Sau quyết định chặn chia sẻ thông tin trên nền tảng tại Úc, Facebook đã có cuộc tranh luận gay gắt với chính phủ nước này và chính thức chịu thua với mức chi 1 tỷ USD cho ngành truyền thông.


Reuters đưa tin, trước sự cứng rắn của chính phủ Australia trong cuộc đàm phán, Facebook cho biết sẽ gỡ bỏ lệnh cấm chia sẻ nội dung tin tức trên nền tảng tại Úc, đồng thời chấp nhận thanh toán cho các trang tin tức khi sử dụng hay chia sẻ nội dung các bài viết của những hãng này.Quyết định chặn nội dung báo chí vài ngày trước đây của Facebook được cho là kiêu ngạo, thiếu khôn ngoan và vấp phải vô số lời chỉ trích. Mặc dù khẳng định động thái của mình là do “hiểu lầm về mối quan hệ giữa mạng xã hội và nhà xuất bản", cũng như cho rằng giá trị tin tức đem đến cho nền tảng là “không đáng kể", nhưng cuối cùng Facebook đã chịu thua và cam kết chi trả ít nhất 1 tỷ USD cho ngành báo chí Úc trong vòng 3 năm để được phép sử dụng tin tức.


Phó Chủ tịch của Facebook - ông Nick Clegg chia sẻ, kênh mạng xã hội này đã chi ra 600 triệu USD kể từ năm 2018 để hỗ trợ ngành báo chí, và trong thời gian tới sẽ chi thêm khoảng 1 tỷ USD nữa cho việc này. Tương tự, vào tháng 1/2021, Facebook cũng đã thoả thuận thanh toán để sử dụng tin tức của hàng loạt các đầu báo tại Anh.Bộ trưởng Tài chính Úc, ông Josh Frydenberg cho biết: “Những sửa đổi này sẽ giúp các nền tảng kỹ thuật số và các doanh nghiệp truyền thông tin tức hiểu rõ cách dự luật mới hoạt động, đảm bảo các doanh nghiệp đưa tin được chi trả công bằng". Đồng thời, ông cũng vui mừng và gửi lời cảm ơn tới Facebook về động thái đầy tính xây dựng trong các buổi đàm phán gần đây.Được biết, những thoả thuận tương tự cũng đang được Facebook tích cực trao đổi kỹ lưỡng với các hãng truyền thông tại Đức, Pháp, Mỹ để đưa ra những hành động cụ thể.


Ngọc Hân | Advertising Vietnam

Tổng hợp