Là ngành công nghiệp tỷ đô với nhiều tiềm năng phát triển, với cột mốc 2,96 tỷ người dùng (theo khảo sát của NewZoo Global Games 2021), game di động được dự đoán sẽ trở thành xu hướng giải trí mới trên thị trường. Đặc biệt, sự xuất hiện càng nhiều game thủ nữ trong cộng đồng đã xóa bỏ những rào cản và định kiến về giới tính khi số lượng thành viên nữ trong các nhóm chơi game tăng vọt - đến 195% trong năm 2020 so với năm 2019.


Để nhận diện bức tranh toàn cảnh về thị trường game và mở rộng cơ hội kết nối với game thủ nữ trong xu hướng gaming nở rộ như hiện nay, Facebook Gaming đã phối hợp với nhiều đơn vị để tổ chức nhiều hoạt động nhằm khuyến khích và đưa ra những chính sách hỗ trợ phù hợp với cộng đồng game thủ nữ. Những sự kiện này không chỉ cho thấy thực tế phát triển của thị trường mà còn tạo nền tảng hỗ trợ phụ nữ vượt qua rào cản về giới tính cũng như những định kiến xã hội để gia nhập và thỏa mãn đam mê của chính mình đối với ngành game.


Hãy cùng Advertising Vietnam khám phá những sự kiện thú vị này cùng xu hướng gaming bùng nổ trong cộng đồng phụ nữ trên khắp thế giới hiện nay! 


Gaming - Nền công nghiệp tỷ đô bùng nổ số lượng game thủ nữ trong hai năm gần đây


Không thể phủ nhận sức hấp dẫn của nhiều tựa game hiện nay với hàng loạt cải tiến trong trải nghiệm người chơi cùng những hình ảnh, âm thanh sống động. Theo báo cáo Games Marketing Insights for 2021, hiện có đến hơn 65% phụ nữ toàn cầu chơi game và sử dụng hình thức này để giải trí. Trong đó, có tới 42% phụ nữ (trong tổng số người dùng internet trên toàn cầu) xem các nội dung có liên quan đến loại hình này. 


Xã hội ngày càng phát triển nhanh đã thúc đẩy quá trình hòa nhập với cộng đồng trò chơi điện tử của nữ giới. Theo NewZoo Global Games 2021, kể từ năm 2018, số lượng game thủ nữ truy cập các trang web cộng đồng game tăng 10% hàng tuần. Riêng trong năm 2020, thành viên nữ trong các nhóm chơi game tăng đến 195%. Ngoài ra, phụ nữ cũng đang đóng vai trò quan trọng trong các cộng đồng gaming. Trong sáu tháng tính đến tháng 3 năm nay, số lượng quản trị viên nữ trong các hội nhóm tăng gấp 6 lần và góp phần thúc đẩy 50% tương tác cho các cộng đồng này. 


Facebook và những nỗ lực hỗ trợ phụ nữ phát triển trong lĩnh vực gaming 


Tại sự kiện Women in Gaming tổ chức tại Nhật Bản, bà Sandhya Devanathan - Phó chủ tịch của Facebook Gaming APAC đồng thời là nhà tài trợ cấp cao của Women@ tại Facebook đã chia sẻ những nỗ lực mà nền tảng này đang thực hiện để hỗ trợ phụ nữ phát triển trong lĩnh vực gaming. Theo đó, Facebook nhận thức được tầm quan trọng của phụ nữ và thấu hiểu những cảm xúc và những điều bất công bằng mà họ đang chịu đựng trong xã hội. Hiện tại, phần lớn phụ nữ vẫn đang chịu đựng nhiều bất công cả trong các tổ chức và các ngành nghề công nghiệp nói chung. 


Bà chia sẻ: “Chúng tôi đang nỗ lực tìm kiếm những giải pháp để loại bỏ các rào cản gia nhập ngành mà phụ nữ đang gặp phải, bởi nếu có lý do còn khiến nữ giới chưa gia nhập nền công nghiệp gaming thì có thể là họ chưa thực sự tự tin”.


Dù tạo nên doanh thu lên đến 174 tỷ đô la vào năm 2020 cùng thành phần người chơi đa dạng nhưng số phụ nữ thuộc nhóm BAME (Black, Asians, Minority Ethnics) của Facebook Gaming vẫn còn khá hạn chế với 2% là người da màu và phụ nữ chỉ chiếm 25% lực lượng lao động. Chính vì vậy, Facebook Gaming đã tổ chức ADCOLOR Conference 2021, hội nghị trực tuyến để thúc đẩy và khuyến khích sự đa dạng trong lực lượng lao động và tìm kiếm giải pháp hỗ trợ phụ nữ và những người trong nhóm BAME có cơ hội thể hiện bản thân và theo đổi đam mê gaming của mình. 


Jay-Ann Lopez - Người sáng lập Black Girl Gamer, tổ chức hỗ trợ và khuyến khích phụ nữ da màu theo đuổi đam mê game streamer


Bên cạnh đó, Facebook cũng đang nỗ lực để tạo ra một cộng đồng văn minh và bình đẳng với phụ nữ. Facebook cam kết thực hiện sứ mệnh “5 trong 50” trên toàn cầu. Theo đó, đến năm 2024, nền tảng này sẽ có 50% lực lượng lao động toàn cầu bao gồm phụ nữ là dân tộc thiểu số, người khuyết tật, và các cựu chiến binh. 


