Theo số liệu từ Facebook, hiện có 2,6 tỷ người trên khắp thế giới sử dụng một hoặc nhiều ứng dụng của Facebook mỗi ngày, hơn 200 triệu doanh nghiệp sử dụng các công cụ miễn phí của Facebook để tiếp cận người tiêu dùng và hơn 10 triệu nhà quảng cáo đang hoạt động trên các dịch vụ của công ty.


Tại Việt Nam, có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) đang hoạt động và sử dụng quảng cáo trên nền tảng Facebook và Instagram. Để giúp các doanh nghiệp, nhà quảng cáo và tiếp thị hiểu thêm về các chính sách quảng cáo trên những nền tảng này, Advertising Vietnam đã có cuộc trò chuyện cùng bà Supriya Singh - Giám đốc Marketing Giải pháp, Bộ phận Chính sách quảng cáo, khu vực Châu Á Thái Bình Dương, xung quanh việc Facebook thực thi chính sách quảng cáo tại thị trường Việt Nam. 
Bà Supriya Singh - Giám đốc Marketing Giải pháp, Bộ phận Chính sách quảng cáo, khu vực Châu Á Thái Bình Dương.


ADVN: Bà đánh giá như thế nào về tiềm năng của thị trường Việt Nam?


Supriya Singh: Khu vực Châu Á Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, là một thị trường quan trọng đối với Facebook bởi sự đa dạng và lớn mạnh của các cộng đồng tại đây. Những quốc gia có kết nối mạnh mẽ nhất với thế giới cũng như ít kết nối nhất đều nằm ở khu vực này. Với hàng triệu người sử dụng dịch vụ của Facebook tại Việt Nam, tạo dựng niềm tin với doanh nghiệp và người dùng luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.


Ở Việt Nam, DNNVV chiếm 96,7% tổng số doanh nghiệp cả nước. Sự lớn mạnh cả về số lượng, quy mô hoạt động và nội lực của những doanh nghiệp này có tác động to lớn, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Facebook tự hào mang lại giá trị cho các DNNVV, tiếp thêm sức mạnh giúp mọi người cũng như các doanh nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế và cộng đồng. Chúng tôi đã và đang nỗ lực để tạo nên những công cụ hỗ trợ kinh doanh dễ dàng và hiệu quả hơn, góp phần xây dựng các doanh nghiệp lớn mạnh.


ADVN: Facebook đã làm gì để bảo đảm an toàn cho doanh nghiệp, đồng thời giúp họ phát triển và lớn mạnh trên nền tảng của mình?


Supriya Singh: Chúng tôi đang đầu tư vào con người, công nghệ, sản phẩm và quan hệ đối tác cho thị trường khu vực Châu Á Thái Bình Dương cũng như Việt Nam. Những khoản đầu tư này tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xã hội của khu vực, tạo ra tác động có ý nghĩa đồng thời bảo đảm an toàn cho cộng đồng.Trong giai đoạn dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp tập trung vào đầu tư cho hoạt động quảng cáo và tiếp thị trực tuyến. Vì vậy, chúng tôi đã và đang tiếp tục thực hiện cam kết hỗ trợ các doanh nghiệp Việt trong việc giúp họ được tìm thấy dễ dàng hơn trên Facebook và Instagram tại thị trường khu vực cũng như quốc tế.


Điều này đồng nghĩa với việc chúng tôi cần làm cho các doanh nghiệp cảm thấy yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Facebook hiểu rõ trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ doanh nghiệp và người dùng trên nền tảng của mình. Đối với các doanh nghiệp nói riêng, chính sách quảng cáo và việc thực thi các chính sách này là yếu tố cốt lõi để chúng tôi có thể bảo vệ người dùng và tạo ra một nền tảng đáng tin cậy, hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp.


Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy nhiều nhà quảng cáo vẫn còn bối rối về hệ thống thực thi Chính sách quảng cáo của Facebook và tính nhất quán trong cách chúng tôi thực thi các chính sách này. Do đó, Facebook muốn làm rõ hơn về cách phát triển và thực thi Chính sách quảng cáo để cung cấp thêm hiểu biết về hệ thống xét duyệt quảng cáo của chúng tôi. Facebook tin rằng sự minh bạch trong các chính sách và cơ chế quảng cáo sẽ giúp xây dựng lòng tin đối với các doanh nghiệp trong quá trình xem xét quảng cáo. Hiểu về quy trình này cũng giúp họ giảm bớt những rắc rối không mong muốn trong quá trình kinh doanh.


