Vào ngày 11/01 vừa qua, Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đã được ban hành. Nổi bật nhất có thể kể đến là chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống 8% trong năm 2022.


Tại Việt Nam, mã ngành 631103 và 7310 đều thuộc nhóm ngành quảng cáo. Theo đó, mã ngành 7310 là đối tượng được giảm, thế nhưng chính sách lại không áp dụng với mã 631103. Điều này khiến các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo thắc mắc, băn khoăn về sự khác biệt giữa hai mã ngành.


Để làm rõ hơn về vấn đề này, Advertising Vietnam đã có cuộc chia sẻ cùng Luật sư (LS) Hà Huy Phong, Giám đốc điều hành Công ty Luật TNHH Inteco


Sự khác nhau giữa mã ngành quảng cáo 7310 và 631103


Theo LS Huy Phong, 7310 là mã ngành của lĩnh vực quảng cáo. Còn 6311030 (thuộc mã ngành lớn 63110) mô tả một lĩnh vực cụ thể trong lĩnh vực dịch vụ công nghệ thông tin, cụ thể là thiết kế không gian quảng cáo (như viết website, viết phần mềm, viết ứng dụng có chạy quảng cáo).


Food Photography Studio FPBD thực hiện hình ảnh cho một dự án của Knorr Vietnam


Mã ngành 7310 bao gồm các doanh nghiệp cung cấp tất cả các lĩnh vực của dịch vụ quảng cáo (thông qua năng lực của tổ chức hoặc hợp đồng phụ), cụ thể như tư vấn, dịch vụ sáng tạo, sản xuất các nguyên liệu cho quảng cáo, kế hoạch truyền thông:


- Sáng tạo và thực hiện các chiến dịch quảng cáo: Sáng tạo và đặt quảng cáo trong báo, tạp chí, đài phát thanh, truyền hình, internet và các phương tiện truyền thông khác; đặt quảng cáo ngoài trời như: bảng lớn, pano, bảng tin, cửa sổ, phòng trưng bày, ô tô con và ôtô buýt...; quảng cáo trên không; phân phối các nguyên liệu hoặc mẫu quảng cáo; cung cấp các chỗ trống quảng cáo trên bảng lớn; thiết kế vị trí và trình bày trên trang web.


- Thực hiện các chiến dịch quảng cáo và những dịch vụ quảng cáo khác có mục đích thu hút và duy trì khách hàng như khuếch trương quảng cáo; marketing điểm bán; quảng cáo thư trực tuyến; tư vấn marketing.


Trong khi đó, mã ngành 631103 có nội dung là "Dịch vụ thiết kế, tạo không gian và thời gian quảng cáo trên internet" thuộc nội dung "Xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan" tập hợp các doanh nghiệp phần mềm, chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website, ứng dụng; nhập tin, tạo báo cáo tổng hợp, làm sạch dữ liệu từ thông tin khách hàng cung cấp,... 


Đơn cử một doanh nghiệp thiết kế web


Qua đó, có thể hiểu Nghị quyết 43/2022/QH15 chỉ giảm thuế VAT cho lĩnh vực quảng cáo, nhưng không giảm cho dịch vụ thiết kế không gian quảng cáo.


Những lưu ý dành cho doanh nghiệp


Theo LS, để hiểu chính xác quy định về chính sách miễn giảm thuế VAT theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội, các chủ doanh nghiệp nên tham khảo các bước sau:


1. Xác định đúng mã ngành


Để xác định, doanh nghiệp cần nhận định chính xác sản phẩm hàng hóa, dịch vụ mà mình đang kinh doanh, từ đó đối chiếu với bảng mã ngành tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg. Quyết định này quy định chi tiết Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam gồm danh mục và nội dung được sử dụng thống nhất trong hoạt động thống kê Nhà nước.


2. Kiểm tra kỹ quy định tại Nghị định 15/2022/NĐ-CP


Sau khi đã xác định mã ngành, doanh nghiệp sẽ đối chiếu với danh mục hàng hóa, dịch vụ được đính kèm trong Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Nếu mã ngành của doanh nghiệp xuất hiện trong danh mục, doanh nghiệp sẽ không được giảm thuế VAT từ 10% xuống 8%. Nếu mã ngành không xuất hiện trong bảng này thì được coi là đối tượng được giảm. Lưu ý rằng điều này chỉ áp dụng đối với những đối tượng có mức thuế suất VAT 10% theo quy định tại Luật thuế giá trị gia tăng.


3. Thực hiện việc xuất hóa đơn và kê khai thuế


Doanh nghiệp cần thực hiện xuất hóa đơn và kê khai thuế theo hướng dẫn tại Khoản 3, khoản 4, khoản 5, và khoản 6, Điều 1 của Nghị định 15/2022/NĐ-CP. Cụ thể, doanh nghiệp phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế VAT. Trường hợp doanh nghiệp không lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ được giảm thuế thì sẽ không được áp dụng mức giảm. Nếu có sai sót trong việc lập hóa đơn và kê khai mức thuế suất/mức tỷ lệ %, người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thoả thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót. Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán kê khai điều chỉnh thuế đầu ra, người mua kê khai điều chỉnh thuế đầu vào (nếu có).


Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể tham vấn với Luật sư hoặc chuyên gia có trình độ hiểu biết về pháp luật thuế, kế toán, không nên tự ý đưa ra quyết định khi chưa nắm rõ. Trong một số trường hợp không chắc chắn về mã ngành, chủ doanh nghiệp nên tham khảo ý kiến của Luật sư, chuyên gia.


Xin cảm ơn Luật sư Huy Phong đã đồng ý tham gia và chia sẻ những kiến thức hữu ích đến các độc giả Advertising Vietnam!


Kim Ngọc / Advertising Vietnam