Ginger Shots và sứ mệnh phá vỡ ranh giới sản xuất TableTop tại Việt Nam


This article is also available in English.

Nhận thấy nhu cầu về các cảnh quay TableTop và Motion Control chất lượng cao trong thị trường sản xuất quảng cáo ngày càng tăng, Ginger Shots - studio inhouse chuyên thực hiện các cảnh quay TableTop đầu tiên của Việt Nam đã ra đời. 


Được thành lập bởi Trung tâm sản xuất quảng cáo ME Group và Joel Spezeski, một đạo diễn hình ảnh giàu kinh nghiệm, Ginger Shots là sự đúc kết của những tinh tuý trong ngành sản xuất từ một đội ngũ tài năng cho đến các thiết bị công nghệ và kỹ thuật cao cấp nhất.

Tại Việt Nam, khái niệm về “TableTop” vẫn còn khá mới mẻ. Là một thuật ngữ được sử dụng trong phim và nhiếp ảnh, “TableTop” dùng để chỉ những cảnh mà đối tượng chụp/ quay được đặt trên bàn. Cùng sự phát triển của công nghệ Motion Control (điều khiển chuyển động) tốc độ cao, khả năng sáng tạo trong lĩnh vực này đang được mở rộng hơn rất nhiều, đi cùng với đó là các yêu cầu chính xác về mặt kỹ thuật và căn chỉnh thời gian.

Thị trường sản xuất quảng cáo ở Việt Nam hiện nay vẫn đang thiếu các sản phẩm TableTop mang chất lượng quốc tế, dẫn đến việc các dự án dần rơi vào tay thị trường nước ngoài như Bangkok hay các nước trong khu vực Châu Âu. Vì thiếu chuyên môn có sẵn trong nước, các Production House cũng thường phải đưa những chuyên gia về hiệu ứng đặc biệt cùng các thiết bị từ nước ngoài về chỉ để phục vụ cho một hoặc hai cảnh quay. 


Được thúc đẩy bởi những động cơ trên, Ginger Shots ra đời vào đầu năm 2020 và đã có thể sản xuất những video mang tính chuyên môn cao chỉ trong một thời gian ngắn sau khi thành lập.


Đặt mục tiêu đào tạo và trang bị cho đội ngũ trong nước về các kỹ năng, thiết bị và kinh nghiệm hoạt động ở đẳng cấp quốc tế, Ginger Shots đang góp phần thúc đẩy Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất quảng cáo có chỗ đứng trong khu vực và trên toàn cầu. 1. Kinh nghiệm làm việc cùng các đạo diễn nước ngoài


Đặc thù của các dự án TableTop là mang tính chuyên môn và kỹ thuật rất cao, thế nên sẽ khó có thể thực hiện được nếu như thiếu sự góp mặt của các đạo diễn kỳ cựu, những người đã thử nghiệm và tích lũy kinh nghiệm trong nhiều năm. Nhằm nâng tầm sản xuất TableTop tại Việt Nam, Ginger Shots đã và đang hợp tác cũng như xây dựng một mạng lưới vững chắc với các đạo diễn và chuyên gia TableTop đến từ Hà Lan, Bồ Đào Nha, Singapore, Mexico,... 


Đóng vai trò là nhà cố vấn, các chuyên gia quốc tế luôn hỗ trợ và dẫn dắt đội ngũ xuyên suốt toàn bộ quá trình. Nhờ sự ủng hộ này, Ginger Shots đã uỷ quyền cho đội ngũ trong nước phụ trách phần kỹ thuật quay phim.2. Kỹ thuật và công nghệ hiện đại


Để đảm bảo hiệu quả làm việc và tạo ra những sản phẩm chất lượng, Ginger Shots đã đầu tư đáng kể vào các công cụ, máy móc đạt tiêu chuẩn ngành sản xuất, trở thành một trong những Production House TableTop tại Việt Nam sở hữu các trang thiết bị hiện đại sánh ngang với các nhà sản xuất nước ngoài.Không phải là đơn vị đầu tiên đưa công nghệ Motion Control đến Việt Nam, nhưng Ginger Shots tin rằng tầm nhìn của mình còn vượt xa hơn việc cung cấp các khả năng kiểm soát chuyển động cùng công nghệ tiên tiến BOLT.Với quy trình làm việc độc đáo, các thành viên Ginger Shots luôn không ngừng trau dồi kỹ năng và cải tiến các phương pháp của mình. Mỗi ngày, các thành viên đều thực hiện các cảnh quay thử nghiệm, chế tạo hệ thống rigging (hệ thống đặt và giữ đồ vật) và nghiên cứu công nghệ mới.


