Là một trong những mạng lưới tuyển dụng chuyên nghiệp nhất hiện nay với hơn 900 triệu người tham gia trên toàn thế giới, LinkedIn được đánh giá là nền tảng hữu ích giúp nhân sự xây dựng mạng lưới mối quan hệ và phát triển danh tiếng, kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực nghề nghiệp của riêng mình.


Jennifer Lewi - Giám đốc Điều hành của công ty tuyển dụng HEC Paris và Career Strategist cho biết việc sở hữu một tài khoản trên LinkedIn sẽ giúp cho các doanh nghiệp gia tăng khả năng tìm được “bến đỗ” phù hợp với quy trình và tiêu chí tuyển dụng của mình. 


Trong bối cảnh công nghệ số vừa là cơ hội vừa là thách thức, nhiều ứng viên cũng phải “đau đầu” để tìm kiếm được một công việc phù hợp, đặc biệt là trên một nền tảng chuyên biệt dành cho thị trường việc làm và có sức cạnh tranh cao như LinkedIn. Vậy giữa vô vàn những ứng viên, nhân sự phải làm thế nào để profile LinkedIn của mình trở nên nổi bật hơn trong mắt nhà tuyển dụng? Dưới đây là 5 cách để xây dựng nghề nghiệp đã được kiểm chứng bởi các chuyên gia, nhân viên tại LinkedIn.


Hơn một thập kỷ qua, LinkedIn đã giúp nhiều nhà tuyển dụng và ứng viên “xích lại gần nhau hơn”


Xây dựng một profile mạnh 


Bắt nguồn từ việc khi tìm kiếm tên riêng của một người trên Google thì LinkedIn sẽ là một trong những nền tảng xuất hiện ở vị trí đầu tiên. Chính vì thế, nếu nhân sự muốn xây dựng độ nhận diện cho bản thân để đạt thứ hạng cao trên tìm kiếm Google, “mảnh đất màu mỡ” với số lượng người tiếp cận khổng lồ, thì nhân sự nên xây dựng profile LinkedIn thật tốt. 


Hồ sơ giới thiệu bản thân cũng giống như là “ấn tượng đầu tiên” khi gặp ai đó ngoài đời. Nó sẽ cho đối phương biết rằng kinh nghiệm, kỹ năng mà nhân sự đã và đang tích lũy được liệu có phù hợp với điều họ đang tìm kiếm hay không. 


Tuy nhiên, nhân sự nên chắt lọc và lựa chọn những gì phù hợp để thêm vào hồ sơ của mình. Ông Rohan Rajiv - Giám đốc Sản phẩm tại LinkedIn cho biết: “Hãy thiết kế profile trên LinkedIn làm sao để nó phản ánh đúng với những gì mà nhân sự đang có và cho nhà tuyển dụng biết tiềm năng phát triển của nhân sự là gì.”


Bill Gates, một trong những người giàu nhất trên thế giới, với profile LinkedIn “sương sương” hơn 34 triệu lượt theo dõi


Đối với tiêu đề (headline) profile, nhân sự cần chú trọng làm nổi bật kỹ năng và chuyên môn của mình. Đặc biệt, họ cần tối ưu hoá các thông tin cá nhân để nhu cầu tìm kiếm công việc của họ có thể tiếp cận nhanh chóng với nhà tuyển dụng. Ví dụ, nếu là công việc hiện tại của nhân sự là tiếp thị và có mong muốn được làm các công việc liên quan đến quản trị nhân sự, hãy thể hiện mình là một ứng viên có chuyên môn của hai lĩnh vực trên. 


Đặc biệt, nhân sự nên chú trọng đến ảnh đại diện (avatar) hồ sơ trên LinkedIn. Chia sẻ về tác động của ảnh đại diện đến khả năng thu hút người truy cập vào trang cá nhân của nhân sự, bà Lydia Abbot - Senior Content Marketing Manager tại LinkedIn cho biết: “Theo thống kê tại LinkedIn, những người có ảnh đại diện sẽ thu về trung bình 9 lời mời kết nối, 21 lần truy cập xem profile và hơn 36 lần nhắn tin liên hệ so với những ứng viên không có.” Ngoài ra, ảnh đại diện phải thể hiện cá tính của nhân sự nhưng cũng cần đảm bảo hình ảnh chuyên nghiệp. Một lưu ý là nhân sự không nên lựa chọn các hình ảnh có sự xuất hiện của những vị “khách không mời” như trẻ em hay thú cưng.


Tăng độ tìm kiếm, nhận diện đến các nhà tuyển dụng


Làm nổi bật những kỹ năng đang sở hữu là một trong những yếu tố cần thiết để tối đa hoá hồ sơ của ứng viên đến với nhà tuyển dụng. Theo ông Rohan Rajiv, những nhà tuyển dụng thường sử dụng LinkedIn Recruiter Tool (tạm dịch: công cụ tuyển dụng trên LinkedIn) nhằm tận dụng được hết những thuật toán và tìm được ứng viên phù hợp dựa trên những kỹ năng mà nhân sự đã thêm vào profile. Thống kê của LinkedIn cũng cho thấy rằng có hơn 45% nhà quản lý sử dụng công cụ trên kỹ để tìm kiếm nhân sự phù hợp.


