Trong những tháng gần đây, GoDaddy đã thấy một lượng lớn nhu cầu đăng ký tên miền và dịch vụ lưu trữ web khi mà các công ty nhỏ đang bắt đầu tìm cách chuyển các cửa hàng của mình cũng như các dịch vụ sang trực tuyến. Khi vừa phát động chiến dịch nhằm giúp các doanh nghiệp này duy trì hoạt động, giám đốc marketing của gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ, Fara Howard cho rằng đây là một chiến lược sẽ sống sót trong quãng thời gian cách ly xã hội.



Vào tháng 5, công ty đăng ký tên miền và dịch vụ lưu trữ web GoDaddy tiết lộ rằng hiện tại họ có 19,3 triệu khách hàng trên toàn cầu, tăng 4,1% so với năm trước. Trong 12 tháng qua, công ty đã chứng kiến ​​mức tăng doanh thu 11,5%, đạt 792 triệu USD nhờ vào việc bán tên miền, lưu trữ trang web và cung cấp các công cụ đặt và thanh toán thông qua các đối tác khác nhau cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.


Khi mà Covid-19 đã tạo ra một biến động đáng kể trong nền kinh tế và thị trường việc làm toàn cầu, thì nó cũng mang đến sự gia tăng lợi ích từ nhiều hướng để bắt đầu các dự án mới. Trong cuộc gọi thu nhập gần đây nhất của GoDaddy, Giám đốc tài chính Ray Winbourne cho biết các nhà đầu tư nên kỳ vọng doanh nghiệp sẽ dựa vào chi tiêu marketing và khách hàng tiềm năng của họ để đáp ứng điều này trong những tháng tới.


Trong thời gian đó, công ty đã phát hiện ra một cơ hội để sử dụng sự ảnh hưởng của nó và cộng đồng của mình để giúp các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ vững vàng trước cú sốc ban đầu của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng, khi tình trạng các tấm biển “Mở cửa” trước các cửa hàng bắt đầu được lật sang dòng chữ “Xin lỗi, chúng tôi đã đóng cửa” trong tương lai gần.



Nhiệm vụ cốt lõi của chúng tôi với tư cách một công ty và một thương hiệu là giúp các doanh nhân hàng ngày có thể đứng trên hai chân của mình,” giải thích bởi giám đốc marketing của GoDaddy, Fara Howard.


Đây vốn đã là là chiến lược tiếp cận thị trường của GoDaddy từ trước đến nay. Tuy nhiên, khi Covid-19 xuất hiện, công ty này nhận ra rằng nó có vai trò lớn hơn trong việc giúp đỡ khách hàng và có thể giúp khách hàng bằng cách đề xuất việc chuyển biến từ các hoạt động vật lý sang trực tuyến.


Tại thời điểm đại dịch toàn cầu, những gì các công ty có thể cần là lời khuyên về nơi nhận được hỗ trợ kinh tế, nguồn lực mà họ có thể học hỏi từ các doanh nghiệp nhỏ khác đang phát triển mạnh trong thời gian này. Chúng tôi biết các doanh nhân đang thiếu thời gian và nguồn lực, họ cần điều hành công việc kinh doanh của mình và đối mặt với đại dịch toàn cầu cùng một lúc, điều đó gây ra nhiều trở ngại cho họ.


Xây dựng “Open We Stand”


Sau một buổi brainstorm, những insights trên đã dẫn đến việc ra mắt “Open We Stand”, một sáng kiến cung cấp hỗ trợ và điều hướng cho các chủ doanh nghiệp nhỏ trong thời điểm khó khăn này thông qua các ưu đãi đặc biệt về dịch vụ và công cụ, chuyên gia tư vấn và là một cộng đồng để các doanh nhân chia sẻ insights và kinh nghiệm với nhau.



Bắt đầu bởi một chiến dịch quảng cáo quốc gia ban đầu hướng các công ty đến các nguồn tài nguyên trên trang web chính thức, phong trào này đã giành được sự ủng hộ từ 50 thương hiệu khác như Salesforce, Uber, Adobe, Slack và hơn thế nữa. Tất cả các đối tác này đã thực hiện một cam kết của công ty để giúp các công ty nhỏ kết nối với khách hàng của họ theo một cách nào đó trong suốt đại dịch.


Quả thật đây là một chiến dịch marketing nhưng cuối cùng chúng tôi cũng đã có thể thốt lên rằng: ‘Bạn có thể tiếp tục mở cửa và chúng tôi có thể giúp bạn’. Khi chúng tôi đưa chiến dịch này vào thị trường, đã có rất nhiều khách gọi điện và nói chuyện với nhân viên của chúng tôi về cách nhận trợ giúp. Rõ ràng là có sự tăng về nhu cầu đối với các sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi.”


Phong trào này đã và đang giúp tất cả các doanh nghiệp nhỏ - từ Cobe Surf Shop ở Portland đến Knoops Chocolate tại London - có thể tiếp tục phục vụ khách hàng trong khoảng thời gian cách ly.



Mặc dù các cửa hàng, quán cà phê và văn phòng trên toàn cầu đang mở cửa trở lại khi chính phủ các nước đã bắt đầu nới lỏng cách ly ở các mức độ khác nhau, sự bùng nổ của thương mại điện tử vẫn đang tăng trưởng. Kantar dự đoán rằng thương mại điện tử sẽ tiếp tục vượt trội hơn so với việc bán lẻ trong năm tới, có 32% hộ gia đình nói rằng họ đã tăng hoặc tăng đáng kể chi tiêu thương mại điện tử trong thời kỳ đại dịch và 33% tin rằng việc mua hàng trực tuyến trong tương lai của họ sẽ tăng.


Đối với GoDaddy, thương mại điện tử đã chứng kiến ​​mức tăng 40% trên nền tảng này. Để phù hợp với điều này, GoDaddy (và các đối tác) cam kết tiếp tục phát triển nguồn lực và cộng đồng “Open We Stand” hết mức cần thiết, bà Howard nói.


Về mặt công nghệ, thương hiệu này đã cho phép các công ty nhỏ tích hợp trang web của họ dễ dàng hơn với các nền tảng như Amazon và Etsy để có thể đi qua "vô số" thị trường.


"Chúng tôi đã hợp tác với GoFundMe để cho phép các công ty thu hút sự hỗ trợ từ những người yêu thích kinh doanh của họ trong quãng thời gian khó khăn này. Tích hợp các tính năng xung quanh sản phẩm rất phù hợp với những gì đang diễn ra trên thế giới hiện nay. Đó là trọng tâm lớn của chúng tôi."


Đưa ra lời khuyên cho các marketers giữa đại dịch, bà Fara Howard nói: "Nếu bạn có một sứ mệnh mạnh mẽ mà các nhân viên của bạn hoàn toàn tin tưởng, thì đội ngũ của bạn sẽ dựa vào đó và có thể hoàn thành những điều phi thường", cô nói và chỉ ra thực tế rằng Open We Stand mất chưa đầy 18 ngày kể từ khi thụ thai để thực hiện.


Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo The Drum