Với tham vọng thống lĩnh mạng lưới tin nhắn toàn cầu, Facebook chính thức ra mắt tính năng “nhắn tin xuyên ứng dụng” giữa Messenger và Instagram Direct.


Phát ngôn gần nhất từ Facebook cho hay: "Chúng tôi kết hợp hai ứng dụng này nhằm mang một số tính năng tiện lợi từ Messenger sang Instagram để người dùng thuận tiện nhắn tin dù hoạt động trên trên bất kỳ ứng dụng nào.”


Facebook cho biết, hiện nay có quá nhiều ứng dụng nhắn tin, khiến nhiều người dùng hoang mang và dễ nhầm lẫn, cứ mỗi ba người thì có một người nói rằng mình không nhớ tin nhắn nằm ở ứng dụng nào để tìm lại khi có việc cần. Vì vậy, “ông trùm” công nghệ muốn giải quyết sự lẫn lộn này bằng việc tích hợp tất cả các tin nhắn vào một nền tảng thống nhất - mặc dù tham vọng này chỉ mới bước đầu đi vào giai đoạn thực nghiệm.


Tham vọng đồng bộ hoá chuỗi ứng dụng tin nhắn của Facebook


Như đã công bố, mục tiêu sau cùng của Facebook là tích hợp tất cả những ứng dụng nhắn tin mà hãng sở hữu - Messenger, Instagram Direct và WhatsApp - vào làm một để người dùng mạng này dễ dàng gửi tin nhắn cho người dùng mạng khác mà không cần phải tải app xuống. Đây rõ ràng là một nước đi nâng tầm Facebook đến gần với vị trí tiên phong trong lĩnh vực tin nhắn trên toàn thế giới, đồng thời mạng lưới liên kết khổng lồ nói trên cũng hứa hẹn mở ra nhiều cơ hội cho marketing, thương mại điện tử và nhiều dịch vụ khác.


Tuy nhiên, lần tích hợp Messenger vào Instagram này chỉ là một nước đi khiêm tốn. Trong giai đoạn thử nghiệm hiện tại, tin nhắn trên Instagram vẫn chỉ được lưu trữ trên Instagram, chứ chưa được chuyển dời sang những nền tảng khác.


Điểm khác biệt chính là những ai dùng Messenger cũng có thể nhắn tin cho bạn qua Instagram mà không cần phải tải thêm ứng dụng xuống và ngược lại. Bạn cũng có thể tùy chỉnh để nhận tin nhắn trong hộp thư chính, ở tin nhắn chờ, hoặc chặn hoàn toàn những tin nhắn liên nền tảng. Thậm chí, hộp thư trên Messenger cũng sẽ được hiển thị ở Instagram. Tuy nhiên, các tin nhắn cũ ở Instagram thì tạm thời không thể xem được trên ứng dụng khác.


Công bố mới của Facebook chưa hề đề cập đến WhatsApp, Giám đốc Truyền thông của Facebook Alexandru Voica chia sẻ trên Twitter: "Hiện giờ chúng tôi tập trung xây dựng hệ thống liên lạc xuyên nền tảng trên Messenger và Instagram. Đội ngũ hiện tại vẫn đang tìm cách để tích hợp nhắn tin trên WhatsApp. Vậy nên tại thời điểm này thì WhatsApp vẫn chỉ là ứng dụng độc lập.”


Có thể thấy rằng, việc liên hợp WhatsApp là một nước đi đòi hỏi nhiều tâm sức, và Facebook vẫn còn một chặng đường dài để hiện thực hóa tham vọng “nhắn tin xuyên nền tảng” khổng lồ của mình.


Tin nhắn xuyên nền tảng và những tính năng mới


Tuy chỉ ở giai đoạn đầu của những dự định, lần tích hợp vẫn này mang đến nhiều tính năng thú vị.


Nhãn dán Selfie - Đại diện Facebook chia sẻ rằng loạt nhãn dán này là “một tổ hợp độc đáo giữa Boomerang, biểu tượng cảm xúc và ảnh selfie”, cho người dùng nhiều lựa chọn để thể hiện cảm xúc qua tin nhắn.Tính năng này đã được cư dân mạng phát hiện trong giai đoạn thử nghiệm hồi tháng 3 năm nay.