ADVN: Với số lượng lớn quảng cáo trên nền tảng của Facebook hàng ngày, thách thức lớn nhất khi thực thi các chính sách này là gì?


Supriya Singh: Kiểm duyệt nhằm đảm bảo hàng triệu quảng cáo trên toàn cầu tuân theo Chính sách Quảng cáo là điều cần thiết nhưng cũng mang đến nhiều thách thức. Facebook không thể phát hiện tất cả các vi phạm chính sách có thể xảy ra. Một quảng cáo đang chạy trên Facebook không phải lúc nào cũng tuân thủ các chính sách của chúng tôi, bởi máy móc hay con người cũng đều có thể mắc sai lầm, khiến việc thực thi chính sách của chúng tôi cũng đôi khi không thật sự hoàn hảo. Khi có một chính sách mới, các bộ phận khác nhau trong hệ thống thực thi của chúng tôi, bao gồm cả công nghệ tự động và các đội ngũ kiểm duyệt toàn cầu, cần mất thời gian để được đào tạo, tìm hiểu cách thực thi tiêu chuẩn mới một cách chính xác và nhất quán.


ADVN: Có nhiều doanh nghiệp cho rằng họ gặp khó khăn khi quảng cáo trên Facebook, vậy Facebook có lời khuyên nào cho các nhà quảng cáo để họ có thể tạo những quảng cáo hiệu quả?


Supriya Singh: Chính sách quảng cáo của Facebook hướng dẫn những loại nội dung quảng cáo nào được cho phép. Khi nhà quảng cáo đặt hàng, mỗi quảng cáo đều sẽ được xét duyệt theo những chính sách này. Vì vậy, để có thể quảng cáo hiệu quả trên Facebook, điều đầu tiên các nhà quảng cáo cần làm là tìm hiểu thật kỹ các chính sách của chúng tôi trước khi thực hiện chiến dịch quảng cáo.


Một khi quảng cáo được gửi, thường trong vòng 24h, quảng cáo sẽ được xem xét bởi hệ thống xét duyệt quảng cáo của Facebook để xem quảng cáo đó có vi phạm các Chính sách quảng cáo và Tiêu chuẩn cộng đồng của chúng tôi không. Nếu nhà quảng cáo cho rằng hệ thống của chúng tôi đã sai, họ hoàn toàn có thể khiếu nại và yêu cầu Facebook xem xét lại quyết định của mình.


Facebook cũng khuyến khích mọi người báo cáo bất kỳ quảng cáo nào mà họ cho rằng vi phạm chính sách bằng cách nhấn vào ba dấu chấm ở góc trên cùng bên phải của quảng cáo. Điều này có thể giúp chúng tôi thu thập phản hồi nhằm cải thiện các công cụ và công nghệ kiểm duyệt. Các báo cáo này là một tín hiệu quan trọng đối với hệ thống xem xét quảng cáo của Facebook và có thể thúc đẩy việc xem xét lại quảng cáo.


ADVN: Cảm ơn Bà đã dành thời gian chia sẻ những thông tin quý báu với độc giả Advertising Vietnam! Chúc Bà có một ngày làm việc hiệu quả!


Thông tin thêm


1 - Những chính sách áp dụng cho quảng cáo 


Các nhà quảng cáo được yêu cầu tuân theo Chính sách quảng cáo Tiêu chuẩn cộng đồng của Facebook. 

 

Ví dụ: Facebook không cho phép các quảng cáo lừa đảo và những nội dung nhạy cảm, chẳng hạn như ảnh khỏa thân hoặc bạo lực quá mức. Các chính sách này áp dụng cho quảng cáo trên nền tảng quảng cáo của Facebook, bao gồm cả Instagram, Messenger và Audience Network.


2 - Xét duyệt nội dung không trả phí và xét duyệt quảng cáo

3 - Cách hoạt động của quy trình xét duyệt quảng cáo


Hệ thống xét duyệt quảng cáo sẽ xem liệu các quảng cáo có vi phạm Chính sách quảng cáo hay không. Quá trình xét duyệt này có thể bao gồm các thành phần cụ thể của quảng cáo: hình ảnh, video, văn bản, mục tiêu quảng cáo, trang đích của quảng cáo cùng những thông tin khác. 

