Ngày 22/9 vừa qua, Google đã công bố bản cập nhật quảng cáo mới. Bản cập nhật này sẽ cho phép người dùng xem lịch sử hoạt động quảng cáo của một thương hiệu bất kỳ trên các nền tảng của Google, bao gồm cả YouTube trong 30 ngày trước đó.  


“Để cung cấp cho người dùng sản phẩm minh bạch, chúng tôi đang hiển thị nhiều thông tin hơn về quảng cáo. Người dùng có thể truy cập những thông tin này trong menu “About this ad” (tạm dịch: Thông tin về quảng cáo này) của chúng tôi để xem các quảng cáo mà một thương hiệu đã chạy trong 30 ngày qua”, Google cho biết trong thông báo mới nhất. 


Theo đó, “gã khổng lồ tìm kiếm” sẽ cho phép tất cả người dùng trên thế giới xem những quảng cáo các thương hiệu đang chạy trên các trang web của mình. Động thái này là một phần trong mục tiêu tạo ra hệ sinh thái quảng cáo lành mạnh và minh bạch cho người dùng của Google. Trước đó, công ty đã triển khai chương trình xác minh danh tính nhà quảng cáo, yêu cầu các nhà quảng cáo tiết lộ thông tin cá nhân của họ và thông tin chi tiết về những gì họ đang bán.


“Hãy tưởng tượng bạn đang nhìn thấy một quảng cáo về một chiếc áo khoác mà bạn quan tâm, nhưng bạn không nhận ra thương hiệu, điều gì sẽ xảy ra? Với cập nhật mới của chúng tôi, bạn có thể tìm hiểu thêm về nhà quảng cáo đó trước khi truy cập trang web của họ hoặc mua hàng”, Google cho biết thêm.

 

Bản cập nhật mới của Google sẽ cung cấp cho người dùng và các nhà quảng cáo cái nhìn toàn diện hơn về quảng cáo từ các thương hiệu, cụ thể: 


  • Người dùng có thể tìm hiểu thêm về nhà quảng cáo và báo cáo vi phạm chính sách quảng cáo: Sự minh bạch giúp người dùng phân biệt các nhà quảng cáo đáng tin cậy với nhà quảng cáo giả mạo trong hệ sinh thái quảng cáo. Người dùng có thể báo cáo các quảng cáo vi phạm chính sách của Google, chẳng hạn như nội dung không phù hợp, quảng cáo lừa dối người dùng, không tuân thủ quy định địa phương,... Sau khi nhận được báo cáo từ người dùng, Google sẽ xem xét và gỡ bỏ quảng cáo đó khỏi nền tảng.


  • Các loại thông tin nhà quảng cáo được hiển thị: Trang của nhà quảng cáo sẽ được tạo dựa trên các quảng cáo đang chạy và thông tin trong tài khoản của họ. Về thông tin của nhà quảng cáo, Google sẽ tiếp tục hiển thị tên và vị trí quảng cáo.


  • YouTube có quyền kiểm soát quảng cáo cao nhất: Theo Google, người dùng tương tác với các công cụ minh bạch quảng cáo trên YouTube nhiều hơn bất kỳ sản phẩm nào khác của công ty. Do đó, Google Ads sẽ ưu tiên tung ra tùy chọn “About this ad” cho YouTube và Google Search trong thời gian tới.


Bản cập nhật quảng cáo của Google sẽ ra mắt trong tháng 10 tại Hoa Kỳ và được triển khai theo từng giai đoạn ở các quốc gia khác vào năm 2022.


Ngoài Google, các công ty lớn như Facebook cũng tập trung chia sẻ nhiều thông tin hơn về các quảng cáo cho người dùng. Đặc biệt là khi nhiều người lo ngại về những kẻ gian lận bán hàng giả hoặc các sản phẩm y tế có hại trong đại dịch COVID-19.


Tổng hợp

Tâm Thương | Advertising Vietnam