Cảm thấy khó chịu vì giai điệu của một bài hát nào đó cứ văng vẳng trong đầu mà bạn lại không thể nào nhớ ra tên? Hiểu được điều này, Google đã ra mắt tính năng cho phép  người dùng có thể tìm kiếm bài hát bằng cách ngân nga hoặc huýt sáo theo đoạn nhạc trên ứng dụng của mình. 

Mới đây, Google vừa ra mắt tính năng tìm kiếm mới của mình mang tên “Hum to search”, tính năng sử dụng các mô hình học máy để chuyển đổi âm thanh trở thành một chuỗi số thể hiện giai điệu bài hát. Các thuật toán này được dựa trên nhiều nguồn khác nhau như tiếng người hát, tiếng huýt sáo, tiếng thì thầm hoặc những bản ghi âm trong phòng thu. Đồng thời tiếng nhạc cụ cũng như chất lượng của giọng hát cũng được loại bỏ, giúp cho người dùng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng mà không cần phải đạt đúng cao độ hay sở hữu một giọng hát hoàn hảo. 

Để sử dụng tính năng này, người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng Google hoặc sử dụng Trợ lý ảo Google và đặt câu hỏi: “What’s the song?” (Bài hát này là gì?) sau đó ngân nga giai điệu mà mình đang cần tìm vào micro. Google sẽ trả về cho bạn các kết quả và tỉ lệ phần trăm khớp với giai điệu mà bạn đưa ra.

Hiện tính năng đã có sẵn với phiên bản tiếng Anh trên iOS và hơn 20 ngôn ngữ khác tại hệ điều hành Android. Google cho biết sẽ bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ hơn nữa trên cả 2 hệ điều hành trong thời gian tới.

Nhật Ánh / Advertising Vietnam

Theo The Verge