I - External Link - Liên kết ngoài là gì?

Liên kết ngoài là liên kết trỏ từ miền này sang miền khác. Nói một cách đơn giản, khi một siêu liên kết từ một trang web liên kết đến trang web của bạn, nó thường được gọi là “Liên kết đến” (Inbound Link) hoặc “Liên kết ngược” (Backlink) và khi bạn liên kết đến một trang web khác, nó được gọi là “Liên kết ngoài” (External Link hoặc Outbound Link).


1. Các loại liên kết ngoài

Liên kết ngoài được phân loại rộng rãi thành hai loại:


 • Do-follow links

Bất kỳ liên kết nào bạn thêm vào trang web của mình theo mặc định là liên kết dofollow. Chúng cho phép các trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm theo dõi liên kết và chuyển giao vốn chủ sở hữu liên kết hoặc “Link Juice” (giá trị trang web thông qua các liên kết) đến trang web được liên kết. Điều này có thể thúc đẩy thứ hạng của họ.


 • No-follow links

Liên kết nofollow ngăn chặn trình thu thập thông tin theo dõi liên kết và không truyền giá trị liên kết đến trang web mục tiêu. Bạn có thể thực hiện bằng cách thêm rel = 'nofollow' trong thẻ .


2. External Link và Internal Link

Internal Link (Liên kết nội bộ) là khi bạn liên kết đến các trang của riêng mình, trong khi External Link trỏ đến các trang trên các tên miền khác.\


So với Internal Link, External Link có tác động lớn hơn đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm vì chúng được các công cụ tìm kiếm đánh giá như phiếu bầu bên ngoài về độ tin cậy cũng như mức độ phổ biến trong một trang web.

 

II - Tác động tích cực của các liên kết ngoài

External Link củng cố tín hiệu chủ đề cho Google, đóng một vai trò ảnh hưởng trong việc cải thiện SEO Onpage và tăng thứ hạng trang web của bạn. Các liên kết này được các công cụ tìm kiếm coi là phiếu tín nhiệm của bên thứ ba. 


external-link-la-gi

Tầm quan trọng của các liên kết ngoài


1. Tăng mức độ phổ biến và mức độ liên quan

So với lưu lượng truy cập, các liên kết bên ngoài là thước đo ổn định, dễ dàng để các công cụ tìm kiếm đo lường chính xác bởi chúng được hiển thị công khai và dễ lưu trữ. Vì vậy, số lượng External Link là số liệu tuyệt vời để xác định mức độ phổ biến của một trang web nhất định. 


Các liên kết có xu hướng trỏ đến nội dung liên quan. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm thiết lập các trung tâm tri thức trên Internet và xác nhận tầm quan trọng của một tài liệu web nhất định.


Mức độ phổ biến và mức độ liên quan kết hợp giúp Google xác định kết quả tốt nhất cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể.


2. Nâng cao uy tín

Việc liên kết đến các trang web có Domain Authority cao, trong thị trường ngách có ảnh hưởng tích cực đến uy tín và danh tiếng của bạn, từ quan điểm của các công cụ tìm kiếm và người dùng..

Ngoài ra, sử dụng External Link còn có thể cải thiện thứ hạng trang web. Một nghiên cứu của Reboot đã chứng minh rõ ràng rằng liên kết đến các trang web có thẩm quyền cao có mối tương quan tích cực với sự gia tăng thứ hạng tìm kiếm.


3. Tăng trải nghiệm người dùng

Bằng cách liên kết đến một trang web khác, bạn có thể giúp người dùng tìm thấy một số thông tin bổ sung và có liên quan mà họ đang tìm kiếm. Ngoài ra, External Link về các bài báo khoa học, nguồn số liệu thống kê hay nghiên cứu chuyên sâu sẽ giúp xác thực thông tin trên bài viết, tăng mức độ tin cậy của trang web. Điều này có thể nâng cao trải nghiệm người dùng và khuyến khích họ truy cập lại trang web của bạn để có nội dung chất lượng hơn trong tương lai.


4. Tăng cơ hội nhận Backlink

Liên kết với các nguồn đáng tin cậy khác trên web có thể giúp bạn nhận được một liên kết ngược chất lượng. Đây là một trong những kỹ thuật tốt nhất để tăng xếp hạng nội dung và trang web trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm khác nhau.

 

III - Hạn chế của các liên kết ngoài

1. Tăng tỷ lệ thoát

Người dùng có thể truy cập External Link và không trở lại. Điều này làm tăng tỷ lệ thoát - dấu hiệu để Google đánh giá giá trị nội dung của trang web.

Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách mở nguồn liên kết trong một cửa sổ trình duyệt mới.


