Xác định đối tượng mục tiêu là một trong những yếu tố quan trọng giúp chiến dịch quảng cáo thành công. Thông thường, các thương hiệu chỉ chú trọng nhắm đến đối tượng mục tiêu của riêng họ. Thế nhưng nền tảng Sked Social cho rằng, việc xác định tệp khách hàng của các đối thủ cũng mang đến nhiều lợi ích cho thương hiệu. 


Các công ty cạnh tranh thường cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tương tự với thương hiệu, dẫn đến việc tệp khách hàng của hai bên cũng tương tự nhau. Do đó, việc chạy các chiến dịch quảng cáo nhắm mục tiêu đến khách hàng của đối thủ sẽ giúp thương hiệu mở rộng tệp khách hàng, tăng mức độ nhận diện thương hiệu và gia tăng doanh số. 


Với hơn 1,44 tỷ người dùng hoạt động hằng tháng và 83% sử dụng để khám phá sản phẩm/dịch vụ mới, Instagram là một trong những nền tảng được nhiều thương hiệu sử dụng để tiếp cận người dùng và quảng bá sản phẩm. Dưới đây là cách nhắm mục tiêu đến khách hàng của đối thủ trên Instagram do trang Social Media Examiner gợi ý!


4 cách nghiên cứu đối tượng quảng cáo trên Instagram của đối thủ cạnh tranh


1. Meta Ad Library


Trước khi bắt đầu xây dựng chiến dịch quảng cáo trên Instagram, marketer nên dành thời gian nghiên cứu các công ty cạnh tranh đang nhắm mục tiêu đến những đối tượng nào. Có nhiều cách để marketer tìm hiểu thông tin này, đơn cử như sử dụng Meta Ad Library. 


Giao diện của Meta Ad Library


Sau khi truy cập vào trang, marketer có thể tìm kiếm tên công ty của đối thủ trên thanh tìm kiếm. Nếu họ đang chạy quảng cáo trên Instagram, Meta Ad Library sẽ hiển thị thông tin chi tiết về chiến dịch bao gồm thời gian bắt đầu chạy, hiển thị nội dung quảng cáo trên những nền tảng nào,... Nếu muốn thu hẹp phạm vi tìm kiếm, marketer có thể nhấn vào phần "Filter" (Bộ lọc) để tùy chỉnh kết quả hiển thị như ngôn ngữ, nền tảng quảng cáo và dạng nội dung.  


Tùy chỉnh kết quả hiển thị bằng cách nhấp vào phần “Filter”


Nếu như công ty mà người dùng tìm kiếm không chạy bất kỳ quảng cáo nào, marketer cần nhập các từ khóa liên quan đến ngành hàng, sản phẩm hoặc dịch vụ của mình để xem các quảng cáo Instagram từ nhiều đối thủ khác. Sau khi Meta hiển thị kết quả tìm kiếm, marketer có thể nhấp vào nút "See Ad Details" (Xem thông tin chi tiết về quảng cáo) để tìm hiểu một số thông tin cơ bản về chiến dịch.


2. Instagram Feed


Ngoài nghiên cứu trên Meta Ad Library, có một cách đơn giản hơn để tìm hiểu về đối tượng mục tiêu của đối thủ: sử dụng bảng tin Instagram (Instagram Feed). Khi lướt bảng tin, thỉnh thoảng người dùng sẽ nhìn thấy những bài đăng được gắn tag "Sponsored" (Được tài trợ), thể hiện đây là những nội dung chạy quảng cáo của thương hiệu. 


Nội dung được tài trợ trên Instagram


Người dùng có thể nhấp chọn vào dấu ba chấm ở góc phải bài đăng này và chọn phần "Why You're Seeing This Ad" (Tại sao bạn lại nhìn thấy quảng cáo này). Lúc này, Instagram sẽ hiển thị lý do tài khoản của người dùng phù hợp với đối tượng mục tiêu của chiến dịch quảng cáo, ví dụ như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý, ngôn ngữ,...


