Với ứng dụng Whale, người dùng có thể thoải mái biến tấu những tấm meme của riêng mình bằng các mẫu và công cụ đơn giản hóa. Thử nghiệm mới của Facebook hiện đang có sẵn tại Canada.


Nỗi sợ to lớn nhất của Facebook có lẽ là đánh mất sự kết nối với giới trẻ. Mặc dù đã từng qua mặt đối thủ MySpace để vươn lên trở thành trang mạng xã hội hàng đầu nhưng Facebook vẫn luôn cảnh giác nguy cơ bị các ứng dụng lớn tiếp theo đánh bại. Bởi vậy mà nó luôn tìm cách giữ chắc “sợi dây thân tình” với thế hệ trẻ và tạo ra những làn sóng xu hướng mới. Theo mô tả trên App Store về ứng dụng Whale: "Không phiền nhiễu, không có phí đăng ký phát sinh. Sử dụng hình ảnh của riêng bạn hoặc chọn từ thư viện của chúng tôi, sáng tạo với văn bản, công cụ, hiệu ứng và nhiều thứ khác ngay trong ứng dụng." Để tạo ảnh chế bằng app Whale, trước tiên bạn chọn một bức hình mà bạn muốn sử dụng làm mẫu. Sau đó, bạn có thể thêm văn bản, biểu tượng cảm xúc và bộ lọc để biến hình ảnh đó thành meme.


Cuối cùng, bạn có thể lưu và chia sẻ tác phẩm của mình lên các mạng xã hội trực tiếp từ ứng dụng. Tuy các chức năng trên khá căn bản nhưng nó có thể thu hút nhiều người tham gia vào xu hướng meme phổ biến hiện nay. Nếu Whale luôn đáp ứng những mẫu meme mới nhất cho người dùng sáng tạo, đồng nghĩa với việc Facebook sẽ có một sân chơi để các nhóm người dùng trẻ tương tác với nhau. Thật khó để khẳng định liệu Whale có đạt được kết quả như kỳ vọng hay không, nhưng Facebook sẽ bắt đầu thử nghiệm với người dùng Canada và phát triển từ đó nếu tình hình khả thi. Đây không phải lần đầu tiên Facebook ra mắt ứng dụng để hấp dẫn giới trẻ. Bạn có thể xem danh sách các ứng dụng dưới đây được "ông lớn" mạng xã hội thiết kế riêng cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên, một số ứng dụng đã buộc phải khai tử vì kết quả không như mong đợi.

  1. Ứng dụng nhắn tin Poke (2012 - 2014)
  2. Ứng dụng quay video Lasso (2018 - nay)
  3. Ứng dụng nhắn tin Slingshot (2014 - 2015)
  4. Ứng dụng cho giới trẻ Lifestage (2016 - 2017)
  5. Ứng dụng gọi nhóm Bonfire (2017 - 2019)
  6. Ứng dụng trò chuyện với hội bạn thân Threads (2019 - nay)


Ngọc Anh / Advertising Vietnam Theo Social Media Today