Watch Together - Giờ đây, bất kỳ ai sử dụng Instagram đều có thể cùng bạn bè trên Messenger xem video thông qua tính năng Watch Together. Cũng trong tuần này, Facebook đã bật mí việc cộng tác với những gã khổng lồ trong làng điện ảnh như Lionsgate, Sony Pictures Entertainment, và Warner Bros., để làm phong phú kho phim cho người dùng.


Facebook cũng giải thích thêm, họ muốn mọi người sử dụng tính năng Watch Together để trải nghiệm IGTV và Reels (ứng dụng làm video ngắn tương tự Tiktok) cùng với bạn bè.


Chế độ Vanish - Facebook cũng giới thiệu thêm chế độ Vanish cho phép người dùng gửi những tin nhắn có khả năng biến mất sau khi “seen”.Facebook đã liên tục thử nghiệm chế độ Vanish trên Snapchat vào năm 2012, và sau đó cho ra mắt tính năng Trò chuyện bí mật trên Messenger. Về cơ bản, chế độ Vanish chỉ là sự lặp lại của cùng một chức năng, với giao diện mượt mà và lạ mắt hơn để thoả mãn thẩm mỹ của cộng đồng mạng.


Màu khung chat - Cùng lúc, Facebook giới thiệu thêm nhiều màu sắc ombre cho khung nhắn tin trên Messenger/Instagram.Tuỳ chỉnh emoji để tương tác tin nhắn - Bạn có thể chọn lựa những emoji yêu thích để tương tác tin nhắn từ bạn bè, thay vì sử dụng đơn điệu bộ cảm xúc có sẵn như trước đó.Kiểm soát tin nhắn - Người dùng giờ đây được quyền quyết định ai có thể nhắn tin trực tiếp cho mình trên cả Messenger lẫn Instagram và lựa chọn ứng dụng phù hợp để lưu trữ các yêu cầu tin nhắn.


Tiếp theo là tính năng báo cáo và chặn người lạ, một phần tử quan trọng mà Facebook đang nỗ lực bổ sung vào tham vọng lớn. Với lần đổi mới này, người dùng dễ dàng báo cáo toàn bộ cuộc trò chuyện, cũng như các tin nhắn đơn lẻ trên Instagram. Mọi người cũng sẽ được Instagram chủ động đề xuất chặn người lạ trên Instagram và Messenger khi họ kết bạn/xin follow mình.


Sáp nhập ứng dụng: Chủ đích của Facebook là gì?


Nhìn chung, hàng loạt các tính năng thú vị vừa được Facebook trình làng chắc hẳn sẽ giúp người dùng kết nối với nhau dễ dàng hơn, đồng thời cũng khiến Facebook trở thành mạng lưới “nhắn tin xuyên ứng dụng” lớn nhất thế giới cho đến thời điểm hiện tại. Đây cũng là một vấn đề đáng lo ngại. Trong khi Facebook cho rằng họ đang nỗ lực lợi ích của người dùng, sự thật là bước chuyển này khiến mối liên kết giữa Gia đình ứng dụng Facebook ngày một khó tách rời, và thậm chí các cơ quan quản lý cho rằng tập đoàn này hiện nắm trong tay quá nhiều quyền lực trên thị trường.


Nếu bạn chưa biết, thì Facebook vẫn đang bị điều tra về luật Cạnh tranh (luật chống Độc quyền), và bị yêu cầu phải chia thành các công ty riêng biệt để duy trì sự cạnh tranh trong ngành. Nhiều chuyên gia xem việc tích hợp các công cụ nhắn tin lần này của “ông lớn” là để thoái thác vụ kiện tụng, và dường như cũng là lý do Facebook tích hợp thương hiệu của mình lên tất cả ứng dụng dưới trướng vào năm ngoái.


Tại sao Facebook lại có động thái sáp nhập này? Bởi lẽ nếu họ chứng minh được tất cả những ứng dụng riêng lẻ kia, về cơ bản, là một nền tảng thống nhất, thì họ không thể nào tách rời các nền tảng để “giảm cạnh tranh” như luật yêu cầu. Vì thế, việc chúng ta hài lòng với những tính năng thú vị và tiện ích mà đợt tích hợp này đem lại cũng đồng nghĩa với việc ta đang ủng hộ và củng cố sự thống lĩnh độc quyền của Facebook trên thị trường.


Hồng Ân / Advertising Vietnam

Theo Social Media Today