Facebook giúp các doanh nghiệp nhỏ ở Việt Nam tăng doanh thu, thu hút khách hàng mới và tuyển dụng nhiều nhân viên hơn

 • Bên lề hội nghị APEC, Facebook đã gặp gỡ các chủ doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam đang sử dụng Facebook cho mục đích phát triển việc kinh doanh của họ.
 • Theo một nghiên cứu mới: ở Việt Nam, 77% các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Facebook cho biết họ đã tăng doanh số bán hàng nhờ vào nền tảng này.

Ngày 9 tháng 11 vừa qua, bà Sheryl Sandberg, Giám đốc Điều hành của Facebook, đã gặp các chủ doanh nghiệp nhỏ đang sử dụng Facebook cho mục đích phát triển việc kinh doanh của họ ở Việt Nam và thị trường quốc tế.

Là một phần của hội nghị bàn tròn doanh nghiệp nhỏ, các doanh nhân Việt Nam đã chia sẻ những câu chuyện về việc khởi nghiệp của họ bao gồm những thách thức họ phải đối mặt và những công cụ kỹ thuật số họ đã sử dụng để phát triển kinh doanh trong và ngoài nước. Các chủ doanh nghiệp đại diện cho cộng đồng doanh nhân đa dạng của Việt Nam, từ những người mới tốt nghiệp đến những bà mẹ vừa đi làm vừa đảm trách việc nhà và cả những chuyên gia đã đổi nghề để theo đuổi mục tiêu trở thành một doanh nhân.

Bà Sheryl Sandberg, Giám đốc Điều hành của Facebook, cho biết: “Các doanh nghiệp nhỏ chính là trung tâm của nền kinh tế, họ tạo ra phần lớn các công việc mới trên khắp thế giới. Gần đây, Facebook đã hợp tác với MorningConsult để thực hiện khảo sát Tác động về Kinh tế để hiểu cách mà các chủ doanh nghiệp nhỏ đang phát triển kinh doanh, tuyển dụng nhiều nhân viên và đóng góp cho cộng đồng như thế nào. Tại Châu Á Thái Bình Dương, 74% doanh nghiệp nhỏ cho biết việc sử dụng Facebook giúp họ tăng doanh số bán hàng và gần 70% doanh nghiệp nhỏ sử dụng Facebook để tìm kiếm nhiều nhân viên mới cho công ty.”

“Tôi đã gặp gỡ các doanh nghiệp ở Việt Nam và những con số trên trở nên chân thực hơn. Nguyễn Thị Hương Liên đã thành lập I Love Vietnam Tour, một công ty chuyên cung cấp các tour du lịch bằng xe máy tại bốn thành phố. Sứ mệnh của cô là tạo cơ hội cho phụ nữ và tất cả 75 tài xế của công ty đều là phụ nữ. Liên bắt đầu kinh doanh vào năm 2014 với chỉ 100 đô la. Hiện tại, cô sử dụng Facebook và Messenger để mọi người đặt tour và điều hành một Nhóm để giữ liên lạc với khách hàng. Cô cũng tuyển hầu hết nhân viên của mình thông qua Facebook.

Tôi cũng gặp Cảnh đến từ công ty Độc Mộc, doanh nghiệp cung cấp sản phẩm muối khoáng truyền thống giúp điều trị viêm khớp, Minh đến từ iMedia đã đào tạo những người trẻ trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, Tuấn đến từ Topica Edtech, người đã mở trường đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam dạy về các kỹ năng kinh doanh và ngôn ngữ, và Thủy từ Minh Thu Shop, người đã bắt đầu kinh doanh cửa hàng trực tuyến với 50 đô la và hiện tại cô đang có 20 nhân viên. Họ đã chia sẻ cách thức mà công nghệ đã giúp họ tiếp cận nhiều người hơn từ các trung tâm đô thị đến các cộng đồng nông thôn.”

“Hơn 78 triệu người dùng Facebook trên thế giới có kết nối với doanh nghiệp Việt Nam như các doanh nghiệp trên. Thực tế, gần 80% doanh nghiệp nhỏ trên Facebook ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết Facebook đã hỗ trợ họ bán hàng tới các thành phố và quốc gia khác. Tôi rất vui khi thấy vai trò của Facebook trong việc giúp các doanh nghiệp nhỏ phát triển và tạo thêm nhiều việc làm – và chúng tôi cam kết sẽ tạo thêm nhiều hơn nữa những chương trình để tạo nên sự khác biệt.”, Sheryl Sandberg, Giám đốc điều của Facebook chia sẻ trên trang Facebook của bà.

