Trong năm 2021, Google thông báo đã chặn hơn 3,4 tỷ quảng cáo, tăng 300 triệu so với số lượng quảng cáo mà công ty này chặn vào năm 2020. Số lượng tài khoản bị chặn cũng tăng gấp 3 lần, từ 1,7 triệu lên đến 5,6 triệu. Được biết, lý do Google phải "mạnh tay" như vậy là vì họ quyết định ngăn chặn hành vi lạm dụng quảng cáo.


Trong một cuộc họp, ông Brian Crowley - Giám đốc, Người phụ trách sự tin cậy và an toàn tại Google đã đưa ra các ví dụ về việc lạm dụng mạng quảng cáo. Các quảng cáo liên quan đến chăm sóc sức khỏe, thuốc và nhãn hiệu là một trong những hạng mục bị chặn nhiều nhất. Google cũng đã chặn hơn 1,6 tỷ trang và tên miền bao gồm:

- 981 triệu trang và tên miền chứa nội dung khiêu dâm

- 168 triệu trang và tên miền chứa nội dung nguy hiểm hoặc xúc phạm

- 114 triệu trang và tên miền quảng cáo và bán vũ khí

Bên cạnh đó, Google cũng phát hiện sự gia tăng mạnh về số lượng quảng cáo tiền điện tử.


Ông Brian Crowley đã chia sẻ: "Chúng tôi thường thấy những kẻ lừa đảo cố gắng lợi dụng những người đang muốn tìm hiểu về sản phẩm và các thương hiệu. Chúng đã thuyết phục người dùng cung cấp thông tin cá nhân, chẳng hạn như thông tin thanh toán." Bên cạnh đó, Google đã chặn 8 triệu quảng cáo liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine, tạm dừng quảng cáo hiển thị ở Nga, quảng cáo từ các nhà quảng cáo có trụ sở ở Nga và tạm dừng kiếm tiền từ các phương tiện truyền thông do Nhà nước Nga tài trợ. 


Google đã chặn 8 triệu quảng cáo liên quan đến chiến sự Nga - Ukraine


Vào tháng 3 vừa qua, Google cũng đã hợp tác với Cơ quan Tiêu chuẩn Quảng cáo (Advertising Standards Authority - ASA), Amazon, Twitter, TikTok, Meta để mở rộng quyền hạn giám sát trực tuyến. Các tổ chức tham gia đồng ý nâng cao nhận thức giữa các thương hiệu về quy tắc quảng cáo, đồng thời yêu cầu những người vi phạm tuân thủ quy tắc. ASA cũng thúc giục hơn 50 công ty quảng cáo lĩnh vực tiền điện tử tuân thủ quy tắc quảng cáo, nếu không họ sẽ phải đối mặt với các lệnh cấm và bị báo cáo cho Cơ quan Quản lý Tài chính (Financial Conduct Authority).


Theo Campaign Asia

Kim Ngọc / Advertising Vietnam