Tại sự kiện Google Marketing Live 2024, hôm 21/5, Google trình làng một loạt tính năng mới, với trọng điểm tập trung vào ứng dụng AI nhằm giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp mua sắm và quảng cáo sản phẩm một cách dễ dàng hơn.


Vidhya Srinivasan - Vice President / General Manager, Ads của Google khẳng định rằng: Google AI sẵn sàng hỗ trợ chứ không phải thay thế: Sự sáng tạo của con người, hiểu biết sâu sắc về chiến lược và chuyên môn sẽ luôn là lợi thế của marketer”Chức năng tìm kiếm được tối ưu hoá nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng 


Với sự hỗ trợ của AI, Google đã phát triển AI Overviews giúp người dùng có thể truy cập vào nhiều trang web hơn nhờ vào tính năng tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn. Ngoài ra, các liên kết trang web hiển thị trong AI Overviews được người dùng nhấp vào nhiều hơn so với trang hiển thị kết quả thông thường.  


Các thông tin được tổng hợp với AI Overviews 


Theo Nguồn dữ liệu của Google trong năm 2024, hơn 40% các truy vấn mua sắm trên Google người dùng tìm kiếm thương hiệu. Có thể thấy, trên hành trình mua hàng của người dùng thì đa số họ sẽ quan tâm đến thương hiệu nhiều nhất. Chính vì thế, Google đã cho ra mắt tính năng Hồ sơ Thương hiệu nhằm hỗ trợ người dùng trong việc mua sắm. Khi người dùng tìm kiếm một sản phẩm bất kì thì thông tin chi tiết của thương hiệu sẽ được hiển thị rõ ràng. 


Những thông tin, hình ảnh về thương hiệu thông qua tính năng mới của Google


Tương tự như các thông tin doanh nghiệp trên Google Search và Google Maps, Hồ sơ thương hiệu cũng sẽ hiển thị các thông tin cơ bản, hình ảnh và thậm chí là các đánh giá của người tiêu dùng cho thương hiệu. Ngoài ra, Google còn hiển thị các ưu đãi, khuyến mãi và chính sách vận chuyển ở vị trí dễ dàng nhìn thấy dành cho người tiêu dùng. 


Ra mắt tính năng sáng tạo các ấn phẩm truyền thông hỗ trợ các nhà bán lẻ 


Không chỉ nâng cấp các tính năng trong AI Overviews, Google còn tích hợp AI vào một số công cụ sáng tạo trên nền tảng, giúp các thương hiệu có thể tạo ra những hình ảnh sáng tạo một cách dễ dàng hơn. 


Với Product Studio - giải pháp sáng tạo nội dung cho các thương hiệu được hỗ trợ bằng AI, thương hiệu có thể tạo ra những hình ảnh mang đậm phong cách thương hiệu. Bằng cách đăng tải hình ảnh sản phẩm và một câu lệnh đơn giản, tính năng AI của Google sẽ giúp các nhà bán lẻ tạo ra hình ảnh phù hợp với tinh thần thương hiệu. Bên cạnh đó, sự cải tiến của Product Studio còn cho phép người dùng có thể tạo video thông qua một tấm hình duy nhất. Được biết, Product Studio hiện có sẵn tại Úc, Canada, Anh Quốc, Hoa Kỳ trong Merchant Center Next và ứng dụng Google, YouTube trên Shopify. Đồng thời, công cụ Product Studio sắp ra mắt tại Ấn Độ và Nhật Bản trong vài tuần tới. 


Người dùng có thể tạo nhiều hình ảnh sản phẩm với Product Studio 


Nhằm hỗ trợ các thương hiệu trong việc tạo Quảng cáo trong các chiến dịch, Google còn phát triển thêm nhiều tính năng trong Performance Max bao gồm: màu sắc, phông chữ và tính năng gợi ý các hình mẫu giúp các thương hiệu có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc sáng tạo các ấn phẩm truyền thông. 


Ngoài ra, Google còn cung cấp tính năng chỉnh sửa hình ảnh cho các marketer, bao gồm: Bổ sung đối tượng, mở rộng nền, cắt xén để điều chỉnh hình ảnh phù hợp với mọi định dạng, kích thước và hướng. Các nhà bán lẻ có thể sử dụng tính năng này từ trang Google Merchant Center để làm nổi bật sản phẩm của họ. Bên cạnh đó, Google AI cung cấp nhiều đề xuất sáng tạo hơn cho nhân sự, hiển thị sản phẩm trong các bối cảnh và hình ảnh khác nhau, giúp họ chọn lựa và sử dụng các ấn phẩm yêu thích trên các kênh truyền thông của họ. 

Người dùng có thể thêm hoặc bớt vật thể thông qua tính năng được hỗ trợ bởi AI


Google cải thiện tính năng Immersive Ads mang đến trải nghiệm mua sắm chân thật nhất cho người tiêu dùng 


Tính năng Virtual Try-on đã được Google cho ra mắt vào năm 2023 và đã được hơn 60% người tiêu dùng sử dụng trên Google Search. Vào năm 2024, Google sẽ nâng cấp tính năng này cho cả thời trang nam và nữ, nhằm mang lại trải nghiệm chân thật nhất dành cho người tiêu dùng và khiến người dùng có thể tự tin mua hàng.  


Tính năng Virtual Try-on tại Google Search 


Bên cạnh đó, Google còn giúp các nhà bán lẻ tạo mối liên kết với khách hàng bằng cách cung cấp thêm nhiều giải pháp chân thật hơn thông qua công nghệ 3D. Đây là công nghệ giúp các nhà bán lẻ có thể tạo được hình ảnh xoay 360 độ cho sản phẩm dựa vào một bộ ảnh. Đồng thời còn giúp người tiêu dùng có cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm trước khi quyết định mua. Được biết, nhà bán lẻ chỉ cần cung cấp một vài hình ảnh chất lượng cao về giày của họ ở các góc độ khác nhau và Google sẽ sử dụng các kỹ thuật AI tiên tiến để tạo ra hình ảnh 360 độ cho sản phẩm.


Kim Yến


Đừng quên đăng ký newsletter của Advertising Vietnam để cập nhật những thông tin mới nhất về marketing, quảng cáo hàng tuần!