Khi ngành Quảng cáo - Truyền thông ngày càng phát triển, các thương hiệu không đơn thuần là bán sản phẩm mà còn nỗ lực tìm cách hòa mình vào từng khoảnh khắc trong đời sống của người tiêu dùng. Hãy cùng khám phá cách những thương hiệu hàng đầu trở thành người bạn đồng hành trong cuộc sống của người tiêu dùng nhé! 


Giải mã khái niệm Lifestyle Marketing


Xuất hiện từ thế kỷ 20, “Lifestyle” được hiểu là phong cách sống hoặc lối sống của một người. Theo nhà tâm lý học người Áo Alfred Adler - người đã khám phá ra thuật ngữ, mỗi cá thể sống sẽ sở hữu một phong cách sống độc nhất vô nhị, không ai giống ai. Việc này dẫn đến mỗi người sẽ có góc nhìn, cách cư xử và phản ứng với phần còn lại của thế giới khác nhau. Do đó, lối sống mà người dùng chọn sẽ góp phần không nhỏ trong việc thể hiện giá trị mà họ theo đuổi hay phản ánh hình mẫu mà người ấy muốn trở thành. 


Lifestyle Marketing là xu hướng truyền thông đang dần trở nên phổ biến


Theo trang Medium, Lifestyle Marketing (hay Tiếp thị Lối sống) là loại hình marketing tập trung vào việc tạo ra mối liên kết giữa sản phẩm/dịch vụ và phong cách sống, sở thích của người tiêu dùng. Ngoài ra, những quảng cáo này còn ngầm truyền thông điệp rằng, “Xa hơn cả việc mua sản phẩm, việc lựa chọn thương hiệu sẽ mang khách hàng đến gần hơn với cuộc sống mà họ theo đuổi”. 


Nike - đế chế thời trang thể thao mà bất kỳ ai cũng không ít lần nghe qua là ví dụ điển hình cho việc áp dụng chiến lược Lifestyle Marketing thành công rực rỡ. Năm 1988, nhãn hàng tung chiến dịch quảng bá “Just Do It” với TVC dài 30 giây đầy ấn tượng. Video quảng cáo đã ghi lại hình ảnh cựu vận động viên điền kinh Walt Stack 80 tuổi cùng đôi giày Nike trên chân. Dù chạy từng bước chậm chạp nhưng ông vẫn cố gắng vượt qua cây cầu Golden Gate nổi tiếng của nước Anh. Thông qua TVC, Nike gửi gắm đến công chúng thông điệp rằng: “Dù khó khăn có to lớn đến mấy, chỉ cần quyết tâm và kiên định với điều mình theo đuổi, bạn sẽ làm được. Cứ làm thôi!”. Đây chính là lời cổ vũ dành cho tất cả mọi người để mạnh dạn làm những gì họ mong muốn. 


Qua nhiều lần hợp tác với các vận động viên thể thao hàng đầu như Serena Williams, LeBron James và Cristiano Ronaldo, Nike còn khéo léo liên kết hình ảnh thương hiệu với thành tựu, lối sống của những ngôi sao này để truyền cảm hứng cho người hâm mộ trên toàn cầu. 


Nike cho công chúng thấy rằng, dù là 1 người bình thường cũng có thể bứt phá ngoạn mục và đạt được những điều vĩ đại. Khi còn chưa trở thành CEO của Apple, Steve Jobs từng chia sẻ: “Nike bán giày - một loại hàng hoá rất bình thường. Nhưng khi người tiêu dùng nghĩ về Nike, họ sẽ nghĩ về thứ gì đó khác biệt so với một nhãn hàng đồ thể thao. Trong các quảng cáo, thương hiệu hầu như không bao giờ nói về thiết kế hay các tính năng sản phẩm khác biệt so với đối thủ. Thay vào đó, nhãn hàng kể câu chuyện về những người anh hùng, các vận động viên và nhà vô địch cố gắng để phá vỡ giới hạn bản thân. Đấy chính là điều tạo nên sự khác biệt.”


