Facebook vốn đã theo đuổi dự án sản xuất kính thực tế ảo tăng cường (AR) được 2 năm, thế nhưng họ đã gặp phải không ít khó khăn trong quá trình này. Vì thế, Facebook đang tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách hợp tác với công ty mẹ của Ray-Ban là Luxottica với hy vọng có thể trình làng sản phẩm mới trong thời gian sớm nhất. 


Kính AR đang trong quá trình phát triển của Facebook có codenamed là Orion và được thiết kế với mục đích thay thế hoàn toàn điện thoại thông minh. Chiếc kính này sẽ cho phép người dùng nhận cuộc gọi mà không bị ràng buộc với điện thoại thông minh, hiển thị thông tin cho người dùng ngay trong một màn hình nhỏ. Kính AR của Facebook được cho là sẽ có camera cho phép người dùng có thể livestream mọi lúc mọi nơi tới bạn bè và người theo dõi trên mạng xã hội của họ. Facebook hợp tác với thương hiệu kính mắt nổi tiếng Luxottica, nhà sản xuất kính Ray-Ban, để có thể trình làng kính AR ra thị trường trong vài năm tới, có thể giữa năm 2023 và 2025. Theo nguồn tin từ trang Information, Ray-Ban sẽ trực tiếp tham gia sản xuất kính, nhưng kết quả của sự hợp tác với Facebook sẽ không được nhìn thấy trên Orion, mà trên một bộ kính thông minh hoàn toàn khác với tên mã là Stella. 


Được biết, trước đó dù huy động nguồn lực lên đến hàng trăm nhân viên để phát triển công nghệ cho kính AR, nhưng Facebook đã gặp khó khăn trong vấn đề giảm kích cỡ của thiết bị để thích hợp với dáng kính có hình thức hấp dẫn và thu hút người tiêu dùng. Ông chủ của Facebook là Mark Zuckerberg vốn rất quan tâm đến dự án này. Trong một thời gian dài khi vẫn chưa thấy dấu hiệu kính AR sẽ được hoàn thành và ra mắt công chúng, Mark Zuckerberg đã yêu cầu giám đốc phần cứng Andrew Bosworth ưu tiên cho việc triển khai phát triển càng nhanh càng tốt. Và sự hợp tác với Luxottica, một nhà sản xuất kính nổi tiếng, có thể là “cứu cánh” cho Facebook.


Facebook không cô đơn khi tin rằng kính thông minh sẽ là tiềm năng lớn trong tương lai. Microsoft đã có kính thực tế ảo HoloLens, Snapchat đã bán kính mát camera là Spectacle và Apple cũng được cho là đang phát triển một sản phẩm tương tự để có thể tung ra thị trường vào đầu năm tới. 

Linh Chi / Advertising Vietnam 

Theo cnbc.com