Đối mặt với một chiến dịch tẩy chay quảng cáo chưa từng có tại thị trường Mỹ, Facebook tuyên bố không dung thứ cho ngôn từ thù địch và đưa ra thêm chính sách hỗ trợ người dùng hết mức có thể. Riêng tại thị trường Việt Nam, những nỗ lực phát triển thị trường của Facebook với các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực luôn được diễn ra xuyên suốt trong nửa đầu năm 2020.


Thị trường Mỹ: Facebook không dung thứ cho ngôn từ thù địch


Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã công bố các chính sách mở rộng về ngôn từ kích động thù địch, bao gồm cấm quảng cáo nhằm đổ lỗi cho người thiểu số, người nhập cư, người tị nạn, phân biệt chủng tộc, hoặc tuyên bố rằng các nhóm đó là mối đe dọa


“Facebook hưởng lợi từ những kết nối tích cực giữa mọi người – chứ không phải sự thù hằn”


Chỉ riêng tại thị trường Mỹ, Facebook đang phải đối mặt với một chiến dịch tẩy chay quảng cáo chưa từng có, Phó chủ tịch toàn cầu phụ trách truyền thông và Chính sách công của Facebook, ông Nick Clegg khẳng định Facebook không hề hưởng lợi từ sự lan truyền của những ngôn từ kích động thù địch trên nền tảng của mình. "Chúng tôi hoàn toàn không có lợi ích gì trong việc khoan nhượng cho những phát ngôn thù địch. Chúng tôi, người dùng của chúng tôi, và đương nhiên là các nhà quảng cáo của chúng tôi cũng đều không hề mong muốn điều đó... Chúng tôi hưởng lợi từ những kết nối tích cực giữa mọi người – chứ không phải sự thù hằn."


Facebook cũng sẽ áp dụng nhãn cảnh báo cho các bài đăng của người dùng được cho là đáng tin cậy nhưng vi phạm chính sách của nền tảng này. Clegg cho biết ông tin rằng công ty đang thực hiện những "thay đổi ý nghĩa". “Trên thực tế, không khoan nhượng không có nghĩa là không có một sự cố nào xảy ra," Clegg nói. "Đó là lý do tại sao chúng tôi liên tục cần cải thiện và thực thi các chính sách của mình. Chúng tôi cũng đã đầu tư hàng tỷ đô la hàng năm vào công nghệ và đội ngũ quản lý nội dung để giữ cho nền tảng của mình an toàn. Cụ thể, chúng tôi đã tăng gấp 3 lần số lượng nhân viên phụ trách về an toàn và bảo mật, lên hơn 35.000 người. Và Facebook hiện là công ty tiên phong trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo để loại bỏ các nội dung thù địch ở quy mô lớn.


Thị trường Việt Nam: Nỗ lực hỗ trợ không ngừng


Riêng tại thị trường Việt Nam, những nỗ lực phát triển thị trường của Facebook với các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực luôn được diễn ra xuyên suốt trong nửa đầu năm 2020. Về nỗ lực hỗ trợ người dùng ở khu vực, các hoạt động của Facebook tại Việt Nam luôn mang đến những giá trị tích cực cho người dùng và sự phát triển của thị trường. Nổi bật nhất phải kể đến chiến dịch “Facebook vì Việt Nam” để kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ. Đây là chương trình toàn diện đầu tiên được thiết kế dành riêng cho Việt Nam với hashtag #fb4vn.

Chiến dịch “Facebook vì Việt Nam” là sự tổng hợp của các chương trình hiện tại và các sáng kiến mới của Facebook tại Việt Nam dưới một hashtag. Được triển khai tại Việt Nam từ tháng 5 đến tháng 12 năm 2020 xung quanh năm lĩnh vực chính: Đổi mới sáng tạo, Kinh tế số, An toàn và Kỹ năng số, Thành phố thông minh và Vì cộng đồng, “Facebook vì Việt Nam” thể hiện những đóng góp và đầu tư mạnh mẽ của Facebook vào sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam, giúp Việt Nam sớm hoàn thành mục tiêu trở thành quốc gia số.

Cũng thuộc khuôn khổ chiến dịch này, Facebook phát động chương trình livestream #SocialForGoodVN - Chung tay đẩy lùi COVID-19 nhằm kêu gọi cộng đồng chia sẻ sự ủng hộ với đội ngũ cán bộ y tế và những người bị ảnh hưởng do dịch bệnh.


Bên cạnh đó, với tinh thần hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ góp phần thúc đẩy các hoạt động đầu tư kinh doanh, đặc biệt là ngành du lịch vốn chịu ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong thời gian qua, chung tay vực dậy nền kinh tế trong trạng thái bình thường mới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Tập đoàn Facebook thực hiện chương trình “Tự hào Việt Nam” và ra mắt Video Clip “Bao la Việt Nam”.

Gần đây nhất, Facebook phối hợp với Văn phòng Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và CoderSchool phát động “Thử thách Đổi mới dành cho các nhà lập trình Việt Nam”. Đây là chương trình đào tạo kết hợp thi đấu cho sinh viên ngành công nghệ hướng tới mục đích trang bị cho các nhà phát triển trẻ những kỹ năng cần thiết trong kỷ nguyên số.

Đối với một nền tảng mạng xã hội, người dùng luôn là yếu tố quan trọng nhất của Facebook. Do đó, nền tảng này luôn thường xuyên đặt ra hoặc thay đổi các chính sách phù hợp nhằm hỗ trợ người dùng ở từng quốc gia riêng biệt. Những hoạt động ở thị trường Việt Nam có thể được xem là minh chứng cho nỗ lực xây dựng một cộng đồng Facebook với những kết nối tích cực giữa mọi người.


Ngọc Trâm / Advertising Vietnam