2. Rủi ro khi liên kết đến những trang web không phù hợp

External Link điều hướng đến trang không uy tín hoặc có pagerank thấp có thể ảnh hưởng đến sức mạnh trang web của bạn. Trong một số trường hợp, bạn có khả năng sẽ phải nhận hình phạt từ công cụ tìm kiếm. 

 

IV - Yếu tố góp phần tạo nên External Link chất lượng cao?

Dưới đây là yếu tố mà các công cụ tìm kiếm như Google xem xét khi đánh giá liên kết ngoài:

 • Mức độ tin cậy của miền liên kết: Trang liên kết càng có nhiều thẩm quyền thì External Link càng có giá trị.
 • Mức độ phổ biến của trang liên kết.
 • Mức độ liên quan của nội dung giữa nguồn được liên kết và trang đích.
 • Ngôn ngữ văn bản tự nhiên và anchor text giàu từ khóa.
 • Số lượng liên kết trên cùng một trang nguồn.
 • Số lượng miền gốc của trang nguồn.
 • Số lượng các biến thể được sử dụng làm văn bản liên kết để liên kết đến trang mục tiêu.
 • Mối quan hệ quyền sở hữu giữa miền nguồn và miền đích.


V - Chiến thuật xây dựng External Link tốt nhất cho website


1. Thêm External Link trong nội dung phù hợp 

Đây là một số nội dung được khuyến khích sử dụng các liên kết ra bên ngoài:

 • Xác nhận một khẳng định hoặc sự kiện
 • Tham chiếu nguồn gốc của dữ liệu
 • Minh họa quan điểm/ vấn đề cụ thể 
 • Ghi công cho một bài báo đã giúp hình thành suy nghĩ về chủ đề bạn đang viết
 • Trích dẫn một ý tưởng độc đáo mà người khác đã viết


2. Liên kết đến các trang có liên quan

Việc đặt External Link giúp công cụ tìm kiếm hiểu được mức độ liên quan của nội dung bài viết hoặc trang web đối với một truy vấn cụ thể. Bạn chỉ nên liên kết đến các trang nằm trong ngữ cảnh của chủ đề mà bạn đang nói đến.  


3. Sử dụng Anchor Text phù hợp 

Văn bản liên kết phải có đầy đủ các từ khóa mô tả về cùng chủ đề với trang đích và trang nguồn. Một cách chính xác, các từ khóa được chọn sẽ thu hút lưu lượng truy cập được nhắm mục tiêu. Tuy nhiên, điều quan trọng là sử dụng các văn bản từ khóa khác nhau; nếu không, Google có thể coi trường hợp này là spam và chặn trang web của bạn.


4. Kiểm soát External Link với thẻ nofollow 

Bạn nên gắn thẻ nofollow cho các trường hợp sau:

 • Các liên kết được thêm ngoài tầm kiểm soát, ví dụ với trường hợp người dùng thêm External Link trong phần comment của blog. Nếu cho phép người dùng gắn link trong phần bình luận, bạn nên kiểm tra chúng để đảm bảo đó không phải là những liên kết spam.
 • Đặt External Link điều hướng đến quảng cáo có trả tiền. Liên kết đến quảng cáo có thể giảm trải nghiệm của người dùng. Bạn nên có đoạn dẫn thông báo rõ ràng về quảng cáo. 
 • Liên kết đến một trang bên ngoài từ một nơi được tìm thấy trên toàn bộ trang web như footer.


5. Tránh Link Farm, Spam hay liên kết đến trang không liên quan

Link Farm hay còn gọi là liên kết ngược hai chiều, ví dụ như việc yêu cầu liên kết để đổi lấy liên kết. Các công cụ tìm kiếm có thể nhận ra những trường hợp như vậy. Bản cập nhật thuật toán Panda của Google đã đưa ra hình phạt rõ ràng cho mối quan hệ xây dựng liên kết bất chính này.


Đảm bảo không xây dựng liên kết spam với số lượng lớn.vì chúng ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của trang web.

Đặt External Link đến trang không liên quan có thể khiến Google phân loại trang của bạn không chính xác. Điều này sẽ làm giảm thứ hạng tìm kiếm cho các truy vấn với từ khóa mục tiêu. 


6. Tránh đặt quá nhiều External Link 

Ngoài mức độ liên quan, quyền hạn và chất lượng của các liên kết, số lượng cũng là chỉ số quan trọng đối với các External Link.

Việc thêm quá nhiều liên kết ra ngoài sẽ khiến người đọc mất tập trung và hướng họ ra khỏi trang web. Nội dung dạng dài có thể đặt nhiều External Link hơn. Nhưng nếu bạn liên kết nhiều lần trong các đoạn văn, thì nó sẽ trở nên gián đoạn. Trên một số thiết bị nhất định, nó chắc chắn sẽ làm hỏng trải nghiệm người dùng vì khiến họ vô tình nhấp vào liên kết không mong muốn.


