Trước sự bùng nổ của mạng xã hội, đặc biệt là trong bối cảnh đại dịch, Fake News (tin giả) và các nội dung thiếu lành mạnh đang xuất hiện ngày càng nhiều. Đứng trước nguy cơ bị đe dọa bởi những thông tin sai sự thật, nhiều thương hiệu đang tìm cách bảo vệ hình ảnh và danh tiếng của mình bằng nhiều giải pháp khác nhau. Trong đó, An toàn thương hiệu (Brand Safety) đang trở thành “chỉ số” quan trọng trong các chiến dịch quảng cáo của thương hiệu. 


Cùng tìm hiểu thêm về khái niệm An toàn thương hiệu và khám phá các giải pháp mới từ TikTok - nền tảng video ngắn hàng đầu thế giới được đông đảo nhà quảng cáo lựa chọn để tương tác với khách hàng.


1. Brand Safety - An toàn thương hiệu là gì?


Theo Cục quảng cáo tương tác IAB, An toàn thương hiệu (Brand Safety) là một tập hợp các phương pháp và công cụ nhằm bảo vệ hình ảnh, danh tiếng của thương hiệu khỏi tác động tiêu cực của những nội dung không phù hợp khi quảng cáo trực tuyến


An toàn thương hiệu đòi hỏi quảng cáo của thương hiệu phải xuất hiện trong môi trường “sạch”, không gây tổn hại đến thương hiệu và không mang tính chất công kích khách hàng. Cụ thể, hình ảnh thương hiệu cần tránh đặt cạnh một trong những nhóm nội dung như: Tín ngưỡng, tôn giáo hoặc chính trị; Chất kích thích (thuốc/ rượu/ ma túy); Khiêu dâm, bạo lực; Kỳ thị người khuyết tật, người cao tuổi; Tin giả hoặc nội dung quá khích từ người dùng,... 


2. Tầm quan trọng của An toàn thương hiệu trong thời đại số


Ngoài bảo vệ hình ảnh và danh tiếng thương hiệu, An toàn thương hiệu còn giúp thương hiệu tránh tình trạng gian lận quảng cáo cũng như gây ra những c động tiêu cực đến nhà quảng cáo và người dùng.

 

Trong quá trình triển khai chiến dịch quảng cáo, gian lận nhấp chuột (click fraud) và gian lận hiển thị trực tuyến (online impression fraud) là hai trong nhiều hình thức gian lận trực tuyến điển hình có thể khiến nhà quảng cáo mất tiền mà không đạt được hiệu quả thực sự


Khi thị trường quảng cáo trực tuyến có sự gia nhập của nhiều hình thức và đơn vị quảng cáo mới, đi kèm với những rủi ro tiềm tàng, tầm quan trọng của An toàn thương hiệu không chỉ giới hạn ở các doanh nghiệp lớn mà còn bao gồm các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì vậy, trước khi triển khai các chiến dịch truyền thông, doanh nghiệp cần xác định không gian an toàn và thiết lập ranh giới với những trang web có nội dung không phù hợp với hình ảnh, sứ mệnh của thương hiệu. 


Báo cáo của IAB cho biết, hiện nay đã có một số tổ chức đóng góp vào sự an toàn và tính phù hợp của thương hiệu như: Trustworthy Accountability Group (TAG), Văn phòng bảo vệ nhà quảng cáo (APB), ​​Liên minh Toàn cầu về Truyền thông Trách nhiệm (GARM), Hội đồng đánh giá phương tiện (MRC),... Những sáng kiến hướng tới mục tiêu chống lại các hoạt động vi phạm và nâng cao sự an toàn của thương hiệu trong lĩnh vực tiếp thị số.


Theo đó, thương hiệu và nhà quảng cáo có thể ưu tiên lựa chọn những nền tảng có sự hợp tác với các tổ chức trên để gia tăng mức độ An toàn thương hiệu khi triển khai chiến dịch quảng cáo.


3. TikTok - Không gian an toàn để thương hiệu chinh phục người dùng


Theo số liệu thống kê của TikTok, riêng quý I/2021, có gần 62 triệu video được xóa khỏi nền tảng vì vi phạm nguyên tắc cộng đồng hoặc điều khoản dịch vụ của TikTok, chiếm 1% trong tổng số video được đăng tải trên ứng dụng. Ngoài ra, có 82% video vi phạm đã được TikTok tìm thấy và xoá khi chưa có bất kỳ lượt xem nào, trong đó, 91% video đã xóa trước khi người dùng báo cáo và 93% video đã xóa trong vòng chưa đầy 24 giờ. 


Đây được xem là kết quả của việc phát triển các chính sách bảo mật từ TikTok, nhằm mang đến không gian an toàn để người dùng thoải mái thể hiện cá tính bản thân trên nền tảng. 


Không thể phủ nhận hiệu quả của quảng cáo trên TikTok, song vấn đề an toàn thương hiệu phải được đặt lên hàng đầu


Bên cạnh những chính sách bảo vệ người dùng, TikTok cũng cam kết hướng đến mục tiêu tạo ra một môi trường quảng cáo đáng tin cậy cho các thương hiệu, đảm bảo 3 tiêu chí: An toàn, Minh bạch và Trách nhiệm. Nhằm củng cố cam kết của mình, tại sự kiện trực tuyến TikTok: The Stage vừa qua, TikTok đã cho ra các giải pháp an toàn thương hiệu gồm: 


  • Brand Safety Inventory Filter: Giải pháp độc quyền từ Tiktok - Trao quyền cho các nhà quảng cáo tự kiểm soát và quyết định vị trí hiển thị quảng cáo của mình, tránh xuất hiện gần những nội dung không phù hợp.
  • Mở rộng hợp tác với OpenSlate trên nhiều phương diện: Cung cấp giải pháp an toàn cho thương hiệu và các đơn vị quảng cáo, hỗ trợ giảm thiểu những rủi ro về mặt nội dung. 


OpenSlate - một trong những đối tác về An toàn thương hiệu của TikTok


Ông Clyde Nunes, Giám đốc điều hành mảng xây dựng thương hiệu TikTok tại Đông Nam Á chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ theo dõi các video, chúng tôi làm việc với OpenSlate để sàng lọc trước các video nhằm đảm bảo quảng cáo của thương hiệu chỉ xuất hiện cùng các nội dung đã được xác minh trước đó. Ngoài ra, thương hiệu cũng nhận được báo cáo hàng tuần để xem xét hiệu quả của giải pháp này. Chúng tôi hiểu rằng các hoạt động vì An toàn thương hiệu là một quá trình không ngừng nghỉ, và cuộc hành trình TikTok chỉ mới bắt đầu”.

Trước đó, vào tháng 7/2021 TikTok đã được TAG chứng nhận An toàn Thương hiệu TAG (TAG Brand Safety Certification) trên quy mô toàn cầu. Ngoài ra, TikTok còn hợp tác với các tổ chức hàng đầu như GARM và Cơ quan quảng cáo kỹ thuật số IAB nhằm nâng cao tiêu chuẩn an toàn thương hiệu.


Để có thêm những thông tin và kiến thức hữu ích, các bạn có thể xem lại sự kiện hoàn toàn miễn phí tại: https://tiktok.6connex.com/event/thestage/login