 

Kết quả xét duyệt

Việc xét duyệt quảng cáo thường được hoàn thành trong vòng 24 giờ hoặc hơn. Quảng cáo có thể được xem xét lại, kể cả sau khi được chạy. Dựa trên kết quả xét duyệt, một quảng cáo có thể bị từ chối hoặc được phép chạy.

 

Nếu một quảng cáo bị từ chối, nhà quảng cáo có thể tạo mới hoặc chỉnh sửa quảng cáo, hoặc yêu cầu xét duyệt lại.


4 - Tăng cường thực thi


Ngoài việc xem xét các quảng cáo riêng lẻ, Facebook cũng xem xét và điều tra hành vi của nhà quảng cáo, chẳng hạn như:

● Số lần từ chối quảng cáo trước đó

● Mức độ nghiêm trọng hoặc loại vi phạm

● Hành vi lừa đảo hoặc không trung thực, mạo danh

● Cố gắng lách quá trình xét duyệt quảng cáo và các hành vi sai phạm khác

 

Facebook sẽ hạn chế các nhà quảng cáo không tuân theo Chính sách quảng cáo, Tiêu chuẩn cộng đồng hoặc các chính sách và điều khoản khác bằng cách:

● Thu hồi ủy quyền của nhà quảng cáo đối với những quảng cáo yêu cầu Facebook phê duyệt trước khi chạy, chẳng hạn như quảng cáo hẹn hò hoặc những quảng cáo về các vấn đề xã hội, bầu cử hoặc chính trị

● Vô hiệu hóa Tài khoản quảng cáo cụ thể, Trang, Trình quản lý kinh doanh và tài khoản người dùng cá nhân

● Thu hồi tính đủ điều kiện để quảng cáo trong tương lai


5 - Trách nhiệm giải trình


Facebook cũng có các tính năng báo cáo, xác thực và minh bạch để khuyến khích nhà quảng cáo có thêm trách nhiệm giải trình. Mọi người có thể báo cáo bất kỳ quảng cáo nào mà họ cho rằng vi phạm chính sách của Facebook. Phản hồi này sẽ giúp cải thiện các công cụ và công nghệ kiểm duyệt.


Facebook cũng có một Thư viện Quảng cáo công khai, cho phép mọi người tìm kiếm tất cả các quảng cáo đang hoạt động trên Facebook. 


6 - Hỗ trợ từ Facebook


Facebook không ngừng đầu tư vào các thông tin và tài nguyên dưới đây để giúp các nhà quảng cáo hiểu rõ hơn và điều chỉnh theo các chính sách của nền tảng:

● Trung tâm Trợ giúp Doanh nghiệp trên Facebook, chi tiết tại Chính sách Quảng cáo và việc thực thi chính sách

● Trang Chính sách quảng cáo - đưa ra danh sách các yêu cầu đối với quảng cáo trên Facebook

● Chất lượng tài khoản - nơi tập hợp các thông tin để theo dõi và cải thiện việc tuân thủ Chính sách quảng cáo, Chính sách Thương mại cũng như các chính sách và điều khoản khác của Facebook.

● Nếu có thêm câu hỏi, bạn có thể liên hệ với Cộng đồng Trợ giúp để tìm câu trả lời hoặc tìm kiếm hỗ trợ để liên hệ với đội ngũ hỗ trợ.


7 - Liên tục cải tiến các hệ thống


Facebook liên tục tổng hợp các phản hồi và số liệu mới để hệ thống máy học trở nên hoàn thiện hơn và khả năng thực thi chính sách tự động được tốt hơn.


8 - Dành riêng cho thị trường Việt Nam


Facebook vừa ra mắt website “Thúc đẩy tăng trưởng bền vững với Chính sách quảng cáo của Facebook” bằng tiếng Việt phục vụ cho các doanh nghiệp và nhà quảng cáo Việt Nam tại https://chinhsachfacebook.splashthat.com/ 

● Trang bị cho các doanh nghiệp hiểu biết tốt hơn về Chính sách quảng cáo của Facebook

● Gỡ bỏ những hiểu lầm phổ biến và chia sẻ các phương pháp tốt nhất để cải tiến sáng tạo

● Thảo luận về những câu chuyện thành công của các doanh nghiệp và đại lý trong việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững bằng cách tuân thủ quy tắc và chính sách