Ngoài ra, nền tảng này còn kết hợp với những công ty thiết kế game trong ngành như Ukie và IGDA để thành lập nên Women@, một tổ chức hỗ trợ phụ nữ tại Facebook và cộng đồng.   


Có thể thấy, những hành động thực tế của Facebook trong việc xóa bỏ những rào cản đối với phụ nữ trong thị trường game đã phát huy hiệu quả. Trong những nỗ lực đó, những sự kiện và chiến dịch truyền cảm hứng cho các nữ game thủ mà Facebook tổ chức chính là điểm nhấn trong hành trình cộng đồng này.


Những chiến dịch truyền cảm hứng cho game thủ nữ từ Facebook tại Việt Nam


Celebrating Women in Gaming #InternationalWomensDay


Nhằm hưởng ứng tinh thần của ngày quốc tế phụ nữ 8-3 năm nay, Facebook đã tổ chức sự kiện #InternationalWomensDay để mang mọi người đến gần nhau hơn thông qua sự chia sẻ đến từ nhiều nhà sáng tạo nội dung là streamer tiêu biểu tại nhiều quốc gia như MissRose Gaming, Cherry Xia, Alodia Gosiengfiao, Chopstix,... Trong đó, đại diện streamer tại Việt Nam cũng góp mặt trong sự kiện lần này. Tại đây, các streamer đã có những chia sẻ chân thực về công việc cũng như sở thích và sự nghiệp gaming streamer để lan tỏa và truyền động lực đến cộng đồng các nữ streamer trên toàn cầu. Là đại diện nam duy nhất tại sự kiện, ViruSs cũng chia sẻ sự đồng cảm và những cách khắc phục khó khăn khi các nữ streamer gặp phải khi bắt đầu sự nghiệp của mình. 


Sự kiện #InternationalWomensDay và dàn khách mời là streamer nữ đến từ nhiều quốc gia


#SheforVietnam


Sự kiện trực tuyến nổi bật mà Facebook vừa tổ chức vào đầu tháng 10 vừa qua cũng chính là chương trình chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam năm nay. #SheforVietnam là talkshow truyền cảm hứng cho những người phụ nữ hiện đại ở mọi lĩnh vực, giúp họ tự tin thể hiện bản thân, vượt qua những rào cản về xã hội và gia đình trong việc phát triển sự nghiệp, nâng cao khả năng lãnh đạo, tinh thần khởi nghiệp của phụ nữ và truyền động lực giúp họ chứng minh vị trí của mình trong xã hội. Sự kiện đã lan tỏa năng lượng tích cực đến nhiều phụ nữ Việt Nam thông qua chia sẻ của những nhân vật như Hoa hậu Thúy Vân, chị Giang Trần - Giám đốc tài chính kiêm thành viên hội đồng Quản trị Athena (nhà sản xuất game di động trên toàn cầu), chị Lan Nguyễn - Co-Founder và giám đốc marketing tại CoolMate,...


Sự kiện #SheforVietnam của Facebook và dàn khách mời ở nhiều lĩnh vực


Câu chuyện về Nắng - Nữ gaming streamer khởi nghiệp 2 năm với mức lương “0 đồng”


Đàm Thanh Huyền (Nắng), nữ gaming streamer sinh năm 1998 với 2 năm kinh nghiệm là một trong những nhân vật truyền cảm hứng tại sự kiện #SheforVietnam.


Nắng - Nhân vật truyền cảm hứng tại sự kiện #SheforVietnam


Tuy là một streamer gen Z sinh ra trong một xã hội hiện đại, Nắng cũng gặp phải nhiều định kiến và ngăn cản từ gia đình. Sau rất nhiều trở ngại, cô nàng bắt đầu nghiêm khắc hơn với bản thân, khắc phục điểm yếu chơi game kém, phát huy khả năng tương tác với người xem và dần dần xây dựng được hình ảnh của mình mang màu sắc riêng. Kết quả, đến cuối năm thứ hai, Nắng bắt đầu gặt hái được những cơ hội tỏa sáng đầu tiên, cô nhận được sự hợp tác với Facebook Gaming và cũng có được nguồn thu nhập ổn định hơn.


Chia sẻ về thành công của mình, Nắng cũng có những lời khuyên cho các bạn game thủ nữ: “Game thủ và gaming streamer không chỉ dành cho nam giới, khi mình giữ được ngọn lửa của đam mê thì đó là điều mà ai cũng có thể theo đuổi!”.


Nữ streamer Gen Z nhận được sự hợp tác từ Facebook Gaming


Câu chuyện của Nắng đã truyền cảm hứng và động lực cho nhiều bạn nữ khác có cùng sở thích nhưng vẫn chưa dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để theo đuổi đam mê đến cùng.


Tạm kết 


Thị trường game toàn cầu đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhưng đồng thời cũng đặt ra vô vàn thử thách cho các nhà phát triển game và streamer, đặc biệt là các streamer nữ. Những nỗ lực kịp thời từ các doanh nghiệp sẽ rút ngắn khoảng cách và loại bỏ đi những định kiến của phụ nữ trong vai trò là một phần của sự phát triển của ngành công nghiệp giải trí tỷ đô này.


Sỹ Đan / Advertising Vietnam