“Đó chỉ là giấc mơ điên rồ cho đến khi bạn biến nó thành sự thật” - Một trong những thông điệp ấn tượng mà Nike truyền tải 


Điều bất ngờ mà chiến lược Lifestyle Marketing có thể mang đến cho các thương hiệu


Chiến lược truyền thông đánh vào Lifestyle thúc đẩy sự tương tác và tạo dựng tình cảm tích cực của khách hàng mục tiêu đối với thương hiệu. Người tiêu dùng thường cảm thấy gắn kết và có xu hướng lựa chọn sản phẩm vì cảm nhận được sự đồng điệu từ thương hiệu với cuộc sống và những gì mà họ theo đuổi. 


Không chỉ là bán sản phẩm, Lifestyle Marketing còn tạo ra mối liên kết với khách hàng thông qua phong cách sống mà họ theo đuổi 


Qua đó, họ có cảm giác đang đến gần hơn với lối sống mơ ước hay trở thành phiên bản hoàn hảo hơn. Nhu cầu được thể hiện bản thân và thuộc về một cộng đồng nào đó chính là yếu tố góp phần phát triển xu hướng hành vi này.


Các doanh nghiệp cũng có thể tận dụng tiếp thị thông qua lối sống để xây dựng một cộng đồng người dùng sản phẩm, thúc đẩy việc tương tác giữa các khách hàng và cung cấp không gian để người dùng chia sẻ câu chuyện về phong cách sống và điều họ đang theo đuổi. Đây cũng chính là điều mà tập đoàn Apple đã thực hiện thành công với hệ sinh thái các sản phẩm của mình.  


Nhà Táo luôn dành sự chú ý đặc biệt cho thiết kế của những thiết bị được ra mắt. Việc tạo ra vẻ ngoài tinh tế và giao diện thân thiện với người dùng trong từng sản phẩm đã tạo ra ấn tượng chung cho công chúng về sự sang trọng hiện đại và đẳng cấp của Apple. Thương hiệu này còn có sự hiện diện mạnh mẽ trên nền tảng mạng xã hội như Instagram, Twitter và Facebook. Họ sử dụng các kênh này để đăng tải thông tin, sự kiện, và tương tác với khách hàng thông qua những bài đăng, video hay hình ảnh về sản phẩm. Ngoài ra, Apple còn tích hợp nhiều ứng dụng như iMessage, FaceTime, Apple Music và iCloud trong các sản phẩm nhằm mang đến cơ hội cho khách hàng cùng chia sẻ, tương tác cũng như kết nối cộng đồng qua nhiều phương tiện khác nhau.


Apple là ví dụ minh hoạ điển hình cho thương hiệu đã và đang thành công rực rỡ với Lifestyle Marketing 


Một số chiến dịch Lifestyle Marketing đáng chú ý của thương hiệu 


1. California Fitness và sự kiện California Fitness Festival:


Vào tháng 10/2023, thương hiệu California Fitness and Yoga đã tổ chức sự kiện thể chất cộng đồng kết hợp âm nhạc California's Fitness Festival với quy mô lớn tại Ravopark (TP.Thủ Đức). Sự kiện ngoài trời này bao gồm yếu tố vận động, giải trí và là cầu nối doanh nghiệp với người tiêu dùng. Người tham gia có thể lựa chọn hoạt động thể chất cộng đồng như đường chạy bong bóng dài 5km hay tận hưởng đêm nhạc sống động cùng không gian trưng bày Live Well Expo với sự tham gia của nhiều nhãn hàng nổi tiếng về sản phẩm, dịch vụ phong cách sống tại Việt Nam. Qua đó, chương trình gửi gắm thông điệp về lối sống lành mạnh toàn diện cho tất cả mọi người, đánh dấu bước phát triển lớn của chiến dịch “Một Đời Sống Khỏe”.


Đây là ví dụ điển hình cho việc áp dụng Lifestyle Marketing vào quảng bá. Không chỉ góp phần tăng độ nhận diện thương hiệu, nhãn hàng còn thu hút được một lượng lớn khách hàng tiềm năng yêu thích thể thao, âm nhạc và cuộc sống tích cực. Hình ảnh California Fitness and Yoga và lối sống khỏe, sống ý nghĩa và sống trách nhiệm cũng được thể hiện rõ thông qua hoạt động. 