7. Tập trung vào chất lượng nội dung để nhận được các liên kết ngược

Cách đơn giản và tự nhiên nhất để kiếm được các liên kết ngược là tạo nội dung hữu ích có thể trả lời truy vấn của người dùng. Điều này sẽ khuyến khích những người khác liên kết đến trang web của bạn.

Nhận backlink dễ dàng hơn nếu bạn có các tài nguyên và số liệu thống kê về ngành có giá trị trên trang web.


8. Sửa các liên kết bên ngoài bị hỏng

Khi các liên kết trên các trang của bạn không đến đúng nơi, chúng sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng không tốt. Những người cảm thấy trang web của bạn trông không chuyên nghiệp và khó điều hướng sẽ ít có khả năng tiếp tục đọc nội dung blog hoặc thực hiện chuyển đổi.


Vì vậy, hãy đảm bảo kiểm tra các liên kết ít nhất 1 lần/ tháng với Google Analytics. Khi được thông báo về một liên kết bên ngoài bị hỏng, bạn có thể chọn tự điều hướng đến trang để thay đổi HTML theo cách thủ công hoặc sử dụng các tùy chọn liên kết trong hệ thống quản lý nội dung. Các tùy chọn chỉnh sửa cho bài đăng, trang và liên kết thường dễ dàng tìm thấy trong bảng quản trị CMS.

 

VI - Một số lưu ý về nguồn đến của liên kết ngoài

1. Nguồn liên kết External Link cần tránh

Công cụ tìm kiếm xác định quyền hạn trang web của bạn bằng cách xem xét các trang web mà bạn liên kết. Vì vậy, bạn nên tránh liên kết đến các trang cung cấp trải nghiệm người dùng kém hoặc hiển thị bằng chứng về các chiến thuật mờ ám. Cụ thể như:

 • Tài liệu được kiểm soát hay phải trả phí, chứa nội dung không xác thực, đánh lừa người đọc. 
 • Các trang có quảng cáo quá nhiều, điều này có thể làm phiền người đọc của bạn. 
 • Website chứa phần mềm độc hại hoặc nội dung bất hợp pháp.
 • Bạn cũng tránh liên kết đến các trang mạng xã hội, blog cá nhân, tiểu sử cá nhân, người nổi tiếng,...
 • Tránh liên kết đến các website định dạng media vì chúng thường không tương thích với nhiều loại cài đặt và trình duyệt của người dùng.
 • Video Youtube có thể sẽ dính bản quyền. 


2. Liên kết đến các trang web của đối thủ cạnh tranh?

Hầu hết các nhà tiếp thị nội dung đều tránh đặt liên kết về nguồn của đối thủ. Neil Patel nói rằng đặt lợi ích của khách truy cập trang web lên hàng đầu, bao gồm cả việc liên kết đến nội dung tốt nhất ngay cả khi nội dung đó từ đối thủ cạnh tranh. Đây là một trong những điều giúp anh ấy kiếm được khách truy cập lặp lại. Anh ấy cũng cảm thấy điều này giúp Google hiểu rõ hơn về vị trí xếp hạng trang web và thậm chí nó còn khuyến khích các liên kết ngược từ các đối thủ cạnh tranh.

Derek tại CXL cũng giải thích:


Nếu bạn thực sự tin rằng tiếp thị nội dung mang lại lợi ích cho người dùng và trang web đối thủ có khả năng đã tạo nội dung có thẩm quyền về các chủ đề tương tự, bạn nên liên kết với họ. Người dùng của bạn biết rằng đối thủ cạnh tranh tồn tại và họ sẽ tìm trang web theo cách này hay cách khác. Sẵn sàng liên kết với nội dung của người khác thậm chí có thể giúp bạn trở thành nguồn lực tốt hơn, vì người dùng biết rằng bạn sẽ cung cấp cho họ câu trả lời đầy đủ, trung thực.

 

VII - Vị trí nên tránh đặt External Link

 • Trong điều hướng, vì nó gây nhầm lẫn cho người dùng. Họ mong đợi các liên kết trong điều hướng của bạn sẽ đưa họ đến các trang khác trên trang web.
 • Trên các trang đích tập trung vào việc thúc đẩy một hành động, chẳng hạn như đăng ký. Một ngoại lệ cho trường hợp này có thể là khi bạn phải liên kết đến một trang web khác để có tín hiệu tin cậy hoặc bằng chứng xã hội.

External Link là một phần quan trọng trong kế hoạch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của bạn và cần được chú trọng. Nếu muốn cải thiện sức mạnh trang web, bạn không thể bỏ qua các hoạt động xây dựng cộng đồng và xếp hạng liên quan đến các liên kết ngoài. Chúng có thể có cả tác động tích cực và tiêu cực đến SEO. Tất cả phụ thuộc vào thực tiễn liên kết bạn đang sử dụng.

Thực hiện bởi: Ori Marketing Agency