Qua thành công của Snapchat, có thể thấy rằng các hệ thống AR đang dần tiến bộ và trở thành sự lựa chọn cho việc xây dựng thương hiệu và quảng cáo để các yếu tố hình ảnh hấp dẫn hơn. Thế nhưng một trong những hạn chế của công nghệ AR chính là mô hình 3D và khả năng xác định chính xác kích thước so với đối tượng so sánh ảo, cùng với việc cung cấp các layer mô tả trên một khung cảnh thực.


Đó là lí do mà công nghệ mới này của Google ra đời. Trên trang Google Engineering Blog, công ty đã phác thảo tiến bộ mới nhất của mình về mô hình 3D, một sự thay đổi đáng kể của công nghệ AR trong tương lai gần."Chúng tôi thông báo về việc ra mắt MediaPipe Objectron, một kỹ thuật phát hiện vật thể di động 3D trong thời gian thực di động đối với các đồ vật thông dụng. Kỹ thuật này phát hiện các vật thể dưới dạng hình ảnh 2D, ước tính hình dạng và kích thước của chúng thông qua machine learning (Học máy - một ứng dụng của trí tuệ nhân tạo), được huấn luyện trên một bộ dữ liệu 3D vừa tạo", Google chia sẻ.


Quy trình này cải thiện khả năng nắm được kích thước, vị trí và phương hướng của vật thể trên thế giới, cùng lúc đó có thể tác động đáng kể đến độ chính xác của các ứng dụng AR, dẫn đến một tầm cao mới cho các công cụ kỹ thuật số.


"Công cụ mới này được gọi là AR Synthetic Data Generation, nó đặt các vật thể ảo vào các khung cảnh có dữ liệu phiên AR mà cho phép chúng ta tận dụng các vị trí đặt máy ảnh, nó sẽ phát hiện các bề mặt phẳng và ước tính ánh sáng phù hợp cùng các vị trí có thể xảy ra về mặt vật lý sao cho phù hợp với bối cảnh. Cách tiếp cận này cho phép tổng hợp dữ liệu chất lượng cao với các đối tượng được hiển thị hình dạng nguyên vẹn và khớp hoàn toàn với khung cảnh thực."Một ví dụ của IKEA về ứng dụng AR vào việc sắp đặt đồ vật vào khung cảnh thực.Khả năng lập mô hình 3D tiên tiến hơn như thế này sẽ cho phép sắp đặt vị trí ảo thông minh hơn và các công cụ chính xác hơn, hỗ trợ cho việc xem trước sản phẩm khi mua sắm trên các trang thương mại điện tử cũng như là cơ hội để nâng cao hoạt động và tương tác cho thương hiệu.


Hiện Google đang chia sẻ những thay đổi mới nhất của mình với cộng đồng các nhà phát triển nhằm cải tiến sản phẩm trong tương lai. Theo một số nguồn tin, Apple cũng đang thử nghiệm một ứng dụng chuyên dụng AR mới, và có khả năng sản phẩm này là kính AR của riêng Apple.


Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo Social Media Today