Có 70 triệu doanh nghiệp nhỏ trên Facebook. Một trong số đó được điều hành bởi Phạm Ngọc Cảnh, một doanh nhân địa phương đang tạo ra cơ hội việc làm ở những cộng đồng nông thôn gặp khó khăn về nguồn việc làm ổn định. Doanh nghiệp Độc Mộc của anh là một công ty bán muối khoáng truyền thống giúp điều trị bệnh viêm khớp. Nó nằm trong một ngôi làng nhỏ chỉ có 5.000 người ở tỉnh Ninh Bình thuộc miền Bắc Việt Nam. Anh có khoảng 100 nhân viên tại làng của mình, trong đó 60% là phụ nữ.

Anh Phạm Ngọc Cảnh, người sáng lập doanh nghiệp Độc Mộc chia sẻ: “Buổi chia sẻ là trải nghiệm quý giá cho các doanh nhân như tôi được kết nối và học hỏi từ các doanh nhân khác phát triển nhờ vào nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam. Câu chuyện của các doanh nghiệp như Topica Edtech và iMedia truyền cảm hứng cho tôi rất nhiều về cách họ tận dụng nền tảng công nghệ, dùng Facebook để khởi nghiệp và đóng góp vào nền kinh tế chung. Khi ứng dụng các tính năng công nghệ cũng như thấu hiểu người dùng vào công việc kinh doanh hiện nay, tôi muốn tăng thêm khách hàng không chỉ trong nước mà vươn ra thị trường quốc tế thông qua Facebook, góp phần quảng bá sản phẩm truyền thống của Việt Nam, đồng thời truyền cảm hứng cho những thế hệ doanh nghiệp trẻ Việt Nam.”

Chương trình SheMeansBusiness (Phụ Nữ Là Doanh Nhân) và Boost Your Business (Bệ Phóng Doanh Nghiệp) của Facebook nhằm đào tạo kỹ năng kỹ thuật số cho các doanh nhân đang định khởi nghiệp hoặc phát triển việc kinh doanh của họ. Facebook đã cam kết mở rộng cả hai chương trình này đến nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam trong năm tới.

Thông tin về Khảo sát Sự tác động của nền Kinh tế

Morning Consult đã tiến hành cuộc thăm dò ý kiến này từ ngày 14 đến ngày 23 tháng 10 năm 2017 trên phạm vi toan quốc với các nhân viên các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam. Có 1000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được khảo sát ở Việt Nam. Những người trả lời làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ có dưới 500 nhân viên, bao gồm nhân viên làm việc toàn thời gian và chủ doanh nghiệp. Các cuộc phỏng vấn được tiến hành trực tuyến bằng tiếng Anh và tiếng Việt, kết quả được tính dựa trên số nhân viên tại doanh nghiệp vừa và nhỏ, kết quả từ khảo sát đầy đủ có sai số cộng hoặc trừ 3%.

Những số liệu khảo sát chính:

 • 2 trong 3 doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Facebook đã xây dựng doanh nghiệp của họ trên nền tảng này.
 • 76% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Facebook cho biết họ đã có thể tuyển dụng thêm nhân viên do sự tăng trưởng nhu cầu kể từ khi gia nhập nền tảng.
 • 77% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Facebook cho biết họ đã tăng doanh thu nhờ vào nền tảng
 • 78% doanh nghiệp vừa và nhỏ tin rằng nền tảng này cho phép họ bán sản phẩm hoặc dịch vụ ở các quốc gia, khu vực và thành phố khác
 • 91% doanh nghiệp vừa và nhỏ trên Facebook cho biết nền tảng này giúp họ thu hút khách hàng
 • 88% các doanh nghiệp vừa và nhỏ chia sẻ rằng kỹ năng truyền thông kỹ thuật số và mạng xã hội rất quan trọng khi tuyển dụng một nhân viên mới và quan trọng hơn cả nơi ứng viên đã từng học.

Thông tin về các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia hội nghị bàn tròn

I Love Vietnam Tour – Với vốn đầu tư ban đầu chỉ 150 đô la Mỹ, cô sinh viên đại học Nguyễn Thị Hương Liên đã thành lập “I Love Vietnam Tour” vào năm 2014, một công ty du lịch chuyên cung cấp các tour du lịch bằng xe gắn máy để đưa khách du lịch đến những điểm tham quan địa phương độc đáo và khác biệt. Cô đã xây dựng việc kinh doanh của mình hoàn toàn thông qua nền tảng Facebook và Messenger. Và cho đến hôm nay, công ty có 35 nhân viên lái xe nữ và hướng dẫn viên du lịch tại 5 thành phố (Đà Nẵng, Hà Nội, Hội An, Hồ Chí Minh và Huế). Sứ mệnh của Liên không chỉ là phát triển công ty mà còn mang lại lợi ích cho xã hội. Cô đã đóng góp một phần số tiền thu được từ tour du lịch để hỗ trợ nhiều cộng đồng khó khăn ở Việt Nam. Cô ấy tin tưởng vào công nghệ và những cơ hội mà nó mang đến cho thế hệ trẻ Việt Nam, đặc biệt là phụ nữ.