Tối ưu các thông tin cá nhân bằng cách sử dụng các từ khóa được các chuyên gia LinkedIn khuyên dùng


Tiếp đến, nhân sự có thể kết hợp với các từ khóa liên quan đến công việc mình tìm kiếm để gia tăng mức độ hiệu quả của thuật toán. Ông Rajiv chia sẻ: “Sau khi tham khảo mô tả công việc (Job Descriptions, hay còn được gọi là JD) của doanh nghiệp, nhân sự cần sử dụng các từ khóa xuất hiện trong đó để miêu tả các kỹ năng, học vấn và kinh nghiệm mình có được trong profile. Điều này sẽ giúp profile của nhân sự nhanh chóng tiếp cận nhà tuyển dụng hơn vì đó cũng chính là những gì mà họ đang tìm kiếm.” 


Đặc biệt, nhân sự nên áp dụng kỹ thuật SEO (Search Engine Optimization - tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để tối ưu hoá các từ khóa và tăng khả năng nhà tuyển dụng tìm kiếm profile của mình trên máy tính.


Thành lập và mở rộng network của riêng bạn


Khi sử dụng LinkedIn, nhân sự cần lưu ý việc xây dựng các mối quan hệ và kết nối với mọi người là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ tìm kiếm được một công việc phù hợp. Bà Melanie Borden - Managing Member của The Borden Group, khuyến khích nhân sự LinkedIn: “Hãy kết nối từ 5 đến 20 người phù hợp với nhu cầu, mong muốn của bạn. Những người này sẽ giúp bạn mở rộng network (mạng lưới kết nối) đến với nhiều người khác hơn”. Bà Borden cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng và mở rộng network sẽ giúp nhân sự có thêm nhiều cơ hội thử sức với các công việc khác nhau.


Ngoài việc “chăm chút” cho profile của mình, nhân sự cần tích cực tham gia và xây dựng network để tăng xác suất tìm kiếm việc làm 


Khi tham gia vào các network trên LinkedIn, bà Borden khuyên nhân sự hãy tích cực đặt câu hỏi, chia sẻ sở thích và thế mạnh của mình. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh việc tham gia vào các network có thể không giúp cho ứng viên tìm được công việc mình mong muốn nhưng nó có thể giúp nhân sự có thêm nhiều mối quan hệ với những chuyên gia trong cùng một lĩnh vực. 


Đôi khi việc mở rộng network có thể bao gồm cả rủi ro “connect” với những người không phù hợp hay không có cùng mục tiêu nghề nghiệp. Tuy nhiên, nhân sự nên tập làm quen với điều này vì đôi khi họ có thể tạo nên những “cái duyên” bất ngờ và giúp họ tìm được một công việc “ngoài ý muốn”.


Thử nghiệm với nhiều tính năng trên LinkedIn


Không đơn thuần chỉ là một nền tảng để có ứng viên apply vào các cơ hội việc làm có sẵn, việc sử dụng các tính năng xuất hiện trên nền tảng này luôn được các nhân viên tại LinkedIn khuyên dùng. Ví dụ như nhân sự có thể đăng tải một bài viết ngay trên nền tảng, sau khi được đăng tải, thuật toán của LinkedIn sẽ “đẩy” bài viết tiếp cận với các đối tượng phù hợp. Đây là một trong những cách giúp nhân sự tìm kiếm việc làm thể hiện được tiềm năng của mình với nhà tuyển dụng. Ngoài ra, đối tượng đang tìm kiếm việc làm có thể sử dụng tính năng “open to work” để gia tăng cơ hội tiếp cận với nhà tuyển dụng. 


Jennifer Lewi khuyến khích nhân sự khám phá thêm các tính năng mới ra mắt gần đây của LinkedIn như Collaborative Articles (tạm dịch: cộng tác viết bài). Tính năng này là sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và các chuyên gia trên LinkedIn. Bà Melissa Cohen - một trong những người đóng góp nhiều nhất tại mục Branding trên LinkedIn cho biết: “A.I là sự tích luỹ và tổng hợp insight mà các cộng đồng trên thế giới đang chú ý, bàn luận. Khi sử dụng tính năng này, nhân sự có thể học hỏi lẫn nhau và biết thêm nhiều thông tin bổ ích từ A.I.”


Không thể phủ nhận được lợi ích của A.I, các nhà tuyển dụng khuyến khích các ứng viên sử dụng công nghệ này để học hỏi thêm nhiều kiến thức mới 


Tích cực hoạt động, “vận may” sẽ đến


Khi xây dựng profile và tài khoản LinkedIn, nhân sự cần chú ý duy trì các nội dung và hoạt động trên nền tảng để tăng khả năng tiếp cận đến với nhà tuyển dụng. Ngoài việc đăng tải các bài viết, nhân sự cũng có thể duy trì hoạt động của mình bằng cách nhấn thích các bình luận, bài viết của những nhân sự và thương hiệu khác,... 


Các chuyên gia LinkedIn tin rằng nếu nhân sự cập nhật và tương tác thường xuyên bằng tài khoản của họ, thuật toán sẽ “đẩy mạnh” profile của nhân sự đến với nhiều người khác, đặc biệt là các nhà tuyển dụng. 

Từ đó, nhân sự có thể bắt đầu xây dựng thói quen sử dụng LinkedIn từ những hành động nhỏ nhất như cập nhật bài đăng của mình 10 phút/tuần. Điều này có thể giúp nhân sự kết nối với các mối quan hệ khác và gia tăng cơ hội tìm kiếm việc làm trong tương lai.


Tú Như