3. Hợp tác làm việc từ xa với mạng lưới chuyên gia quốc tế


Một trong những điều tạo nên sự khác biệt của Ginger Shots chính là quy trình làm việc từ xa - xu hướng làm việc phổ biến trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Một điều may mắn đối với Ginger Shots là trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát, họ đã trang bị đầy đủ cả về nhân sự và công nghệ sản xuất từ xa (QTake) để đảm bảo quá trình làm việc được diễn ra suôn sẻ, và tranh thủ được sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài.


Việc duy trì liên lạc giữa các múi giờ khác nhau có thể nói là một trở ngại nhưng cũng đồng thời là một lợi thế lớn của Ginger Shots. Khi thực hiện sản xuất từ xa, đạo diễn sẽ dễ dàng tập trung vào các hình ảnh nhiều hơn mà không bị sao lãng khi đang ở trường quay. Cách làm việc này cũng đặc biệt phù hợp với loại hình TableTop khi mà các thành viên trong ê-kíp cũng không cần làm việc trực tiếp với diễn viên. 


Chia sẻ về quá trình làm việc, anh Duckie Chu - Chuyên viên về các Hiệu ứng đặc biệt (Special Effects Technician) cho biết: “Mỗi dự án đều có một cái khó riêng trong từng bộ phận. Thế nhưng điều khó nhất cho cả team đó là phải đáp ứng được kỳ vọng và yêu cầu của các đạo diễn người nước ngoài. Đây vừa là một thử thách đồng thời vừa là một vinh dự của đội ngũ Ginger Shots khi được làm việc cùng những người hàng đầu trong lĩnh vực TableTop.”


Vinamilk và AFC cũng là hai trong số các dự án nổi bật nhất của Ginger Shots cho đến thời điểm này khi có cơ hội hợp tác cùng các đạo diễn hàng đầu thế giới.
Ở dự án Vinamilk, Ginger Shots đã đồng hành với đạo diễn Pedro Costa từ Bồ Đào Nha. Trong quá trình chuẩn bị, đạo diễn Pedro gửi cho team các bản quay CG (đồ họa toàn màn hình) và cách mà máy quay di chuyển. Từ đó các thành viên tại Việt Nam có thể lắp đặt máy và cách chuyển động sao cho khớp với bản quay mà đạo diễn đã gửi, rồi mới bắt đầu xây dựng hệ thống ánh sáng và hiệu ứng.Khi thực hiện TVC cho AFC, Ginger Shots đã có cơ hội làm việc từ xa với đạo diễn người Hà Lan Ronald Koetzier, một bậc thầy về nghệ thuật TableTop. Dự án này cũng là một thử thách đáng nhớ đối với Ginger Shots khi phải đáp ứng theo tiêu chuẩn của đạo diễn Ronald. Nhờ vào sự chỉ đạo xuất sắc, team Ginger Shots đã học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ dự án này.
Phát triển thương hiệu của mình ra thị trường nước ngoài chính là ưu tiên của Ginger Shots ngay lúc này. Hoạt động với tư cách là một công ty độc lập của ME Group, Ginger Shots mang mục tiêu thực hiện các dự án cho những khách hàng trong khu vực - những người đang mong đợi các sản phẩm mang chuyên môn đẳng cấp thế giới.


Trước mắt, Ginger Shots vẫn tiếp tục tập trung phát triển năng lực của mình trong lĩnh vực hiệu ứng đặc biệt và kỹ thuật hình ảnh (visual engineering) để đưa Việt Nam trở thành một sân chơi mang tính toàn cầu. Ginger Shots cũng thấy được các cơ hội phát triển của mình sắp tới trong việc sản xuất vật lý thời gian thực (real-time physical production) và công nghệ mô phỏng hình ảnh bằng máy tính (computer imagery) kết hợp cùng Motion Control khi sở hữu tất cả các trang thiết bị phục vụ cho công việc sản xuất ảo.


Tạm kết


Mục tiêu xây dựng năng lực, mở ra những cơ hội mới đồng thời thúc đẩy Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất trong khu vực và thậm chí trên toàn cầu chính là lý do Ginger Shots được thành lập. Với sứ mệnh của mình, Ginger Shots đã và đang từng bước nâng tầm tiêu chuẩn của quảng cáo Việt Nam. Hãy cùng đón chờ những cảnh quay “mãn nhãn” trong các sản phẩm sắp tới của Ginger Shots!


Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Ginger Shots và sứ mệnh phá vỡ ranh giới sản xuất TableTop tại Việt Nam

Nhật Ánh

Nhật Ánh

Content Creator | Advertising Vietnam

09 Thg 12 2020

Lưu

Cùng chuyên mục