Vào ngày 27/02, Golden Communication Group đã ra mắt sàn thương mại điện tử đầu tiên và lớn nhất dành cho nội dung có bản quyền với tên gọi Content.E.


Khi xã hội phát triển, việc sáng tạo và trao đổi nội dung trên các nền tảng số hóa khác nhau đã trở thành nhu cầu không thể thiếu. Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo và sản xuất nội dung, việc trao đổi, mua bán nguồn tài nguyên này cũng được thúc đẩy. Nhằm đáp ứng nhu cầu giao dịch nội dung trên nền tảng trực tuyến, Golden Communication Group đã ra mắt sàn thương mại điện tử Content.E.


Giao diện của sàn thương mại điện tử Content.E


Là một diễn viên hài gạo cội và là đạo diễn của nhiều gameshow và phim truyền hình như Gương mặt thân quen, Biệt đội siêu hài, Hàng xóm,… Quốc Thuận trăn trở: “Cái khó của mình không phải là việc sản xuất, sáng tạo ra một sản phẩm mà cái khó là sau khi mình làm không biết bán cho ai, cho đối tượng nào phù hợp sử dụng sản phẩm của mình”. 


Bên cạnh mối lo về đầu ra, đạo diễn Quốc Thuận còn chia sẻ câu chuyện khá “đau thương” trong lúc làm nghề: “Trước đây khi Thuận bắt tay vào làm bộ phim sitcom, chỉ mới quay được vài tuần thôi là phải ngừng lại. Bên nhà sản xuất muốn kiện đơn vị xuất bản vi phạm bản quyền. Lúc đó gặp rất nhiều thủ tục pháp lý, ảnh hưởng đến tiền trình, phải dừng lại tầm 2 tháng để giải quyết mọi thứ và chỉnh sửa kịch bản. Gặp phải tình huống đó tôi mới đặt câu hỏi: Liệu có đơn vị nào đứng ra bảo trợ và bảo vệ các sản phẩm không bị giống nhau hay không? Về thực trạng, khi chúng ta sáng tạo và làm phim, việc đụng ý tưởng rất là bình thường. Thế nhưng chỉ cần một nhân tố, một đơn vị nào đó đứng ra bảo vệ, phát hiện việc trùng ý tưởng thì sẽ thuận tiện hơn”.


Đạo diễn Quốc Thuận chia sẻ về những khó khăn về vấn đề bản quyền 


Trên cương vị của một đơn vị chuyên phân phối và phát hành các nội dung giải trí, phim truyền hình và điện ảnh trong và ngoài nước, cũng là đối tác của nhiều đài truyền hình và các hạ tầng phát sóng lớn, chị Nguyễn Thị Cẩm Vân - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Faflim TP.HCM cũng nhìn nhận việc bỏ vốn để sản xuất một bộ phim, chương trình hoặc mua bản quyền phim nước ngoài về một tập phim cũng mất từ 3 - 4.000USD, thậm chí 7 - 8.000USD. “Với kinh phí lớn như vậy cho thấy việc sản xuất và phân phối một nội dung có chất và lượng là điều không đơn giản. Giữa các đơn vị phân phối nội dung cần trao đổi với nhau để đảm bảo nguồn ra nội dung được phong phú, đa dạng, đáp ứng nhu cầu của thị trường ngày càng rộng mở. Tuy nhiên, hiện nay chưa có một sân chơi chung nào cho các nhà sản xuất và phân phối nội dung để việc trao đổi, mua bán này có thể diễn ra nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả. Điều này khiến cho thị trường mua bán trao đổi nội dung vẫn còn nhiều vấn đề bỏ ngỏ” - chị chia sẻ.


Đáp ứng nhu cầu cấp thiết giao dịch nội dung trên nền tảng trực tuyến, sàn thương mại điện tử đầu tiên và lớn nhất dành cho nội dung có bản quyền tại Việt Nam - Content.E đã được ra mắt. Việc thực thi dự án này mang đến sự tiện lợi từ khâu giao dịch, giới thiệu nội dung, tìm kiếm nguồn mua, bán tác phẩm có bản quyền đến giá cả và thời gian. Đây là sàn thương mại kết nối nhà sản xuất với người mua, giúp việc bán nội dung trở nên tiện lợi, chính xác và minh bạch hơn.Không dừng lại ở thị trường trong nước, sàn giao dịch này còn vươn ra thị trường quốc tế tạo nên kho nội dung phong phú, đa dạng có bản quyền bao gồm các nội dung giải trí, phim ảnh, âm nhạc, video trải nghiệm… đã sản xuất. Bên cạnh đó, nhà sản xuất, sáng tạo nội dung trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng có thể chia sẻ ý tưởng, format lên nền tảng website mới lạ với giao diện đơn giản, thân thiện này để thu hút nhà đầu tư, đưa “đứa con tinh thần” của mình vào hoạt động. 


Đứng sau sự xuất hiện của sàn giao dịch, chị Minh Hương - CEO Golden Communication Group chia sẻ: “Phải làm sao để chúng ta mang những tài nguyên về phim ảnh, về những sản phẩm sáng tạo ra thế giới. Sàn giao dịch này chúng tôi ấp ủ để không dừng lại ở phân phối tại Việt Nam, tiếp cận đến các nhà sản xuất sáng tạo Việt Nam mà còn kết nối với các quốc gia khác”.


Content.E ra đời với cơ cấu tự động hóa toàn bộ quy trình bằng công nghệ, tạo điều kiện cho những nhà sáng tạo và sản xuất nội dung nhanh chóng đưa sản phẩm tâm huyết của mình đến công chúng. Với nhiều thế mạnh đặc thù, sàn giao dịch nội dung Content.E sẽ là điểm sáng mới cho ngành sáng tạo, sản xuất, mua bán nội dung có bản quyền tại thị trường Việt Nam và thế giới.