% muốn biết số tiền mà họ chi tiêu được dùng để hỗ trợ cộng đồng địa phương như thế nào.


Hà Nội với bề dày lịch sử và di sản văn hóa phong phú là một trong những điểm đến tuyệt vời cho những du khách muốn tạo nên tác động tích cực đến cộng đồng địa phương. Công ty khởi nghiệp du lịch I Like Local - lọt vào vòng chung kết của Chương trình Tăng cường năm 2019 của Booking.com - được tạo ra bởi và dành cho khách du lịch với mục tiêu thiết lập một mô hình kinh doanh bền vững đồng thời hỗ trợ người dân địa phương. Nền tảng mang đến loạt trải nghiệm cho những du khách muốn đắm mình trong văn hóa bản địa, từ lớp học nấu ăn với người dân địa phương đến các hội thảo thủ công và các chuyến đi bộ đường dài khám phá khu Phú Long. 
Nằm ở vị trí thuận tiện ở trung tâm Hà Nội, gần nhiều điểm tham quan như Nhà thờ St Joseph và Nhà hát lớn Thành phố Hà Nội, Chi Novel Hostel với không gian ấm cúng là nơi tuyệt vời để gặp gỡ những du khách cùng mong muốn đóng góp cho cộng đồng và là chốn yên bình để tạm trốn khỏi nhịp sống hối hả của thành phố.


Du lịch bền vững ở Việt Nam

 

Với 54 dân tộc, 30 vườn quốc gia và 8 địa điểm được UNESCO công nhận, cảnh quan đa dạng và nền văn hóa giàu bản sắc khiến Việt Nam trở thành một điểm đến hấp dẫn với khách yêu thích du lịch bền vững. Từ những điểm đến ít được biết đến như Ba Bể - nổi tiếng với hồ nước tự nhiên, cho đến Đắk Lắk với các tour du lịch voi có ý thức bảo tồn đầu tiên của Việt Nam, có rất nhiều lựa chọn để du khách tìm hiểu, khám phá du lịch bền vững trong nước.

 

Để duy trì các nguồn tài nguyên địa phương trong khi đáp ứng các hoạt động du lịch, một số sáng kiến thân thiện với môi trường đã được thực hiện tại các điểm lưu trú, chỗ nghỉ, bao gồm hệ thống quản lý nước thải, tái chế và chất thải thực phẩm, trồng trọt sản phẩm hữu cơ, sử dụng năng lượng mặt trời, cấm sử dụng nhựa và hỗ trợ cộng đồng địa phương.


 

Là thành viên của National Geographic Unique Lodges of the World, Topas Ecolodge hợp tác chặt chẽ với cộng đồng địa phương, tuyển dụng người từ các làng trong địa phương cũng như cung cấp cho họ cơ hội đào tạo phát triển và bảo hiểm. Nơi đây cũng cam kết tạo ra lợi ích lâu dài thực sự bằng cách phân phối các vật liệu có thể tái chế cho cộng đồng địa phương như thức ăn thừa cho nông dân chăm bón và các hộp, lon rỗng cho các hộ gia đình tái sử dụng song song cùng nhiều công nghệ thân thiện với môi trường xung quanh. 

 

Anthony Lu, Giám đốc Khu vực, Việt Nam của Booking.com cho biết: Tại Booking.com, chúng tôi tin rằng du lịch có sức mạnh để thay đổi cuộc sống tốt đẹp hơn. Là một trong những nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu, chúng tôi tin rằng du lịch bền vững sẽ đảm bảo du khách trong tương lai có thể tiếp tục chinh phục thế giới với những điểm đến vẫn đáng để khám phá. Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã làm việc với các bên liên quan trong ngành để thiết kế và thực hiện các sáng kiến và sản phẩm hỗ trợ cộng đồng, giảm thiểu du lịch quá mức, bảo tồn văn hóa và bảo vệ môi trường. Qua đó, chúng tôi đang nuôi dưỡng một tương lai lâu dài, nơi toàn ngành chung tay chuyển đổi trải nghiệm du lịch toàn cầu hướng tới mục đích tốt đẹp.


THÔNG TIN LIÊN HỆ
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Văn phòng Báo chí của Booking.com tại Việt Nam: Hoàng Thị Minh Hà, minhha.hoang@edelman.com, +84 915 108 706.
PHƯƠNG PHÁP
*Khảo sát do Booking.com ủy quyền và được thực hiện trên mẫu người lớn, đã đi công tác hoặc du lịch nghỉ dưỡng trong 12 tháng qua và phải có kế hoạch đi du lịch trong 12 tháng tới (nếu/khi các lệnh hạn chế đi lại được gỡ bỏ). Tổng cộng, 20.934 người tham gia trên 28 quốc gia đã được thăm dò ý kiến (bao gồm 999 từ Hoa Kỳ, 496 từ Canada, 497 từ Mexico, 997 từ Colombia, 999 từ Brazil, 499 từ Argentina, 995 từ Úc, 499 từ New Zealand, 999 từ Tây Ban Nha, 996 từ Ý, 996 từ Pháp, 999 từ Vương quốc Anh, 996 từ Đức, 498 từ Hà Lan, 499 từ Đan Mạch, 499 từ Thụy Điển, 498 từ Croatia, 1001 từ Nga, 498 từ Israel, 997 từ Ấn Độ, 994 từ Trung Quốc, 499 từ Hồng Kông, 497 từ Thái Lan, 496 từ Singapore, 499 từ Đài Loan, 997 từ Hàn Quốc, 500 từ Việt Nam và 995 từ Nhật Bản). Người tham gia đã hoàn tất khảo sát trực tuyến trong tháng 7/2020.
Về Booking.com:
Được thành lập vào năm 1996 ở Amsterdam, Booking.com đã phát triển từ một nhóm khởi nghiệp nhỏ ở Hà Lan để trở thành một trong các công ty hàng đầu thế giới cung cấp các dịch vụ du lịch dựa trên nền tảng số hóa. Là một phần của Booking Holdings Inc. (NASDAQ: BKNG), sứ mệnh của Booking.com là giúp mọi người trải nghiệm thế giới dễ dàng hơn. Bằng cách đầu tư vào công nghệ giúp loại bỏ những phiền toái khi du lịch, Booking.com kết nối hàng triệu du khách với các trải nghiệm đáng nhớ, nhiều lựa chọn vận chuyển và các chỗ nghỉ tuyệt vời - từ dạng nhà ở cho đến khách sạn và nhiều hơn nữa. Là một trong những thị trường du lịch lớn nhất thế giới cho cả những thương hiệu lớn và doanh nghiệp ở mọi quy mô, Booking.com giúp các chỗ nghỉ trên khắp thế giới kết nối với khách hàng toàn cầu và phát triển doanh nghiệp của họ. Booking.com hỗ trợ 44 ngôn ngữ và cung cấp tổng cộng hơn 28 triệu đăng ký chỗ nghỉ theo báo cáo, trong đó có hơn 6,5 triệu là đăng ký dạng nhà ở, căn hộ và các chỗ nghỉ độc đáo khác. Dù bạn chu du đến phương trời nào hay muốn chinh phục thử thách gì, Booking.com sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi và luôn bên bạn với bộ phận hỗ trợ khách hàng 24/7.
Theo dõi chúng tôi trên Twitter và Instagram, thích chúng tôi trên Facebook và để cập nhật các tin tức, dữ liệu và phân tích mới nhất, vui lòng truy cập phòng truyền thông toàn cầu của chúng tôi.


*Nguồn: Booking.com