Độc Mộc – Sau khi tốt nghiệp đại học, Phạm Ngọc Cảnh làm việc tại phòng nghiên cứu và phát triển của một viện nghiên cứu hàng đầu về phát triển công nghiệp nông thôn. Suốt khoảng thời gian này, anh đã khám phá những lợi ích của muối khoáng truyền thống trong việc điều trị viêm khớp. Hai năm trước, anh bắt đầu kinh doanh những sản phẩm tốt cho sức khỏe qua kênh Facebook, mỗi ngày anh chỉ dành 1 đô la Mỹ cho việc marketing. Cho tới hôm nay, anh đã nhận được hơn 15.000 đơn đặt hàng mỗi tháng. Bên cạnh đó, Độc Mộc tạo những cơ hội việc làm ổn định cho cộng đồng nông thôn ở tỉnh Ninh Bình (miền Bắc Việt Nam), nơi có khoảng 5.000 người dân sinh sống. Trong khoảng 100 nhân viên tại đây, có 60% là phụ nữ.

iMedia – Lê Quang Minh là hiện thân cho thế hệ trẻ Việt Nam. Doanh nhân am tường về kỹ thuật số này đã giúp xây dựng và phát triển nền kinh tế kỹ thuật số địa phương. Anh đã từng làm việc như một một nhà tiếp thị trực tuyến để trang trải cho việc học đại học và hỗ trợ cha mẹ làm nghề nông của mình. Sau khi tốt nghiệp, anh quyết định thành lập một công ty kỹ thuật số (digital agency) để hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phát triển vươn ra quốc tế. Trong vòng hai năm, anh đã xây dựng một digital agency lớn nhất trong số những digital agency qui mô nhỏ tại Châu Á – Thái Bình Dương với hơn 200 khách hàng và hơn 60 nhân viên. Sứ mệnh của anh là giúp đỡ thế hệ trẻ Việt Nam học hỏi cách thức tận dụng công nghệ và Facebook trong việc xây dựng và mở rộng doanh nghiệp của họ cả trong nước và trên trường quốc tế.

Minh Thu Shop – Lê Thị Thúy là một giáo viên và sau nhiều năm nỗ lực nuôi dạy con bằng đồng lương khiêm tốn của nghề giáo, cô quyết định bắt đầu công việc kinh doanh của riêng mình để tăng thu nhập. Cô không có bất kỳ kinh nghiệm nào về kinh doanh hay thương mại điện tử, nhưng cô hiểu rõ những thách thức khi mới làm mẹ và khao khát của các bậc cha mẹ muốn mang lại cuộc sống tốt nhất cho con cái của tất cả các bậc cha mẹ, đặc biệt là khi tìm kiếm những sản phẩm chất lượng. Thúy bắt đầu kinh doanh thương mại điện tử với chỉ 50 đô la Mỹ và làm hai công việc cùng một lúc – cô giáo vào ban ngày và kinh doanh về đêm. Việc này vất vả nhưng cô vẫn luôn kiên trì mỗi ngày. Giờ đây, việc kinh doanh của cô phát triển với một đội ngũ 20 nhân viên, và năm 2016, thu nhập của cô đạt được 500,000 đô la Mỹ.

Topica Edtech – Phạm Minh Tuấn mở một trường đại học trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam hơn 13 năm về trước để giúp người Việt Nam tăng cường kết nối với cộng đồng doanh nghiệp quốc tế bằng việc cải thiện kỹ năng tiếng Anh của họ. Xây dựng doanh nghiệp như thế không phải là điều dễ dàng và anh đã gặp rất nhiều khó khăn. Cho đến năm 2012 khi Facebook vào thị trường Việt Nam, anh có thể tiếp cận được nhiều khách hàng hơn và mở rộng doanh nghiệp của mình. Topica đã phát triển từ một văn phòng nhỏ với 30 nhân viên đến hiện tại đã hơn 2.000 nhân viên có kỹ năng, làm việc ở 8 văn phòng với phạm vi dịch vụ bao gồm các khóa học tiếng Anh, kỹ năng kinh doanh và kỹ năng về kỹ thuật số. Mô hình và nền tảng kinh doanh thành công đã giúp anh mở rộng doanh nghiệp ra các thị trường khác ở Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Philippines và Thái Lan.

Thông tin về các chương trình của Facebook hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ

 • Facebook đã trực tiếp đào tạo 4.000 doanh nghiệp nhỏ tại Việt Nam thông qua việc hợp tác với cả chính phủ và các đối tác phi chính phủ trong năm nay.
 • Facebook cũng đào tạo hơn 100.000 người Việt Nam thông qua Học viện Facebook trực tuyến (Facebook Academy).
 • Tại Việt Nam, Facebook gần đây đã ra mắt chương trình Phụ Nữ Là Doanh Nhân (SheMeansBusiness) với sự hợp tác cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) để hỗ trợ trang bị cho phụ nữ những kỹ năng, nguồn lực và mối quan hệ cần thiết giúp họ xây dựng và phát triển kinh doanh trực tuyến.