Các đặc điểm nhân khẩu học này rất rộng và chưa miêu tả được quá nhiều thông tin về đối tượng mục tiêu, tuy nhiên marketer có thể dựa vào những thông số này để điều chỉnh đối tượng nhắm quảng cáo.


Tìm hiểu các thông số nhân khẩu học của quảng cáo


Trong một số trường hợp, marketer sẽ thấy rằng nội dung nhắm mục tiêu dựa trên sở thích để tiếp cận tài khoản người dùng. Từ những thông tin này, marketer có thể cân nhắc điều chỉnh tệp khách hàng mục tiêu trong quảng cáo.


Nhắm mục tiêu dựa trên sở thích “Social Media, Creativity” của người dùng


4. Nghiên cứu những người theo dõi (followers) của đối thủ


Tuy nền tảng Instagram không hiển thị các huy hiệu Fan cứng như trên Facebook, marketer vẫn có thể xác định những người theo dõi thường xuyên của đối thủ bằng cách nhấp vào xem những bài đăng gần đây và theo dõi các bình luận. Nếu một người dùng nào đó thường xuyên bình luận bên dưới các bài viết, điều này chứng tỏ họ rất quan tâm đến nội dung, sản phẩm và dịch vụ của công ty đối thủ. Do đó, marketer có thể nhấp vào xem trang cá nhân Instagram để hiểu hơn về những đối tượng này.


Phân phối quảng cáo Instagram đến đối tượng mục tiêu của đối thủ


Nếu đối thủ của thương hiệu là những công ty/tập đoàn lớn và sở hữu lượng người theo dõi cao trên Instagram, marketer có thể nhắm mục tiêu trực tiếp đến người theo dõi của họ. 


Để thực hiện bước này, người dùng sẽ kéo xuống phần "Audience" (Đối tượng) trong phần cài đặt quảng cáo, sau đó nhấp vào nút "Edit" ở phần "Detailed Targeting" (Nhắm mục tiêu chi tiết). Sau đó, marketer sẽ nhập tên thương hiệu của đối thủ cạnh tranh vào thanh tìm kiếm. Tại đây, Meta sẽ hiển thị tổng số lượng đối tượng có thể nhắm đến. 


Nhắm mục tiêu trực tiếp đến lượng người theo dõi của đối thủ


Tuy nhiên, nếu đối thủ của thương hiệu là một tổ chức toàn cầu (đơn cử như Samsung, Apple,...), tệp khách hàng của họ có khả năng đạt hơn 10 triệu người, gây ảnh hưởng đến mức độ hiệu quả của quảng cáo. Để thu hẹp đối tượng, marketer có thể nhắm mục tiêu đến một trong các sản phẩm của họ.


Điển hình như tập đoàn Samsung có quá nhiều kiểu máy và thiết bị khác nhau, marketer nên nhập tên một loại máy cụ thể để tiếp cận những đối tượng có cùng sở thích, thu nhập,... với sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu. Thu hẹp phạm vi đối tượng có thể giúp marketer giảm chi phí và tăng mức độ hiệu quả của quảng cáo. 


Nhập tên một sản phẩm/dịch vụ cụ thể của đối thủ có thể giúp thu hẹp phạm vi quảng cáo


Phân phối quảng cáo Instagram thông qua đặc điểm nhân khẩu học


Bên cạnh việc nhắm vào số lượng người theo dõi của đối thủ, marketer cũng có thể quảng cáo dựa trên các đặc điểm nhân khẩu học của khách hàng như độ tuổi, giới tính, vị trí địa lý,... Đây được gọi là cách nhắm mục tiêu rộng. Khi sử dụng cách này, Meta sẽ phân phối quảng cáo đến những người dùng Instagram có khả năng hoàn thành mục tiêu của marketer cao nhất. 


Nhắm mục tiêu bằng đặc điểm nhân khẩu học


Từ những gợi ý trên, marketer có thể nghiên cứu nội dung, số lượng người theo dõi và đối tượng mục tiêu của đối thủ để tạo ra nhiều cơ hội kết nối, tăng khả năng cạnh tranh trên nền tảng Instagram.


Theo Social Media Examiner

Kim Ngọc