Tuần vừa qua, Byron Allen, một ông lớn trong ngành truyền thông Mỹ, đã đâm đơn kiện thương hiệu McDonald's vì các hành động phân biệt chủng tộc. Đơn kiện đề nghị tập đoàn thức ăn nhanh này bồi thường cho họ 10 tỷ USD.


Byron Allen Sues McDonald's For Discriminating Against Black-Owned TV –  Deadline

Nguồn ảnh: Deadline.com


Đơn vị Entertainment Studios và The Weather Channel của Byron Allen cho biết, họ đã bị McDonald's đối xử theo "khuôn mẫu chủng tộc" và "từ chối hợp tác truyền thông" trên các nền tảng Internet. Trong khi đó, McDonald's lại sử dụng dịch vụ tương tự đến từ công ty truyền thông sở hữu bởi người da trắng. Đơn kiện này được đưa lên chỉ vài giờ sau khi McDonald's thông báo họ đang nỗ lực chi tiêu cho các hãng truyền thông thuộc sở hữu của người da đen.


Byron Allen cho rằng, thương hiệu thức ăn nhanh McDonald's thu về hàng tỷ USD mỗi năm từ những người tiêu dùng là người Mỹ gốc Phi. Tuy vậy, tập đoàn này lại chi tiêu rất ít cho những công ty truyền thông của những người da màu. Tệ hơn, McDonald's đã từ chối hợp tác với hai công ty là Entertainment Studios và The Weather Channel kể từ khi Byron Allen mua lại kể từ năm 2018. Ông nói: “McDonald’s lấy hàng tỷ USD từ người tiêu dùng Mỹ gốc Phi và hầu như không trả lại gì. Thâm hụt thương mại lớn nhất ở Mỹ là thâm hụt thương mại giữa các công ty người Mỹ da trắng và người Mỹ da đen. Trong khi đó, McDonald’s lại đóng góp vào để duy trì sự chênh lệch này. Các hành vi kinh tế độc quyền phải được chấm dứt ngay lập tức.”.


This Week In Litter: The LitterCam – Buffalo Rising

Nguồn ảnh: Lucas van Oort


Allen, cùng với những nhà lãnh đạo da màu khác, đã viết một bức thư cho CEO của McDonald's, ông Chris Kempczinski. Họ đề nghị ông “dừng việc phân biệt chủng tộc có hệ thống của McDonald’s đối với các công ty truyền thông thuộc sở hữu của người da đen”. Họ cũng yêu cầu tập đoàn này cam kết tỷ lệ 5-15% chi tiêu quảng cáo cho các công ty truyền thông thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Phi. Bên cạnh đó, họ cũng đề nghị một cuộc họp qua Zoom kéo dài một giờ đồng hồ với giám đốc điều hành và các thành viên hội đồng chủ chốt của McDonald's.


Vài giờ trước đó, thương hiệu McDonald's đã tiết lộ rằng họ đang cố gắng thúc đẩy việc sử dụng dịch vụ của các công ty truyền thông thuộc sở hữu của đa dạng đối tượng tại Mỹ. Trong đó bao gồm nền tảng truyền thông sở hữu bởi người da đen, gốc Tây Ban Nha, người Mỹ gốc Á, phụ nữ và LGBTQ, với sự hỗ trợ từ các nhà nhượng quyền tại Hoa Kỳ. Cụ thể hơn, họ dự định tăng gấp đôi khoản đầu tư hiện tại của mình cho những đơn vị này để có thể đa dạng hóa đối tác truyền thông từ đây đến năm 2024.


Street Ads Pictures | Download Free Images on Unsplash

Nguồn ảnh: Oxane Alexandroff


Thực chất, đây không phải là lần đầu tiên McDonald's bị kiện vì phân biệt chủng tộc. Mà "ông lớn" trong ngành thức ăn nhanh này đã từng bị tẩy chay vì đối xử phân biệt với những người da màu rất nhiều lần. Gần đây nhất là đầu tháng 09.2020, thương hiệu McDonald's bị 52 đối tác nhượng quyền đệ đơn cáo buộc, yêu cầu bồi thường 1 tỷ USD. Cụ thể, tập đoàn thức ăn nhanh cung cấp nhiều quyền lợi và cơ hội cho đối tác da trắng hơn so với các đối tác da màu. Tuy thương hiệu đã lên tiếng giải thích về điều này, nhưng những con số thống kê mà các đối tác da màu cung cấp lại cho thấy điều ngược lại.


Đoan Thục | Tổng hợp