Berocca, thương hiệu vitamin tổng hợp hàng đầu Việt Nam vừa qua đã xuất sắc giành được giải thưởng TikTok Trendsetter Awards 2020 ở hạng mục dành cho các chiến dịch. Nhãn hiệu Berocca Performance Mango - mục tiêu truyền thông chính của chiến dịch này đã được khách hàng biết đến với một hình ảnh khác so với nhận thức ban đầu của mọi người là một loại đồ uống bổ sung vitamin. Không dừng lại ở đó, chiến dịch truyền thông mới lạ của Berocca cũng góp phần vào sự tăng trưởng doanh số bán hàng vượt bậc của hãng trong thời gian qua.  


Thách thức và Mục tiêu


Ở Việt Nam, Berocca là loại vitamin tổng hợp hàng đầu trên thị trường, thuộc sở hữu của công ty dược phẩm toàn cầu Bayer. Loại vitamin này được giới thiệu là một loại thuốc giúp người dùng giảm bớt căng thẳng và mệt mỏi, chính vì định vị thương hiệu này khiến người tiêu dùng chỉ sử dụng Berocca khi họ cảm thấy không khỏe, lờ đờ, uể oải thay vì dùng nó như một loại nước giải khát hằng ngày. 


Berocca cần phải xoay chuyển nhận thức này để thay đổi hành vi người dùng. Mục tiêu của họ là hướng nhóm đối tượng không thường xuyên thành những người dùng hằng ngày và điều chỉnh lại nhận thức của mọi người với sản phẩm Berocca Performance Mango, biến nó trở thành thức uống bổ sung năng lượng chứ không chỉ là một loại đồ uống hỗ trợ sức khỏe. 


Với một tập đoàn chuyên về nông nghiệp và sản xuất dược phẩm như Bayer, việc tạo ra một chiến dịch truyền thông đủ hiệu quả để định vị lại thương hiệu Berocca chắc chắn phải cần đến một “cú huých” bùng nổ với người tiêu dùng. Trong đó, việc nắm bắt thị hiếu của người trẻ - đối tượng dễ tiếp cận và có hiệu ứng lan truyền mạnh mẽ nhất sẽ là một phương án tiềm năng để triển khai chiến dịch này. Vậy tập đoàn này đã áp dụng những hình thức truyền thông gì để khiến chiến dịch của mình trở nên thành công đến thế?


Giải pháp 


Để giải quyết những vấn đề đặt ra ở trên, Berocca đã hợp tác với Carnival - một agency có thế mạnh cả về sáng tạo lẫn sản xuất để cùng nhau tìm ra một hướng đi truyền thông hiệu quả nhất. Đối tượng mục tiêu mà Berocca muốn hướng đến là nhóm người tiêu dùng ở độ tuổi từ 18 đến 45 với định vị sản phẩm là giải pháp cho những người thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cạn kiệt năng lượng vào đầu giờ chiều. Đây là đặc điểm cố hữu của nhánh đối tượng khách hàng mà Berocca hướng đến - nhân viên văn phòng, lao động phổ thông và những người đam mê tập gym. Kết quả của chiến dịch sẽ thúc đẩy tệp khách hàng này cùng tham gia vào thử thách “Cùng nạp lại năng lượng vào 2 giờ chiều”. 


Trọng tâm của chiến dịch lần này là video âm nhạc “2 Giờ Chiều” với sự kết hợp giữa ISAAC, Lou Hoàng và Only C. MV có màu sắc chủ đạo xanh - vàng đặc trưng của thương hiệu Berocca cùng với đó là màn vũ đạo vui nhộn, dễ nhảy theo và nhấn mạnh vào thông điệp “2 giờ chiều” của sản phẩm. 


MV "2 Giờ Chiều" - chìa khóa quan trọng cho sự thành công của cả chiến dịch


Chiến dịch này đã được quảng bá rộng rãi với nhiều loại hình truyền thông khác nhau, từ dạng video ngắn, digital banner cho đến Instagram Stories và TikTok. Trong đó, TikTok là kênh quảng bá chính cho chiến dịch và Berocca cũng là thương hiệu sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam triển khai chiến dịch truyền thông trên nền tảng này. 


Việc sử dụng TikTok để triển khai các chiến dịch truyền thông đã không còn quá xa lạ với các thương hiệu. Với số lượng người dùng khổng lồ, lượng influencers đông đảo cùng với đó là các xu hướng mới được tạo ra liên tục từ nền tảng này, hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hiệu quả về mặt nhận diện thương hiệu cho các nhãn hàng.


Về phía Berocca, họ đã tạo nên một hashtag challenge trên TikTok để khuyến khích mọi người tham gia cover lại điệu nhảy trong MV, dựa trên một video hướng dẫn do các ngôi sao nhạc pop của Việt Nam thực hiện. Những người tham gia challenge này sẽ có cơ hội nhận được phần thưởng cao nhất là một chiếc iPad dành cho cá nhân có video đạt nhiều lượt xem nhất. 


Thử thách cover vũ đạo trong MV "2 Giờ Chiều" đã mang đến thành công to lớn về mặt truyền thông cho Berocca


Tất cả các nội dung của chiến dịch đều hướng người dùng đến nền tảng thương mại điện tử Shopee ở Nam Á, nơi mọi người có thể mua các gói sản phẩm hoặc combo của Berocca (mua hai sản phẩm sẽ nhận được một chiếc ô miễn phí từ Berocca hoặc một chiếc ba lô nhỏ nếu mua ba sản phẩm). 


Kết quả


Theo số liệu từ TikTok, sau 6 ngày đầu tiên của chiến dịch, các video của Berocca đã đạt được 248 triệu lượt xem, cao hơn 395% so với ước tính ban đầu (khoảng 50-120 triệu lượt xem). Berocca báo cáo rằng con số này đã tăng lên 416 triệu lượt xem sau 4 tuần. Tổng cộng, chiến dịch đã tiếp cận được 85% số người nằm trong nhóm độ tuổi từ 18 đến 45 tại Việt Nam, theo như tuyên bố của hãng. Những số liệu ấn tượng về lượt xem kể trên là kết quả của 70,000 video được tạo ra bởi những người tham gia thử thách. Hiệu quả về mặt nhận diện thương hiệu Berocca từ chiến dịch TikTok này cũng cao hơn gấp đôi so với một quảng cáo truyền hình khác của hãng vào năm 2019.


 Doanh số bán hàng của Berocca đã tăng lên đáng kể nhờ vào sự thành công từ chiến dịch sáng tạo của hãng trên TikTok


Berocca cũng cho biết, chiến dịch này đã giúp doanh số bán hàng trực tuyến tăng hơn 223% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, doanh số bán hàng trực tiếp cũng đã tăng 32% so với năm ngoái, trong đó khoảng 60% khách hàng khi vào các hiệu thuốc đều nhớ đến thông điệp “nạp năng lượng vào 2 giờ chiều” của Berocca.