California Fitness và sự kiện California Fitness Festival đã truyền tải nhiều thông điệp tích cực về rèn luyện sức khỏe 


2. Thương hiệu adidas và chiến dịch “Move For The Planet” khuyến khích người dùng tập thể thao vì một hành tinh tốt đẹp


Là một thương hiệu thể thao nổi tiếng với sứ mệnh tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho vận động viên và người tiêu dùng, adidas không chỉ bán những sản phẩm chất lượng cao, mà còn bán cả hình mẫu về một lối sống năng động, khỏe mạnh và có trách nhiệm với môi trường. 


Trong đó, chiến dịch “Move For The Planet 2023” là một sáng kiến toàn cầu của adidas nhằm khuyến khích cộng đồng những người yêu thể thao trên thế giới rèn luyện sức khoẻ vì hành tinh xanh. Theo đó, từ ngày 1 đến ngày 12/06/2023, adidas sẽ quyên góp 1 euro cho tổ chức Common Goal với mỗi 10 phút tập thể thao của người dùng được ghi nhận trong ứng dụng adidas Running. Số tiền quyên góp sẽ được dùng để hỗ trợ các dự án giáo dục và gắn kết cộng đồng về tính bền vững thông qua thể thao tại các quốc gia như Colombia, Hy Lạp, Nam Phi và Pakistan. 


Chiến dịch Move For The Planet 2023 khuyến khích mọi người tập thể thao vì một hành tinh tốt đẹp


Mục tiêu của “Move For The Planet” là truyền cảm hứng cho người tiêu dùng không chỉ chăm sóc sức khỏe, mà còn góp phần bảo vệ môi trường và hỗ trợ các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Chiến dịch này gắn liền với giá trị và tầm nhìn của adidas về một tương lai xanh hơn, khi hãng đã cam kết sử dụng polyester tái chế trong sản xuất và giảm thiểu lượng rác thải sinh ra từ hoạt động kinh doanh.


Như vậy, adidas và “Move For The Planet” đã thành công trong việc xây dựng một Lifestyle Brand, khi tạo ra liên kết chặt chẽ giữa thương hiệu và khách hàng thông qua các giá trị và lợi ích chung là rèn luyện sức khoẻ song song với việc bảo vệ môi trường. 


3. La Vie: Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên


Diễn ra trong hai ngày 24 và 25/06/2023, “La Vie: Trạm dừng Chút Yên từ Thiên nhiên” đã mang đến cho khách hàng trải nghiệm đa giác quan mới lạ. Được lấy cảm hứng từ thiết kế sinh học cùng nhiều mảng xanh, sự kiện đã giúp người tham gia tận hưởng công nghệ trình chiếu phim nghệ thuật 360 độ, thoả mãn về cả phần nghe lẫn phần nhìn và cảm giác trong không gian xây dựng mô phỏng theo giọt nước La Vie. Đặc biệt, tại Trạm dừng Chút Yên còn có sự xuất hiện của nhiều Influencer truyền cảm hứng như Giang Ơi, Thuỳ Minh… góp phần tăng thêm sức hút và ý nghĩa cho sự kiện. 


Mục tiêu của hoạt động là truyền cảm hứng cho khách hàng quan tâm đến sức khỏe của bản thân và tận hưởng khoảnh khắc yên bình và hòa hợp với thiên nhiên. Thông qua sự kiện, La Vie đã quảng bá cho sản phẩm của mình 1 cách ấn tượng rằng nước khoáng của thương hiệu chính là "Chút Yên từ Thiên Nhiên" gửi đến cho khách hàng với nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. 


Sự kiện đã mang đến cho khách hàng những trải nghiệm đa giác quan tuyệt vời


Có thể thấy, nghệ thuật “bán” phong cách sống đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc xây dựng thương hiệu và thu hút khách hàng trong thời đại mà người tiêu dùng đặt sự cá nhân hóa lên hàng đầu. Chính vì vậy, việc nắm vững nguyên tắc về Lifestyle Marketing là điều vô cùng quan trọng để các nhãn hàng có thể thu hút khách hàng trên thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Ngọc Ngân